logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bộ Tài chính Mỹ: NFT dễ bị gian lận và lừa đảo, cần tăng cường quản lý

-30/05/2024

Dẫn lời Bộ Tài chính Hoa Kỳ, những kẻ xấu đang thông qua NFT để rửa tiền, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng để tài trợ khủng bố.

Bộ Tài chính Mỹ: NFT dễ bị gian lận và lừa đảo, cần tăng cường quản lý. Ảnh: Jones Day

Bất chấp những thay đổi đáng kể trên thị trường NFT, chính quyền Biden vẫn nhận thấy còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người tiêu dùng. Hôm qua (29/05), Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố đánh giá rủi ro tài chính đầu tiên về NFT.

Trích báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Báo cáo dài 29 trang cảnh báo, NFT rất dễ bị lạm dụng trong gian lận và lừa đảo. Theo Kho bạc Hoa kỳ, hầu hết hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố thường sử dụng tiền pháp định (fiat) hơn hệ sinh thái tài sản số. Dù vậy, vấn nạn rửa tiền lại đang manh nha trong không gian NFT.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Mỹ nhắc đến NFT trong câu chuyện rửa tiền và tài trợ khủng bố. Báo cáo chỉ điểm: 

"NFT đang được sử dụng để rửa tiền thu được từ bọn tội phạm, kết hợp với các biện pháp khác để che đậy nguồn gốc bất hợp pháp của dòng tiền bất chính, gây khó khăn cho công tác điều tra.”

Báo cáo nhấn mạnh do tính ẩn danh của người mua và người bán nên tình trạng trộm cắp và lạm dụng trên thị trường NFT đang tăng cao. Một vấn đề khác là nhiều nền tảng NFT cũng không yêu cầu thông tin khách hàng, làm cản trở quá trình theo dõi NFT bị đánh cắp hoặc thu được từ hoạt động phi pháp.

Đánh giá còn luận bàn về các trường hợp rug pull, bán hàng giả, vi phạm bản quyền, đặc biệt trong trường hợp một tác phẩm nghệ thuật mà tội phạm mạo danh các quyền do NFT cấp và thổi phồng giá trị của nó.

Để đối phó, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thiết lập quy tắc, hướng dẫn cụ thể đối với lĩnh vực NFT, trong nỗ lực cung cấp thêm sự rõ ràng về nghĩa vụ hiện có đối với các nền tảng NFT hiện hành.

Đồng thời, giới chức khuyến nghị liên hệ với khu vực tư nhân để thông báo cho các bên liên quan biết về yêu cầu quy định có thể góp phần vào sự phát triển của các nền tảng NFT tuân thủ.

Chính phủ Hoa Kỳ đã nghiên cứu hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố trên thị trường tiền mã hóa trong nhiều năm qua. Hồi tháng 3, một nghiên cứu khác của chính phủ về NFT lại cho rằng không cần có luật riêng về vi phạm bản quyền và thương hiệu.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-30/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0