logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tổng thống Biden trấn an người dân Mỹ sau hai vụ sụp đổ ngân hàng

-14/03/2023

Tổng thống Joe Biden đảm bảo với công dân nước mình rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn an toàn sau sự sụp đổ chóng vánh của Signature Bank và Silicon Valley Bank.

Tổng thống Biden trấn an người dân Mỹ sau hai vụ sụp đổ ngân hàng – Ảnh: Reuters

Sáng ngày 13/03 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã phát biểu tại Nhà Trắng rằng:

“Người dân có thể an tâm rằng hệ thống ngân hàng Mỹ của chúng ta vẫn an toàn. Tất cả khách hàng đã gửi tiền vào các ngân hàng này sẽ được bảo vệ và lấy lại được tiền từ hôm nay. Tôi đảm bảo rằng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm mọi điều cần thiết để kiểm soát tình hình.”

Ông Biden cũng lặp lại tuyên bố trước đó, giới chức Mỹ sẽ không để xảy ra bất cứ tổn thất nào đối với người lao động và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng, trong khi từ chối cứu trợ các nhà đầu tư và trái chủ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Giải pháp này cũng đảm bảo rằng tiền nộp thuế của người dân không gặp rủi ro. 

Tổng thống Mỹ còn cam kết sẽ buộc những người có liên quan giải trình và chịu trách nhiệm cho những bê bối vừa qua và tăng cường giám sát hệ thống tài chính để tránh xảy ra tình trạng này một lần nữa.

“Ban lãnh đạo Signature Bank và Silicon Valley Bank sẽ bị sa thải, đồng thời các nhà đầu tư của những ngân hàng này sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ.”

Phát biểu của ông Biden, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen và những điều động nhanh chóng khác được giới chức công bố vào cuối tuần qua, đều nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank. 

Dù ít được nhắc đến bên ngoài Thung lũng Silicon, SVB là ngân hàng thương mại cung cấp vốn vay cho gần một nửa startup công nghệ và công ty chăm sóc sức khỏe tại Mỹ. Hiện nhà băng này đang quản lý khối tài sản hơn 200 tỷ USD và trở thành ngân hàng Mỹ lớn nhất phá sản sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Do đó, việc SVB sụp đổ đã thu hút sự ý chú trên toàn cầu về mức độ cũng như hiệu ứng dây chuyền mà nó có thể gây ra với ngành ngân hàng và công nghệ.

Giới chức California và Tập đoàn Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) đã phải can thiệp, đóng cửa SVB, tịch thu và thanh lý tài sản ngay trong ngày 10/03, sau động thái rút tiền hàng loạt của nhà đầu tư. Đến sáng ngày 12/03, Cơ quan quản lý bang New York lại phải ra lệnh đóng cửa ngân hàng Signature Bank (SB), biến đây trở thành vụ nhà băng phá sản lớn thứ ba trong lịch sử Mỹ. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-14/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68