Cách các đợt ICO có thể giúp nền kinh tế: Ứng dụng trong đầu tư xây dựng nhà máy

787
725_Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy8xMTIwODE5NmVhZmQ0MmUyMDU2OGM2NmUwZmY2OWQwYy5qcGc=
Nguồn: Cointelegraph

ICO (Initial Crowd Offering – Đợt phát hành lần đầu ra công chúng) đã tự chứng tỏ mình là một công cụ hữu hiệu để huy động vốn cho bất kì dự án tiền thuật toán nào mà tồn tại sẵn nhu cầu về nó và được đội ngũ phát triển xây dựng với chiến lược lâu dài. Hiện tại, có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp dựa trên sản phẩm hay dịch vụ kỹ thuật số hoàn thành đợt ICO của mình chỉ trong vài phút, tích góp được một nguồn quỹ đầu tư khổng lồ lên đến hàng triệu đô la, tuy nhiên đó là chỉ ở trong thế giới ảo.

Thế còn ngoài đời thực thì ra sao? Có những khả năng nào để thu hút đầu tư vào một sản phẩm hữu hình?

Trước đây báo chí đã từng đề cập đến câu chuyện làm sao để áp dụng ICO trong huy động vốn ở nền kinh tế thực, ví dụ như việc Mikhail Shlyapnilkov – một nông dân ở Nga – đã tiến hành ICO để thu hút đầu tư vào trang trại của ông.

Bây giờ thì ta sẽ cùng đối thoại với Vadim Sychev, nhà sáng lập và là Giám đốc Điều hành của ZrCoin – công ty tự nhận mình là nowi cung cấp dịch vụ Blockchain có hàng hóa bảo đảm đầu tiên trên thế giới.

TẠI SAO LẠI CHỌN BLOCKCHAIN VÀ TIỀN THUẬT TOÁN?

Sáng kiến của ZrCoin liên kết một nhóm các doanh nhân, nhà khoa học, nhà tư bản, chuyên gia phân tích tài chính và Blockchain với mục tiêu phát triển một phương thức mới thân thiện với môi trường hơn để tạo ra ZrO2 (zirconium dioxide) từ rác thải. Bên cạnh việc tích hợp các tiến bộ kỹ thuật hiện đại nhất, dự án trên cũng là đòn bẩy cho các công nghệ và chiến lược mới trong lĩnh vực tài chính.

Khi mà Blockchain từ lâu đã được xem như là giải pháp cho sự thiếu hiệu quả của thị trường tài chính toàn cầu, thì đội ngũ của ZrCoin đề xuất tiếp tục tận dụng các lợi thế của nó trong giao dịch chứng khoán Blockchain được hàng hóa bảo đảm.

Sychev trả lời phỏng vấn như sau:

“Trong những năm qua, tôi đã tham gia nhiều dự án đầu tư cho vô số loại ý tưởng, nhờ đó tích góp được một lượng lớn kinh nghiệm và đã tự thành lập được công ty của mình trong ngành công nghiệp tài chính. Tôi cũng đã tham gia hỗ trợ các sáng kiến mạo hiểm – thứ mà tôi xem vừa là công việc toàn phần, vừa là sở thích riêng – suốt bốn năm qua. Mới đây, tôi trở nên vô cùng thích thú với ứng dụng của nhiều loại tiến bộ công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Tôi cũng xây dựng nhiều mối quan hệ với một số nhà phát triển. Hiện tại tôi đang cố gắng tìm ra cách để tích hợp giải pháp của họ.”

Nói về tiềm năng của các dự án thu hút đầu tư, Sychev bình luận:

“Tôi nghĩ nó có cơ hội lớn để thành công. Thế giới ảo ngày nay có đủ loại tiền điện tử và ZrCoin muốn dựa vào đó để liên kết các tiến bộ công nghiệp và đột phá công nghệ trên nền tảng Blockchain lại với nhau.”

Một đồng nghiệp của Sychev tán thành rằng quyết định tích hợp Blockchain là vừa cần thiết, vừa cho ta một cơ hội để phát triển một loại hình kinh tế mới. Andrey Nikonorov, nhà kinh tế học, chuyên gia trong lĩnh vực phân tích tài chính và đánh giá triển vọng dự án, giải thích:

“Các thành phần không thuộc nhóm nhà đầu tư thường muốn sở hữu 70-80% doanh nghiệp, điều mà không ai sẵn sàng đồng ý cả. Vì thế, bên cạnh việc phát triển công nghệ sản xuất “xanh”, chúng tôi cũng tạo ra thêm một cơ cấu đầu tư mới, có tiềm năng trở thành phương thức trao đổi hàng hóa tiên phong trong lĩnh vực này.”

CÁCH ICO GÂY QUỸ XÂY DỰNG NHÀ MÁY

Zirconium dioxide là một chất hóa học hiếm dùng trong chế tạo gốm và trong các sản phẩm khác để tăng sức chịu đựng của vật liệu trước nhiệt độ cao và khí hậu khắc nghiệt.

ZrO2 là thành phần cấu trúc của loại hợp kim dùng để xây dựng các lò phản ứng hạt nhân, khớp và xương nhân tạo.

Nhóm nghiên cứu của ZrCoin đã bắt đầu triển khai dự án này vào năm 2014 để tìm ra một cơ chế xử lí rác thải công nghiệp, sau đó tái chế để lọc ra các bộ phận còn có ích. Trọng tâm của dự án là ứng dụng tạo ra các vật liệu chịu nhiệt.

Sychev nói:

“Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là thiết kế ra những phương pháp và cơ chế để tận dụng lại hoàn toàn phế thải công nghiệp. Cái có hiệu quả nhất sẽ được tích hợp vào dự án ZrCoin.”

Vào ngày 11/4, ZrCoin đã tiến hành một đợt ICO nhằm gây được nguồn vốn 3,5 triệu đô la Mỹ phục vụ cho việc xây dựng một dây chuyền sản xuất tại Magnitogorsk, tọa lạc tại phía nam dãy Ural của Nga. Thành phố này nổi tiếng về các cơ sở sản xuất thép khổng lồ của mình.

Sychev bình luận:

“Có vài lí do vì sao chúng tôi lại chọn Magnitogorsk để đặt nhà máy của mình. Đầu tiên là ở đây có nhiều phế thải công nghiệp và vật liệu chịu nhiệt. Thứ hai, khu vực này rất giàu nguyên liệu thô. Bên cạnh đó, tất cả các nhà phát triển của công ty đều sống quanh khu vực này nên sẽ thuận tiện hơn cho họ để giám sát và quản lí dự án.”

6c390687cb3ced532ae6b70e25475654

Trong đợt ICO, nhà đầu tư sẽ có thêm lựa chọn đóng góp thông qua chuyển khoản Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác. Trong trường hợp thu hút được lượng lớn tiền, thì công ty sẽ tiến hành xây dựng đến hai dây chuyền sản xuất, qua đó giúp ZrCoin tăng tốc quá trình hoàn vốn.

Nhu cầu tăng cao đối với hợp chất của zirconi cũng sẽ giúp công ty trả lại tiền cho nhà đầu tư kèm theo một phần lãi suất chiết ra từ lợi nhuận. ZrCoin dự định quá trình hoàn vốn sẽ bắt đầu 8 tháng sau đợt ICO. Nếu muốn thì nhà đầu tư có thể hoán đổi, thay vì hoàn tiền thì họ có thể chọn nhận một lượng ZrO2 tương xứng.

Giá trị của ZrO2 được tính theo USD và tương đối ổn định, vì thế ZrCoin sẽ được bảo vệ khỏi các biến động xuất hiện ngày càng nhiều trong thị trường giao dịch đồng tiền điện tử. Nhà đầu tư có thể yêu cầu rút tiền tại bất kì thời điểm nào sau đợt ICO.

VỪA THÚC ĐẨY KINH TẾ TIỀN THUẬT TOÁN, VỪA PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Sychev tin ICO sẽ là một cách thú vị để thu hút đầu tư vào một dự án bất kì trong kinh tế thực.

Anh cho biết:

“ZrCoin quyết định tiến hành một đợt ICO để gây quỹ cho dự án tiên phong trên. Mô hình ICO cung cấp cho chúng tôi rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư, bao gồm tính minh bạch, phân quyền cùng sự đơn giản thuận tiện. Tuy nhiên, nó vẫn có rủi ro chủ yếu đến từ những bất ổn trong giao dịch tiền điện tử.”

Sychev cũng tin rằng tiền điện tử có tiềm năng rất lớn để cải thiện hệ thống tài chính hiện tại, nhất là trong cơ chế góp vốn đầu tư các dự án – lĩnh vực thường được cả nhà đầu tư và Chính phủ quan tâm theo dõi.

Anh nói tiếp:

“Nếu chỉ có một phần tiền điện tử được điều hướng thành công trong xây dựng các dự án tài chính thì điều này vẫn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế nói chung vì giá trị tiền sẽ tăng nhờ kết nối của chúng với hàng hóa và dịch vụ thật chứ không phải do cơn sốt của thị trường. Nếu dự án của chúng tôi thành công, tôi tin chắc rằng nó sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển thêm các công nghệ cùng phương thức sản xuất hiện đại, dần dần phát triển ngành công nghiệp nước Nga lên một tầm cao mới.”

MỐI QUAN HỆ CỘNG SINH GIỮA THẾ GIỚI ẢO VÀ THẾ GIỚI THỰC

Thật vậy, đang xuất hiện một niềm tin rằng ICO chính là mô hình sẽ cách mạng hóa cách nền kinh tế thực tích vốn. Dự án ZrCoin đang tự tạo ra đồng tiền giao dịch của mình thông qua nền tảng Waves, tập trung phát triển các cơ chế thu hút đầu tư vào các lĩnh vực ngoài đời thật của nền kinh tế, giải thoát các doanh nghiệp nhỏ khỏi các khoản vay ngân hàng tốn kém.

Chiến lược mà họ đã xây dựng cho đến thời điểm hiện tại đã vượt xa không gian tiền điện tử khi cung cấp một loại tiền cho các nhà đầu tư để bảo đảm mở rộng việc kinh doanh. Các đồng tiền này tượng trưng như voucher vậy, liên kết với sản phẩm thật và có thể dễ dàng được đem ra trao đổi.

Cách tiếp cận này vừa có lợi cho các doanh nghiệp, vừa thu hút người dùng vì nó cho họ thêm cơ hội để kiếm tiền. Nó như là một mối quan hệ cộng sinh giữa thế giới ảo với thế giới thực, vốn rất tốt vì nó biến đổi cả hai và tạo thêm điều kiện đầu tư vào các loại hình kinh doanh truyền thống.

Sasha Ivanov, CEO của nền tảng Waves, đồng thời cũng là cố vấn cho dự án ZrCoin mới đây đã trả lời phỏng vấn như sau:

“Việc thiếu hụt bộ khung giám sát đã có tác động lên tiến trình phát triển chung của nền công nghiệp. Về pháp lí, loại hình tài chính này phải hoạt động trong bóng tối. Nhưng trên thực tế, nó chẳng khác gì việc mua bán một sản phẩm công nghệ cao hay phiếu giảm giá cả. Nếu có ai băn khoăn rằng làm vậy có phạm pháp không thì xin trả lời là nó chẳng có vướng mắc với quy định nào cả. Bất kì hoạt động nào dùng tiền thế chấp đều cũng được xem như là khoản cho vay trả sau, vẫn tuân thủ hệ thống pháp lí hiện hành. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không cần quản lí hay giám sát tiền điện tử. Nhu cầu xác định tình trạng pháp lí của Blockchain và thông tin lưu trữ trên nó đang là rất lớn vì tính đến thời điểm hiện tại, tiến hành ICO trên Blockchain vẫn được xem như là một hoạt động nằm ngoài vòng pháp luật.

Sychev đồng ý rằng phát triển một doanh nghiệp giao dịch tiền điện tử ở nước Nga không phải là một điều dễ dàng vì chắc chắn sẽ gặp phải nhiều rào cản.

Anh bình luận:

“Có một vài khó khăn xuất hiện khi đến cập đến việc ban hành quy định. Chúng tôi đã cố gắng xây dựng một chiến lược để không vướng vào bất cứ luật hiện hành nào. Kết quả là công ty đã tìm ra một cách để kết nối với một quỹ đầu tư ở đảo Síp. Sẽ luôn có sự ngờ vực và không tin tưởng nhưng tôi xin đảm bảo rằng công ty đang làm mọi cách để biến dự án trở nên minh bạch và dễ hiểu nhất có thể đối với mọi người. Dù gì thì các nhà đầu tư cũng sẽ tự quyết định là sẽ tham gia hay là không. Tôi xin khẳng định rằng ZrCoin đang tích hợp các giải pháp tiến bộ mà đến giờ vẫn chưa thấy ai làm điều tương tự.”

MỐI LO NGẠI VỀ MỨC ĐỘ AN TOÀN CỦA QUỸ ĐẦU TƯ

Sáng kiến của ZrCoin đã là dấy lên nhiều câu hỏi từ cộng đồng về tính bảo mật của quỹ đầu tư, cơ chế trả lãi cùng tính trong sạch nói chung của toàn bộ dự án. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư đang thể hiện sự lo ngại về quỹ đầu tư tại đảo Síp mà công ty đã hợp tác.

Sychev giải thích:

“Quỹ trên được tạo ra tại nước ngoài để kiểm soát các khoản đầu tư, cũng như để tiến hành giao dịch tiền điện tử vì hiện tại ở nước Nga chưa có bất kì bộ khung pháp lí nào về lĩnh vực này được xây dựng. Vốn đầu tư đến từ các cổ đông của công ty tại Nga. Tiền gây quỹ được sẽ được chuyển từ Síp sang Nga theo dạng cho vay, như vậy sẽ đảm bảo 100% quá trình hoàn vốn cho nhà đầu tư.”

baac4d508fd4144689f0134a4895250f

Đội ngũ ZrCoin đặt tính minh bạch trong hoạt động tài chính cũng như là hoạt động sản xuất lên ưu tiên cao nhất, vì thế công ty sẽ luôn cập nhật tiến trình dự án tại nhà máy cũng như là báo cáo tài chính cho các nhà đầu tư.

ZrCoin cũng đang chủ động liên hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan khác để tiến hành thương lượng sử dụng đất. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ chính thức được khởi công vào cuối năm nay. Thông tin trên được chính Sychev bảo đảm:

“Bản thân nhà máy sẽ không phải là một cơ sở chế tạo phức tạp. Về cơ bản nó sẽ chỉ bao gồm một tòa nhà với một vài máy móc thiết bị. Đến lúc này, mọi công tác chuẩn bị để xây dựng đã hoàn tất, tuy nhiên là vẫn còn một số trục trặc kĩ thuật chỉ có thể giải quyết được dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có trong khu vực.”


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook