This E-magazine is available in: English

Cuối năm 2018, đầu 2019, khi Bitcoin dẫn đầu cả thị trường tụt dốc không phanh, khi đầu tư ICO trở thành một thứ bị ghẻ lạnh, cả cộng đồng tiền điện tử ngơ ngác nắm tay nhau trong tâm bão tự hỏi điều gì sẽ đến.

Lúc đó, những Bakkt, ETF hay STO trở thành những liều thuốc cầm hơi cho chút hi vọng mong manh nhằm vực dậy tất cả.

Tuy nhiên, sau ngày 3/2/2019, mọi thứ đã thay đổi, chẳng ai còn thèm quan tâm đến những thứ trên kia cả, ít nhất là trong hiện tại. Người người nhà nhà rỉ tai nhau, rầm rầm 1 khái niệm, 3 âm tiết:

IEO

Và người mang đến luồng sinh khí mới này, (không) bất ngờ thay, lại là Binance.

Chúng ta phải thừa nhận rằng, sàn giao dịch là xương sống cho toàn bộ hệ sinh thái này, họ đã từng và vẫn luôn là điểm khởi đầu cho hầu hết nhà đầu tư và người dùng trên  những bước chân đầu tiên đến các loại tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, người ta thường nhìn nhận sàn giao dịch là những nhà cung cấp dịch vụ siêu lợi nhuận, những doanh nghiệp kiếm tiền dễ như hái lá trên cây mà bỏ quên đi khía cạnh rằng họ cũng là những doanh nghiệp, và cũng phải cạnh tranh hết sức khốc liệt để sinh tồn.

Kể từ khi Bitcoin và đồng bọn khuấy đảo thế giới, chúng ta đã quá quen với những Coinbase ở Mỹ, OKEx và Bitfinex ở Hồng Kông, Huobi ở Singapore và vô vàn những sàn giao dịch khác, đều trở thành những cái tên quen thuộc và là nhân tố quan trọng trong sự phát triển và mở rộng của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tuy nhiên, cái tên nổi tiếng nhất, quyền lực nhất, đến mức có thể áp đặt luật chơi cho cả thị trường thì chỉ có một – Binance. Tại sao một sàn giao dịch mới chỉ có 2 năm phát triển có thể trở nên  mạnh mẽ và đứng vững trong thị trường tiền điện tử đầy biến động? Một tân binh đã có những nước đi khiến tất cả những tay lão luyện phải trầm trồ thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Sau khi huy động được 15 triệu USD thông qua ICO vào tháng 7 năm 2017, Binance đã nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc. Vừa hay, thời điểm khi sàn giao dịch này ra mắt lại ngay đúng đợt tăng phi mã của thị trường tiền điện tử với mức tăng trưởng không ai ngờ được, chính điều này đã mang về khoản lợi nhuận khổng lồ với khối lượng giao dịch 24h lên tới 10 tỷ USD chỉ trong quý thứ 2.

Thêm vào đó, dịch vụ của Binance lại chẳng khác gì một con suối đầy ắp nước cho cơn khát của giới đầu tư Trung Quốc, một thế hệ say mê công nghệ trong một nền văn hóa hướng đến tiết kiệm và đầu tư, cùng với các chính sách của chính phủ nhằm kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vô hình trung đã biến những người dân ở tầng lớp trên trung bình, có của ăn của để thành những con bạc khát nước. Chẳng phải tự nhiên mà Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có luật pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế người dân tiếp cận các sòng bạc và các dịch vụ cá cược.

Nhưng trong khi công dân của các quốc gia này đã nhanh chóng nắm bắt được cơn sốt tiền điện tử, thì các nhà chức trách lại tỏ ra thận trọng hơn nhiều. Dẫu vậy, thái độ “làm lơ” tiền điện tử của những nhà làm luật là hoàn toàn có thể hiểu được, vì đơn giản chẳng ai muốn tiền chảy ra khỏi đất nước của mình một cách vô tổ chức thông qua những đoạn code mà chẳng mấy người hiểu được.

Đến tháng 9 năm 2017, sự không hài lòng về tiền điện tử của chính phủ Trung Quốc đã được biến hành động cụ thể, với việc nước này cấm cửa những ICO và sàn giao dịch tiền điện tử.
Tính đến thời điểm đó, top 3 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Trung Quốc là BTCC, OKCoin và… Huobi.

Trong bối cảnh như vậy, các sàn giao dịch lớn nhỏ ở Trung Quốc đều bị đẩy đến bờ vực sụp đổ, những ông lớn như BTCC hay Okcoin thì ngoan ngoãn dừng cuộc chơi, đưa tay chịu trói, những sàn nhỏ hơn thì nhanh chóng bỏ của chạy lấy người. Như người ta vẫn nói, thời thế tạo anh hùng, khi nhận thấy những dấu hiệu không ổn, Binance, đứng đầu là CEO Changpeng Zhao đã có một quyết định cực kì thông minh nhưng cũng không kém phần mạo hiểm, đó là… chặn tất cả các IP Trung Quốc, với mục đích tránh việc nhà đầu tư rút vốn bỏ chạy, đồng thời chuyển trụ sở ra nước ngoài.

Như CZ đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với CCN một tháng sau đó, “chúng tôi có cảm giác sẽ có những chuyện không hay xảy ra, và đã hành động nhanh chóng. Đó hóa ra lại là nước cờ quyết định cứu tất cả chúng tôi. Một lần nữa, tôi lại học được: Hãy chuẩn bị chứ đừng xin lỗi”.

Giờ đây, Binance không còn là một sàn giao dịch tiền điện tử nữa, mà là một hệ sinh thái tài chính với quy mô toàn cầu bao gồm 7 trụ cột Exchange, Labs, Launchpad, Info, Academy, Charity và Trust Wallet. Bởi thế, Binance có thể hoàn toàn áp đặt luật chơi lên thị trường nếu muốn – một đế chế được sinh ra nhờ một bước đi dũng cảm trong thời khắc đen tối nhất, bởi một bộ óc thiên tài đứng phía sau.

Changpeng Zhao (CZ) là bộ não đứng đằng sau Binance, CZ và Binance là một. Ông sinh ra ở Jinagsu, Trung Quốc, nhưng đã cùng gia đình chuyển đến Canada ngay sau đó. Cha mẹ của ông được mô tả trong một câu chuyện trang bìa của Forbes là những người tư sản trí thức, và việc chuyển đến Canada là do lo ngại về việc đàn áp cùng những biến động của xã hội Trung Quốc năm 1989 sau sự kiện Thiên An Môn.

CZ thậm chí cũng không phải tay ngang, ông học ngành khoa học máy tính tại Đại học McGill ở Montreal. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến Tokyo, nơi ông phát triển hệ thống giao dịch cho sàn chứng khoán Tokyo và viết những phần mềm giao dịch cho Sàn giao dịch tương lai tại Bloomberg. Ở tuổi 27, CZ đã ba lần được tiến cử và quản lý các đội phát triển có trụ sở tại Tokyo, New Jersey và London. Năm 2005, ông rời vị trí của mình tại Bloomberg và trở về Trung Quốc để bắt đầu công ty của riêng mình, Fusion Systems. Hoạt động ở Thượng Hải, Fusion Systems nhanh chóng tạo dựng được tiếng tăm khi xây dựng một số hệ thống giao dịch cao tần nhanh nhất cho các nhà môi giới.

Trong thời gian ở Thượng Hải, lần đầu tiên CZ phát hiện ra tiền điện tử. Ron Cao, Giám đốc điều hành của các nhà đầu tư mạo hiểm Lightspeed Ventures, đã giới thiệu CZ với Bitcoin trong một buổi chơi poker. CZ cũng quen biết với Bobby Lee – đồng sáng lập BTCC. BTCC là sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên của Trung Quốc. Vào năm 2014, nó đã phát triển để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới theo khối lượng giao dịch. CZ nhanh chóng dấn thân vào công nghệ này, ông trả lời báo CNN trong một buổi phỏng vấn rằng:

“Hiện tại mọi thứ đã rõ ràng hơn, tiền điện tử chính là tương lai.”

Vào năm 2013, CZ kết thúc 8 năm hoạt động ở Fusion Systems và chuyển sang tiền điện tử. Năm 2014, ông bán căn nhà của mình ở Thượng Hải với giá 1,1 triệu USD và mua Bitcoin bằng số tiền thu được.

Với 1,1 triệu USD đầu tư vào tiền điện tử năm 2014, chỉ 3 năm sau, CZ có thể sống một cuộc đời thượng lưu mà không phải lo nghĩ đến bất kì điều gì nữa, nhưng trong đầu ông còn ấp ủ một dự định lớn lao hơn nhiều.

Một câu hỏi mà rất nhiều người chắc hẳn cũng đã từng băn khoăn, là ừ thì cứ cho rằng Binance may mắn sống sót qua được cuộc thảm sát ở Trung Quốc đi, cứ cho là họ hưởng được một phần từ những sàn giao dịch bị sập đi, nhưng kể cả có như vậy đi chăng nữa, trong thời điểm cuối năm 2017, có rất nhiều sàn giao dịch với thanh khoản cao hơn, vốn mạnh hơn, người dùng đông đảo hơn, vậy tại sao Binance có thể tách biệt và trở thành kẻ dẫn đầu thị trường?

Binance đạt được đến đỉnh cao là nhờ những yếu tố sau:

  1. Sự ủng hộ của người dùng với một tư duy làm truyền thông đúng đắn. Từ những ngày đầu tiên, Binance luôn cố gắng giữ vững chữ tín của mình với khách hàng, họ luôn nỗ lực đặt quyền lợi của khách hàng lên cao nhất. Thêm vào đó, với chiến thuật dùng KOL là người đứng đầu công ty, Binance đã tạo ra cho người dùng cảm giác họ luôn sẵn sàng đối thoại, bất kể trong tình huống nào.
  2. Nền tảng công nghệ vững chắc. Với 1 CEO xuất thân là dân công nghệ, Binance có một hệ thống bảo mật, các tính năng và khả năng vận hành đáng mơ ước với bất kì sàn giao dịch nào. Thêm vào đó, trong khi đa phần các sàn giao dịch chỉ hướng đến mục tiêu nhiều cặp giao dịch và nhiều coin hơn nữa, Binance lại âm thầm biến bản thân thành một nền tảng để các dự án khác  chọn làm nơi phát triển.

Và quan trọng nhất…

  1. Money game

Tất nhiên, dù cho có làm thật tốt, thậm chí xuất sắc ở cả 2 tiêu chí trên, một sàn giao dịch vẫn chỉ là một sàn giao dịch. Nếu muốn trở thành kẻ dẫn đầu thị trường, một tay che trời khuấy đất, một kẻ vô danh phải có những quân bài mà chưa ai từng có, phải làm những điều mà chưa ai từng làm. Và con bài đầu tiên của Binance: Binance Coin – BNB 

Quay trở lại năm 2017, ý tưởng về một đồng coin dành riêng cho một nền tảng giao dịch vẫn còn khá mơ hồ. Nhưng chẳng biết vô tình hay cố ý, trên chặng đường phát triển của mình, BNB đã trở thành quân bài để Binance áp đặt ảnh hưởng của mình lên toàn bộ thị trường. Bắt đầu từ việc dùng để trả phí giao dịch, tạo ra nhu cầu cho người dùng, đến việc liên tục hợp tác với những đối tác để mở rộng mạng lưới kết hợp với quá trình burn coin để giảm nguồn cung và liên tục hoàn thiện Binance để trở thành một nền tảng tương tự Ethereum. Khi những đối thủ của Binance lần lượt cúi đầu trước sức ép của thị trường, Binance với “nồi cơm Thạch Sanh” BNB vẫn sống khỏe, thậm chí duy trì được lợi nhuận vì họ có thể tự tạo ra những dãy code, bán cho nhà đầu tư và đổi lấy tiền tươi thóc thật để phát triển doanh nghiệp.

Khi có được một số tiền đủ lớn và đối mặt với một thị trường đang suy giảm, bạn sẽ làm gì?

3 sàn giao dịch tiền pháp định – tiền số, 3 cơ quan nghiên cứu thị trường, hàng loạt nâng cấp trong hệ thống là câu trả lời của Binance để giảm thiểu tối đa tác động của thị trường giá giảm lên mô hình kinh doanh của mình. Rồi một ngày, khi Binance tuyên bố mainnet của mình đã sẵn sàng, đồng BNB sẽ từ bỏ mạng lưới Ethereum và có thể trở thành nền tảng cho những dự án khác, tấm khiên của Binance đã gần như bất-khả-xâm-phạm.

Nếu các bạn đã có đủ nhiều kinh nghiệm với sàn giao dịch Binance thì cũng sẽ hiểu nền tảng này chẳng khác gì một chiếc máy bơm, khi một đồng coin được list lên Binance, người ta không hỏi nó có tăng hay không, người ta chỉ hỏi nó sẽ tăng bao nhiêu lần.

Thậm chí, có nhiều người đã lập tài khoản trên những sàn như OKEx, KuCoin – vốn list lên rất nhiều token, chờ Binance thông báo là sẽ mua coin và đợi pump.

Những tháng gần đây, khi ICO đang vật vã thì Binance đã giới thiệu mô hình IEO với Binance launchpad, về bản chất là một máy bơm coin cải tiến, chỉ cần nhìn vào những BTT, Celer hay độ hot của những token chuẩn bị được lên launchpad, chúng ta có thể hiểu ngay sự hiệu quả của Binance.

Tạm kết

Câu chuyện của Binance vẫn là thứ người ta sẽ nói nhiều trong tương lai, một khi nền tảng này vẫn tiếp tục có những bước đi thông minh như họ đã và đang đi. Những sàn giao dịch mới vẫn liên tục sinh ra và chết đi mỗi ngày, chẳng ai có thể biết được trong tương lai ai sẽ là kẻ điều khiển cuộc chơi, nhưng ít ra, trong hiện tại, kẻ đó vẫn đang một tay gồng gánh cả thị trường, dù cách quay xổ số bán IEO không khiến tất cả mọi người hài lòng. Thêm vào đó, những ngày gần đây, Binance lại liên tục khuấy động các mặt báo về những Binance US, Binance Margin hay mới nhất là Binance DEX, tất cả đều hướng đến một mục tiêu tối thượng: xây dựng một money game khổng lồ, chạm đến bất kì ngõ ngách nào trên trái đất, xuyên thủng bất kì bức tường pháp lý nào từng được viết ra và dĩ nhiên, cho nhà đầu tư tiêu tiền theo bất kì cách  nào họ muốn.

Nếu một ngày nào đó, bạn thấy Binance chào hàng một dịch vụ tài chính nào đó, cho dù nó nghe điên khùng, viển vông đến đâu đi chăng nữa, hãy nhớ góc nhìn về money game này của Binance – họ sẽ tạo ra một trò chơi mà Binance đã đặt một tay vào chiến thắng, điều quan trọng là bạn có chơi cùng họ không thôi.

Vậy nên, bạn đã chuẩn bị tiền để tham gia IEO mới nhất của Binance chưa?

Bài viết: Hồng Phong
Thiết kế: Như Giang

]>

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist