logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance hỗ trợ Thái Lan thu hồi 270 triệu USD từ các vụ lừa đảo crypto

-03/10/2023

Binance đã hỗ trợ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan triệt phá một đường dây lừa đảo crypto quy mô lớn, giúp hơn 3.200 nạn nhân có cơ hội lấy lại được tài sản.

Binance hỗ trợ Thái Lan thu hồi 270 triệu USD từ các vụ lừa đảo crypto

Theo bài đăng vào ngày 02/10/2023 của Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thực hiện những chiến dịch triệt phá đường dây tội phạm liên quan đến các vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số quy mô lớn.

Sự hỗ trợ từ phía Binance đã giúp cơ quan thực thi pháp luật Thái Lan bắt giữ các thành viên chủ chốt và tịch thu được lượng tài sản trị giá khoảng 10 tỷ baht (tương đương 277 triệu USD).

Cụ thể, Binance đã hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật Thái Lan trong 2 chiến dịch là "Trust No One" và "Triệt phá mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia".

Chiến dịch "Trust No One"

Mục tiêu: Một băng đảng tội phạm đứng sau mô hình lừa đảo "Ponzi". Những kẻ lừa đảo đã xây dựng lòng tin với các nạn nhân để lôi kéo họ vào các nền tảng đầu tư gian lận. Sau đó, cho nạn nhân nhận được khoản lợi nhuận giả tạo hiển thị trên ứng dụng, từ đó thôi thúc họ lôi kéo thêm các nhà đầu tư mới.

Sự hợp tác: Đội điều tra của Binance đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HSI) và Cục Điều tra Tội phạm Mạng (CCIB) của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Kết quả: Chiến dịch đã thành công bắt giữ 5 thành viên chủ chốt của tổ chức này, tịch thu tài sản trị giá khoảng 10 tỷ baht (tương ứng 277 triệu USD) và có hơn 3.200 nạn nhân yêu cầu bồi thường.

Vai trò của Binance trong chiến dịch này đã được Thanh tra của Bộ phận Tội phạm Công nghệ cao, Trung tá Cảnh sát Thanatus Kangruambutr đánh giá cao trong việc phá vỡ hoạt động tội phạm và trao giải thưởng của CCIB được tổ chức vào ngày 18/09/2023.

Chiến dịch "Triệt phá mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia"

Mục tiêu: Một vụ lừa đảo tiền mã hóa quy mô rộng lớn ở nhiều tỉnh, tụ họp nhiều tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Sự hợp tác: Binance đóng vai trò là trung tâm tình báo quan trọng, đồng thời, đội điều tra của sàn giao dịch còn phối hợp với hơn 200 sĩ quan của Cục Điều tra Trung ương Thái Lan (CIB) để hỗ trợ đảm bảo lệnh bắt giữ.

Kết quả: Bắt giữ nhiều nghi phạm trải rộng ở 30 tỉnh khác nhau của Thái Lan, bao gồm: Bangkok, Samut Prakan và Udon Thani. Thu giữ tài sản bất chính, bao gồm 16 khu nhà ở sang trọng, 12 phương tiện ô tô sang, và 16 triệu baht (tương đương 440.000 USD) tiền mặt.

CIB đã trao bằng khen thưởng cho đội điều tra của Binance để ghi nhận sự hỗ trợ vô giá này. Trung tá cảnh sát ông Panuphat Kittiphan, Phó Giám đốc Phân đội 1, Đội trấn áp tội phạm công nghệ nhận xét:

"Chúng tôi hài lòng với sự hỗ trợ của Binance. Đội điều tra của họ đã nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết, cho phép chúng tôi phát triển hồ sơ vụ án và đảm bảo lệnh bắt giữ, thậm chí, họ còn cử một điều tra viên đến Thái Lan để tham gia phỏng vấn nhân chứng". 

Binance cũng tuyên bố trong vòng 3 năm qua, họ đã thực hiện và hỗ trợ hơn 103.000 yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật, chứng minh cam kết của mình trong việc thúc đẩy một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số an toàn và đáng tin cậy.

Như Coin68 đã đưa tin, Thái Lan là một trong số quốc gia hiếm hoi có lập trường thân thiện và cởi mở với crypto, khi chủ động công bố khung quy định yêu cầu các sàn giao dịch bảo vệ tài sản khách hàng và thông báo miễn thuế cho công ty gọi vốn bằng token. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo tại "xứ sở chùa vàng" vẫn diễn biến phức tạp. 

Ngày 11/09/2023, Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 5 người ngoại quốc đã dàn dựng kế hoạch lừa đảo đầu tư tiền mã hóa, khiến cho 3.280 người trở thành nạn nhân cùng tổng thiệt hại lên đến 2,7 tỷ baht (tương đương 76 triệu USD). 

Ngày 21/08/2023, Bộ Xã hội và Kinh tế số MDES Thái Lan đã buộc phải có hành động pháp lý khi đề nghị tòa án địa phương đóng cửa Facebook (Meta) vì tình trạng quảng cáo lừa đảo tràn lan trên mạng xã hội này.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-03/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68