logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cảnh báo: Bitcoin SV là thương vụ “bạc lẻ”?

-16/02/2019

Jimmy Song, một nhà phát triển Bitcoin và nhà khởi nghiệp người Anh, vừa livestream vài ngày trước để giải thích vì sao ông tin rằng Bitcoin SV, phiên bản fork của Bitcoin Cash, là một vụ thương vụ “bạc lẻ”.

Bitcoin SV là thương vụ "bạc lẻ"?
Bitcoin SV là thương vụ “bạc lẻ”?

Bitcoin SV là scam rõ ràng?

Ông Song đã từng là nhà phân tích Bitcoin SV từ những thời gian đầu, dù vậy trước khi đồng coin này ra đời, ông là một trong những cá nhân phản đối gay gắt nhất Bitcoin Cash, một altcoin nguồn gốc của Bitcoin SV. Vài tháng trước, tại chương trình Blockchain Cruise, ông Song đã có một tranh luận với Roger Ver và chia sẻ lí do vì sao ông không tin vào BCH. Ông khẳng định rằng BCH là một đồng tiền pháp định trên nền tảng Blockchain, vô cùng tập quyền và đi ngược lại với tôn chỉ của Satoshi Nakamoto.

Sau nhận định đó, trên một stream gần nhất, ông Song khẳng định rằng “Bitcoin SV cũng chắc chắn là một vụ scam” với việc đưa ra 3 luận điểm.

Đầu tiên: Craig Wright từng có tai tiếng với các vụ scam

Lí do đầu tiên Jimmy Song đưa ra đó là người đứng sau dự án này, Craig Wright, không có mấy uy tín trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Ông Craig đã được truyền thông chú ý khi tự tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto, nhưng ông chưa từng bao giờ có thể chứng minh được điều đó.

Gần đây, Wikileaks vừa gọi Wright với danh xưng “Serial Fabricator”, nhằm móc máy về những thủ đoạn mà ông Craig sử dụng để lừa gạt những người dùng có ít kiến thức về ngành, bao gồm việc kí nhận bằng các mã khóa công khai hay thay đổi nội dung các bài viết trên blog và forum:

“Ông Craig là một scammer “có tiếng”, người đã tạo ra những chữ kí giả mạo Satoshi…Ông ấy chưa bao giờ lập trình một dòng code nào. Ông ấy không thể chứng minh được điều gì. Điều này khiến bạn cần phải lưu tâm nếu muốn đầu tư vào Bitcoin SV.”

Thứ hai: Không có bất cứ hoạt động xây dựng đầu tư gì vào Bitcoin SV

Lập luận này được đưa ra nhắm vào dự án. Theo Jimmy Song, quá ít những hoạt động xung quanh Bitcoin SV cho thấy đây chỉ là một công cụ để lướt sóng, không hoàn toàn tập trung vào định hướng tiền điện tử và mang lại cho người dùng các giải pháp cho nhiều vấn đề thực tiễn. Đồng coin này không hề có sự phát triển và quan tâm đến những vấn đề của cộng đồng.

Ông Song cho biết những vấn đề liên quan đến đội ngũ phía sau Bitcoin SV tiềm tàng những rủi ro cho người dùng của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu gì của sự tiến bộ và phát triển vì nó chỉ là “một sự huyễn hoặc bởi lời nói từ Craig Wright.”

“Nếu bạn quan tâm đến GitHub thì sẽ thấy họ chưa hề triển khai bất cứ gì trong 2 tháng qua… Họ không hề giải quyết vấn đề gì…Họ không mấy quan tâm đến các mã nguồn mở. Đây không phải là một giao thức an toàn.”

Vấn đề thứ 3: Những động thái của Craig Wright và Calvin Ayre là vô cùng “lập dị”

Về vấn đề này, Jimmy Song đã giải thích rằng Craig Wright và Calvin Ayre, hai cá nhân tạo ra vụ phân tách với Bitcoin Cash, đã có những hành động làm ảnh hưởng đến uy tín của dự án. Ông nói rằng từ góc nhìn của mình ông nghĩ cả hai đã chi trả cho các influencer và các nhà phát triển để nói tốt cho dự án, dù cho ông làm rõ rằng ông không thể chứng minh được điều đó vì không có một bằng chứng cụ thể nào:

“Họ muốn kiểm soát tất cả. Đó là một phiên bản lỗi của Bitcoin ABC, nhưng thực tế là họ đang cố gắng sử dụng tiền của mình để hỗ trợ cho đồng coin vô tích sự này…. Tôi cần nói với bạn một điều… Họ đang muốn kiểm soát đồng tiền của họ và có đủ tham vọng để thu hút nhiều người đi theo.”

Liệu đó có đủ để gọi Bitcoin SV là một “cú lừa”?

Dù cho sự quả quyết trong lập luận của Jimmy Song, nhưng khi xem kĩ lại livestream của ông, có vẻ nhà phân tích này không thể đưa ra các lập luận hướng thẳng vào dự án mà lại sử dụng cách hướng vào những người thành lập đứng sau nó.

Việc Craig Wright có đang tin tưởng hay không, điều đó không có nghĩa dự án Bitcoin SV không có sức thuyết phục. Bình luận về video này cũng đã sử dụng sự lỏng lẻo trong lập luận này để phản bác ông Song. Trong số những bình luận trên Youtube ủng hộ BSV và bảo vệ cho Craig, một trong những nhận định thú vị nhất là từ tài khoản có tên “Fomo Erektus”, người đã cho rằng:

“Đây là những cáo buộc vô lí”.

Với lập luận phản bác đầu tiên: Ông Craig là một scammer có tiếng trong cộng đồng BTC. Vậy thì những nạn nhân là ai? Ông ấy đã thực hiện những hoạt động lừa đảo đó khi nào? Nhưng điều đó cũng không phải là vấn đề chính ở đây. Vấn đề chính là về toàn bộ dự án. BSV được an toàn và mã hóa, bạn không cần phải tin tưởng Craig Wright để sử dụng nó.”

Lập luận phản bác quan điểm thứ 2: nChain tập trung vào việc xây dựng các node đào tiền microservices, điều sẽ thực hiện nhiều lệnh mua bán hơn các phần mềm node hiện tại. Đây là thông tin được công bố rộng rãi. Giao thức này không phải là một rủi ro. Nó đã được mã khóa và TeraNode sẽ là giao thức được áp dụng một cách hợp pháp.

Luận điểm thứ 3: Craig và Calvin sử dụng tiền cá nhân để hỗ trợ SV và đây là một hành vi phạm pháp? Tại sao bỏ tiền vào dự án của mình lại là phạm pháp? Ông Song đã không hề có một lập luận nào hợp lí trong suốt video. Ông mới chính là kẻ lừa đảo.

Cuối cùng, để tóm lại vấn đề, quyết định có tin vào BSV hay không là phụ thuộc vào người dùng. Trong khi những hành động của Craig và Calvin là không thật sự mẫu mực, dự án này hiện vẫn đang đứng thứ 11 trên bảng xếp hạng vốn hóa toàn cầu.

Theo EthereumWorldNews

-16/02/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0