logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Bộ trưởng tài chính Malaysia: “Các dự án phát hành tiền điện tử sẽ phải thông qua ngân hàng trung ương”

Nguyên Hồ-26/11/2018

Bộ trưởng bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng vừa nhấn mạnh các chủ thể muốn phát hành tiền điện tử sẽ phải thông qua ngân hàng trung ương nước này, Bank Negara Malaysia (BNM). Phát biểu trên được ghi nhận bởi hãng tin New Straits Times (NST) ngày 26/11.

Bộ trưởng tài chính Malaysia: "Các dự án phát hành tiền điện tử sẽ phải thông qua ngân hàng trung ương"
Bộ trưởng tài chính Malaysia: “Các dự án phát hành tiền điện tử sẽ phải thông qua ngân hàng trung ương”

Bộ trưởng đã thể hiện quan điểm của mình khi nhận được được câu hỏi từ đại biểu Quốc hội ông Tan Yee Kew của đảng PKR (đảng Công lí Nhân dân). Ông Tan đặt vấn đề về những dò xét nào sẽ được thực hiện để đánh giá rủi ro mà tiền điện tử có thể gây ra cho hệ thống tài chính và tiền pháp định truyền thống.
Theo báo NST, câu hỏi của ông Tan được đặt ra trong bối cảnh dự án phát hành tiền điện tử của chính phủ, với tên gọi Harapan Coin, sẽ sớm được giới thiệu trước ngân hàng trung ương và Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamad.

Harapan sẽ là nền tảng gọi vốn chính phủ đầu tiên trên nền tảng tiền điện tử và Blockchain. Tuần qua, một đại biểu Quốc hội khuyến nghị chính phủ phải thực thi các quy chuẩn cho tiền điện tử trước khi phát triển kế hoạch cho các đồng coin.

Theo thông tin trước đó, BNM đã lên kế hoạch để ban hành một chỉ thị quy định việc sử dụng tiền điện tử đầu năm 2018, sau một vài tháng thời gian chuẩn bị.

Ông Guan Eng trả lời câu hỏi của ông Tan bằng cách đưa ra các cảnh báo, nhấn mạnh rằng tác động hệ thống của tiền điện tử lên sự ổn định tài chính sẽ cần phải được xem xét lại, và tất cả các tổ chức muốn phát hành tiền điện tử sẽ phải tuân thủ các chỉ thị của ngân hàng trung ương:

“Tôi khuyến cáo các đơn vị muốn phát triển tiền điện tử sẽ phải báo cáo trước với Bank Negara Malaysia vì đây là cơ quan sẽ ra quyết định về các hoạt động tài chính. Điều này không có nghĩa chúng tôi muốn loại bỏ tiền điện tử và hiện chúng tôi vẫn rất cởi mở về vấn đề này. Nhưng đây vẫn là vấn đề liên quan đến luật pháp. Tôi đề nghị các đơn vị không thực hiện các hành vi trái pháp luật và sai với chỉ thị từ phía ngân hàng trung ương.”

Trước đó, bộ trưởng lãnh thổ liên bang Khalid Abdul Samad tiết lộ vào ngày 13/11 rằng tất cả các giấy tờ đã sẵn sàng để công bố dự án Harapan Coin trước BNM và hội đồng lãnh đạo. Đề xuất trên đã vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt từ các nhà hoạt động chính trị và công dân. Tổ chức hoạt động vì dân quyền “Centre for a Better Tomorrow” (viết tắt là CENBET) lên tiếng phản đối việc chính phủ đã “quá ủng hộ” các dự án “theo trào lưu và không được kiểm chứng”.

Trong tháng 2, nước này đã thông qua bộ luật yêu cầu các sàn giao dịch phải có chính sách quản lí người dùng sau khi ngân hàng trung ương đã ban hành quy chuẩn chống nạn rửa tiền (AML). Báo cáo của NST hôm nay cũng có đề cập đến các ý kiến xung quanh phát biểu của bộ trưởng bộ tài chính rằng Malaysia sẽ phải đối mặt với các vấn đề như dòng tiền có sai phạm từ các nguồn doanh thu khác nhau, các hành vi trốn thuế, cũng như là các dòng vốn trái pháp luật.

Theo Cointelegraph

Nguyên Hồ

-26/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68