logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Ác mộng Thụy Điển: Bị truy thu 1 triệu đô ròng tiền thuế từ giao dịch Bitcoin và những tiền lệ gây hoang mang

-22/01/2019

Linus Dunker, một trader Bitcoin Thụy Điển, đã rất sốc khi nhận được giấy báo truy thuế gần 1 triệu đô từ Cơ quan thuế nước này (STA). Đây là một trong những trường hợp liên quan đến tiền điện tử được nhà chức trách quốc gia châu Âu trên xử lý kể từ năm ngoái.

Ác mộng Thụy Điển: Bị truy thu 1 triệu đô ròng tiền Thuế từ giao dịch BTC và những tiền lệ gây hoang mang

STA đã tiếp tục tăng cường truy tố những vụ liên quan đến tiền điện tử kể từ khi loại hình giao dịch này trở nên phổ biến tại Thụy Điển. Chỉ riêng trong năm 2018, STA đã mở cấc cuộc điều tra nhắm vào 400 trader – gấp 10 lần sao với năm trước đó. Lãnh đạo Cơ quan Thuế Henrik Kisterud cho biết đó là kết quả tổng hợp từ những vụ án đã được làm sáng tỏ trong năm ngoái. Và có thể nhiều nguồn lực sẽ được phân bổ về cho các cuộc điều tra trong năm nay.

Những vụ truy thu thuế bất hợp lý

Theo Dunkers, yêu cầu truy thuế của STA là “vô lý” vì anh đang bị ép buộc trả 300 % giá trị tổng lợi nhuận của mình. Giữa năm 2014 và 2016, anh đã giao dịch bitcoin với tổng trị giá đạt 25 triệu SEK (2,75 triệu đô và kiếm được khoản lợi nhuận vừa phải. Hiện tại, cơ quan thuế đã áp mức thuế suất cao hơn vì anh đã không khấu trừ giá mua Bitcoin ban đầu của mình, khoản này được trả bằng tiền mặt. STA nhận định, theo luật, việc này khiến cho gánh nặng thuế của anh tăng thêm.

Anh cũng cho biết trong năm 2014, luật thuế Thụy Điển không có liệt kê chính xác các hoạt động giao dịch crypto và anh đã cho rằng tiền điện tử được phân loại là “thú vui”. Cho tới năm 2016, khi cơ quan thuế bắt đầu tiếp cận và hướng dẫn anh kê khai các giao dịch tiền điện tử vào mục thu nhập vốn thì mọi chuyện đã vỡ lẽ.

Sau khi có thông báo hướng dẫn, anh đã khai các giao dịch tiền điện tử vào giấy khai báo thuế nhưng vì không hiểu rõ chính xác cách để khai báo, anh đã thêm vào mục lưu ý đồng ý sửa đổi nếu báo cáo sai. Anh cho biết đã không nhận được phản hồi nào cho tới khi cơ quan này kiểm toán anh trong năm 2018 và đánh thuế 300% khoản lợi nhuận chứ không phải 30% như anh trông đợi.

Cơ quan Thuế Thụy Điển tạo tiền lệ cho trader BTC

Dunker cũng cho biết STA đang coi hoạt động của anh là một loại hình hoạt động doanh nghiệp hơn là hành động cá nhân, đó là lý do khiến anh gặp rắc rối. Thay vì trả 30% thuế thu nhập cá nhân, anh phải trả nhiều hơn vị các giao dịch của anh bị cơ quan này liệt kê là hoạt động doanh nghiệp. Nhân rộng ra, điều này sẽ tạo tiền lệ không mấy hay ho vì các trader còn lại tại Thụy Điển đang có nguy cơ nhận được giấy báo tương tự với mức thuế “chín tầng mây” từ STA.

Dunker cho rằng STA đang tạo a một tiền lệ chưa từng có, song cũng hy vọng sẽ vay được tiền và bán bớt một số cổ phiếu công ty anh để trả món nợ thuế này trước ngày 28/01. Và trong năm nay, anh dự định sẽ tìm kiếm trợ giúp từ cộng đồng tiền điện tử để theo đuổi các quy trình pháp lý và tìm được lời giải tốt hơn cho vấn đề của bản thân.

Theo CCN

-22/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68