logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

3 nguyên nhân số lượng ETH lưu trữ trên các sàn giao dịch ngày càng giảm

-09/07/2021

ETH được lưu trữ trên các sàn giao dịch giao dịch đã giảm đáng kể và hiện đang đạt mức thấp nhất. Trong khi đó, số lượng ETH được staking trong Ethereum 2.0 thì lại tăng đột biến. 

3 nguyên nhân số lượng ETH lưu trữ trên các sàn giao dịch ngày càng giảm

ETH được lưu trữ trên các sàn liên tục giảm

Trong tuần qua, nhiều nhà phân tích thị trường tiền mã hoá đã nhận thấy sự phát triển vô cùng thú vị liên quan đến nguồn cung của đồng Ether (ETH). Đặc biệt là khi bản hard fork London của Ethereum sắp được diễn ra vào ngày 04/08/2021

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, kể từ đầu tháng 7 đến hiện tại, lượng ETH được lưu trữ trên các sàn giao dịch tiền mã hoá mỗi ngày đều “tìm thấy một đáy mới”.

So sánh lượng ETH được giữ trên sàn giao dịch (vàng) và biến động giá ETH (đen)

Vậy đây có phải là tín hiệu cho một đợt uptrend hoặc downtrend của các altcoin hàng đầu không? Để giải đáp được thắc mắc này, chúng ta cần xem xét chuyên sâu hơn đến một số yếu tố quan trọng trong việc tăng nhu cầu đối với ETH. 

Những vấn đề đó bao gồm hợp đồng staking Ethereum 2.0, sự tăng trưởng của lĩnh vực tài chính phi tập trung và sự phấn khích của các nhà giao dịch trước việc thực hiện đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559.

Sau đây, hãy cùng Coin68 phân tích chuyên sâu hơn về từng nguyên nhân đã làm giảm đáng kể lượng ETH đang

Có hơn 6 triệu ETH được staking trong Ethereum 2.0

Đây chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc trữ lượng ETH trên các sàn giao dịch đã giảm đáng kể. Vào ngày 30/06, số lượng đồng Ether được chuyển vào hợp đồng staking ở trong Ethereum 2.0 đã vượt quá cột mốc 6 triệu ETH. 

Dữ liệu của CryptoQuant vào ngày 01/07 cũng ghi nhận một lượng lớn, khoảng hơn 596.000 ETH đã được rút ra khỏi các sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung. Đây chính là lượng outflow lớn nhất của ETH kể từ cuối tháng 01/2021. 

Thống kê dòng tiền ETH ra-vào các sàn giao dịch

“Staking ETH” hay “Ethereum 2.0” đều là những từ khoá rất hot trong cộng đồng tiền mã hoá suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt khi mà ETH đã từng có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc thì nhiều người kỳ vọng staking ETH trên ETH 2.0 cũng sẽ mang về một nguồn lợi nhuận lớn. 

Vừa qua, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới JPMorgan cũng nhận định rằng ETH 2.0 sẽ “kích hoạt” làn sóng lợi nhuận staking lên đến 40 tỷ USD vào năm 2025. Nhận thấy được tiềm năng, Ngân hàng Sygnum cũng đã nhanh tay ra mắt dịch vụ staking Ethereum 2.0 và trở thành đơn vị tài chính ngân hàng đầu tiên cung cấp sản phẩm này. 

Có thể xem staking Ethereum 2.0 hiện tại giống như một gói mì omachi bởi nó có “sức hấp dẫn không thể chối từ”. Cũng vì thế mà lượng ETH được rút khỏi các sàn giao dịch tập trung ngày càng nhiều. 

Tuy nhiên, một dữ liệu từ Eth2 Launchpad lại cho biết rằng lượng ETH đang được staking tại thời điểm Coin68 đưa tin là 6.166.661 ETH. Điều này chỉ ra rằng không phải tất cả ETH rút ra đều được đem đi staking. Vậy chúng đi đâu? Lời giải nằm trong 2 nguyên nhân còn lại ngay dưới đây!

Thị trường DeFi liên tục tăng trưởng

Một điểm dừng chân khác của lượng ETH được rút ra chính là vào các hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi Ecosystem). Thời gian vừa qua đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về giá trị của token bị khóa (Token Value Locked – TVL) trên các giao thức DeFi. 

Tổng TVL trên thị trường DeFi đang gia tăng (Nguồn: Defi Llama)

Theo thống kê, giá trị của lượng ETH và BTC đang được khoá vẫn có sự gia tăng. Tuy nhiên, giá của 2 đồng tiền mã hoá này dường như không thay đổi quá nhiều trong tuần vừa qua. Điều này đồng nghĩa rằng 

Hiện ETH và BTC vẫn là hai đồng tiền mã hoá có giá trị bị khoá nhiều nhất trên DeFi. Trong khi đó, giá của chúng dường như không thay đổi nhiều trong tuần qua. Điều này cho thấy rằng một lượng tiền mã hoá bao gồm cả ETH và BTC liên tục được gửi vào các pool trên những giao thức DeFi. Đây cũng là lời giải thứ hai cho sự sụt giảm đáng kể của trữ lượng ETH trên các sàn giao dịch tập trung. 

Nhà đầu tư rất mong đợi vào đợt hard fork London

Một nguyên nhân thứ 3 được xác định chính là đợt Hard Fork London của Ethereum sắp tới cũng như đề xuất EIP-1559. Một số nhà phân tích hy vọng việc nâng cấp sẽ tác động tích cực đến giá của ETH. Bởi việc Ethereum chuyển sang thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) sẽ giúp việc khai thác ETH thân thiện với môi trường hơn. Đồng thời, nó cũng sẽ tăng độ khan hiếm của ETH bằng việc làm giảm số lượng token đang được lưu hành.

Những yếu tố này cũng đồng thời khơi màu lại cuộc so sánh về ETH và BTC. Trên thực tế, mặc dù Bitcoin (BTC) vẫn là đồng tiền mã hoá dẫn đầu thị trường nhưng không ít người tin rằng nó sẽ bị “soán ngôi”. Và kẻ có thể thực hiện điều đó, không ai khác, chính là Ether (ETH). 

Tập đoàn tài chính hàng đầu Phố Wall, Goldman Sachs cho rằng ETH là đồng tiền mã hoá có giá trị sử dụng thực tế rất cao và sẽ sớm thống trị toàn thị trường. 

Đồng quan điểm với các chuyên gia tại Goldman Sachs thì CEO của Celsius Network Alex Mashinsky cho rằng Ethereum sẽ sớm vượt Bitcoin về vốn hoá thị trường vào năm 2022 hoặc 2023.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/07/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68