logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Aave hay Curve Finance mới là mục tiêu tấn công?

-22/11/2022

Trong tối qua đến rạng sáng nay, cộng đồng DeFi xôn xao trước thông tin Aave và cả Curve Finance đang là mục tiêu tấn công của một “cá voi”. Vậy cụ thể chuyện gì đã xảy ra? Hãy cùng xâu chuỗi các thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Aave hay Curve Finance mới là mục tiêu tấn công?
Aave hay Curve Finance mới là mục tiêu tấn công?

Avraham Eisenberg (người từng gây tranh cãi khi tấn công vào điểm yếu của Mango Market cách đây ít tháng) một lần nữa lại là tâm điểm của sự chú ý. Cụ thể, với “chiến lược giao dịch lợi nhuận cao” của mình, Avi từng lợi dụng tình hình thanh khoản kém và kiểm soát chỉ số giá trên Mango, đồng thời rút một lượng lớn tài sản khỏi Dapp này.

> Xem thêm: Mango Markets chấp nhận thưởng 47 triệu USD cho kẻ tấn công

Từ tối qua, cộng đồng DeFi liên tục tranh cãi xoay quanh chiến lược mới của Avi. Cụ thể có 2 luồng ý kiến như sau:

Một chiều cho rằng Avi sẽ thế chấp USDC, vay một lượng lớn CRV đồng thời mở vị thế long để đẩy giá CRV lên cao. Khi vị thế on-chain bị thanh lý vì CRV tăng đột biến, các liquidator (đơn vị thanh lý) sẽ phải mua lại CRV với một mức giá chênh rất nhiều so với thực tế. Điều này là vì thanh khoản on-chain của CRV vốn không phải là quá tốt so với vị thế của Avi hiện tại.

Về phía Aave, nếu không chấp nhận cắn răng thanh lý khoản vay của Avi, họ sẽ phải chịu một khoản thâm hụt nợ xấu vì giá trị khoản vay (dưới dạng CRV) sẽ vượt qua giá trị tài sản thế chấp (dưới dạng USDC).

Tuy nhiên, một chiều ý kiến còn lại cho rằng, Avi đang muốn vay CRV, short và từ đó cố gắng thanh lý khoản vay của Michael Igorov (Nhà sáng lập Curve). Hiện tại, vị thế của founder Curve có tổng giá trị khoảng 48 triệu USD và giá thanh lý dao động khoảng 0,259 USD / 1 CRV.

Sau những thông tin CRV và cả Aave có thể được đặt dưới tầm ngắm, những cá nhân đáng chú ý của cộng đồng DeFi đã lên tiếng ủng hộ CRV, trong đó có Julien Bouteloup và Andrew Kang. Và hệ quả tất yếu của những biến động này, một lượng lớn USDC được thanh lý với giá trị khoản vay dưới dạng CRV được hoàn trả.

CRV nhanh chóng có những bước tăng lên ngưỡng 0,64 USD vào tối nay (22/11).

Nhiều ý kiến cho rằng, Avi đã lỗ nặng nề sau “chiến lược giao dịch lợi nhuận cao” trên, một phần vì lãi vay (APY) của CRV trên Aave có lúc tăng lên ngưỡng 1 ngàn %. Dù vậy, với cái đầu “đầy sạn” của người từng khiến Mango điêu đứng, rất có thể Avi đã short thành công CRV, đồng thời mở vị thế long trên CEX sau đó để khiến Aave phải thanh lý đồng tàn tro của mình trên on-chain. Lập luận này càng có lý hơn khi dữ liệu on-chain từng chỉ ra một ví đang vay CRV và nạp thẳng lên sàn OKX.

Hiện tại, rất khó để phán đoán được kế hoạch đằng sau những động thái trên của Avi là gì. Sau những xáo trộn đã gây ra, Avi chỉ chốt hạ bằng một dòng tweet hết sức “bất cần”.

“Thôi tôi tạm nghỉ một ngày để dành thời gian cho gia đình. Hi vọng mọi người sẽ ổn.”

Cũng trong một diễn biến liên quan đến Curve, có vẻ như những drama này là một cơ hội không thể tốt hơn để dự án công bố cập nhật đáng chú ý liên quan đến stablecoin crvUSD của mình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-22/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68