logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Những con số thú vị từ báo cáo niêm yết trên sàn chứng khoán của Coinbase

-25/02/2021

Coinbase vẫn luôn theo đuổi việc niêm yết trực tiếp trên thị trường chứng khoán, nơi sẽ chứng kiến ​​cổ phiếu của công ty này được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ. Mới đây, Coinbase đã gửi báo cáo S-1 cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, trong đó nêu chi tiết tất cả dữ liệu liên quan, thứ sẽ giúp các nhà đầu tư tiến hành thẩm định về công ty.

sàn giao dịch coinbase

Tài liệu này là lần đầu tiên Coinbase tiết lộ công khai các chi tiết nhạy cảm như cơ cấu doanh thu và quyền sở hữu.

Hồ sơ tiết lộ rằng sàn Coinbase đã đạt được doanh thu trực tiếp là 1,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng đáng kể từ 482 triệu USD vào năm 2019. Khoảng 96% doanh thu này đến từ phí giao dịch của người dùng, phần còn lại đến từ các dịch vụ đăng ký. Thêm 136 triệu USD doanh thu được tạo ra từ việc bán tài sản Coinbase để thực hiện các giao dịch không cần kê đơn.

Khối lượng giao dịch trên Coinbase chia theo loại khách hàng. Màu xanh nhạt là nhà đầu tư nhỏ lẻ, màu xanh đậm là các tổ chức đầu tư
Khối lượng giao dịch trên Coinbase chia theo loại khách hàng. Màu xanh nhạt là nhà đầu tư nhỏ lẻ, màu xanh đậm là các tổ chức đầu tư

Chi phí hoạt động của công ty cũng là một khoản khá đáng kể. Trong năm 2020, tổng doanh thu của Coinbase là hơn 880 triệu USD, với phần lớn là do chi phí nghiên cứu và phát triển, bán hàng và quản lý vận hành. Tuy nhiên, 135 triệu USD trong tổng chi phí được dán nhãn là “chi phí giao dịch”. Bản cáo bạch giải thích rằng chúng bao gồm phí khai thác blockchain và chi phí đảo ngược giao dịch, cũng như chi phí staking và xác minh.

Điều đáng chú ý là sàn giao dịch này đã lỗ 46 triệu USD do hoạt động trong năm 2019, vì doanh thu 533 triệu USD không đủ để bù đắp cho khoản chi phí lên đến 579 triệu USD, chủ yếu do chi phí quản lý và phát triển sản phẩm. Năm 2020, doanh thu ròng của Coinbase đã giảm khá nhiều, chỉ còn 327 triệu USD.

Đối với năm 2020, Coinbase cũng cho biết phần lớn khối lượng giao dịch trên nền tảng này được thực hiện bởi các tổ chức đầu tư, mặc dù sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong quý cuối cùng của năm 2020 mạnh hơn so với những tháng trước đó.

Cuối cùng, cấu trúc quyền sở hữu của Coinbase cho thấy rằng CEO của công ty, Brian Armstrong, chỉ nắm giữ 11% cổ phần của công ty, mặc dù ông có một phần lớn hơn cổ phiếu loại B, vốn nắm giữ quyền quản trị.

Cơ cấu cổ phần của Coinbase
Cơ cấu cổ phần của Coinbase

Hồ sơ cho thấy Marc Andreessen, đối tác chung và đồng sáng lập của công ty liên doanh a16z, nắm giữ 24,6% tổng số cổ phiếu loại A, sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Fred Ehrsam, đồng sáng lập Coinbase và hiện là đối tác chung tại Paradigm Capital, vẫn nắm giữ 11,4% cổ phiếu loại A, cùng 9% cổ phiếu loại B. Tổng cộng, các giám đốc điều hành và hội đồng quản trị nắm giữ lần lượt hơn 53% cổ phần Loại A và 54% cổ phần Loại B.

Cổ đông cá nhân lớn nhất có vẻ như là Andreessen và a16z, những người được báo giới tin rằng sẽ hưởng lọiw nhiều nhất từ ​​việc niêm yết của Coinbase trên sàn chứng khoán Mỹ.

Chưa hết, trong một cử chỉ thể hiện sự tôn vinh người đã khởi đầu cho những thành công hiện tại của Coinbase, sàn đã để tên nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto vào danh sách những người nhận được báo cáo S-1 này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-25/02/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68