logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

20% hashrate Bitcoin đang bị “thâu tóm” bởi các công ty khai thác niêm yết trên sàn chứng khoán

-07/04/2022

Tổng thị phần hashrate của Bitcoin do các công ty khai thác niêm yết trực tiếp trên sàn chứng khoán đã bất ngờ tăng lên vũ bão trong năm qua khi sức nóng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiêt.

20% hashrate Bitcoin đang bị "thâu tóm" bởi các công ty khai thác niêm yết trên sàn chứng khoán
20% hashrate Bitcoin đang bị “thâu tóm” bởi các công ty khai thác niêm yết trên sàn chứng khoán

Theo báo cáo do nền tảng nghiên cứu dữ liệu tiền mã hóa Arcane Research xuất bản chính thức vào ngày 6 tháng 4, các công ty khai thác Bitcoin (BTC) được niêm yết trên sàn chứng khoán hiện chiếm 19% tổng hashsrate Bitcoin, tăng đột phá kể từ mức chỉ 3% vào tháng 1 năm 2021.

Thị phần hashrate Bitcoin của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Nguồn: Arcane Research
Thị phần hashrate Bitcoin của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Nguồn: Arcane Research

Thuật ngữ hashrate đề cập đến tổng công suất tính toán được sử dụng bởi thiết bị máy tính của người khai thác để xác nhận giao dịch. Hashrate cao hơn đảm bảo tăng khả năng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công double-spend, đó là quá trình đảo ngược các giao dịch BTC qua blockchain bằng cách đóng góp vào ít nhất 51% hashrate BTC. Về cơ bản, double-spend có thể được hiểu đơn giản là một người sử dụng lượng token nhất định trong 2 giao dịch song song.

Mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ các công ty khai thác vào đầu năm ngoái, nhưng hiện đã có tổng cộng 26 công ty công khai khác nhau tham gia vào hoạt động đào Bitcoin, được thúc đẩy bởi số lượng ngày càng bùng nổ của những công ty niêm yết trên sàn.

Sự tăng trưởng mạnh là do các công ty công khai có khả năng tiếp cận vốn nhiều hơn, điều này cho phép họ mở rộng quy mô khai thác nhanh hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh tư nhân. Hiện tại, 44,95% hashrate toàn cầu đến từ thợ đào Bắc Mỹ trong số 10 công ty hàng đầu.

Hashrate Bitcoin của những công ty khai thác Bắc Mỹ được lên sàn. Nguồn: Arcane Research
Hashrate Bitcoin của những công ty khai thác Bắc Mỹ được lên sàn. Nguồn: Arcane Research

Core Scientific là nhà khai thác Bitcoin trên sàn lớn nhất theo hashrate, với 8,2 EH/s chiếm 4,1% tổng số hashrate của Bitcoin (200 EH/s). Riot xếp sau với 3,9 EH/s, và Marathon ở vị trí thứ ba với 3,8 EH/s. Để tăng sản lượng Bitcoin của mình, các thợ đào đặt tham vọng mở rộng hashrate nhanh hơn trên toàn bộ mạng lưới.

Trước đây, Arcane Research đã ước tính hashrate sẽ đạt 300 EH/s vào cuối năm 2022, tương ứng với mức tăng trưởng 50% so với mức hiện nay. Trên thực tế, tất cả những công ty lớn nhất theo hashrate đều có kế hoạch đẩy mạnh năng suất đào hơn vào năm 2022.

Tuy nhiên với tốc độ phát triển chóng mặt như vậy dĩ nhiên sẽ kéo theo thị phần hashrate từ những công ty trên sẽ lớn dần theo thời gian, có nghĩa là mạng Bitcoin ngày càng trở nên tập trung hơn nếu xét trên chặng đường dài hạn.

Song, đây cũng là động thái vô cùng dễ hiểu bởi vì không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ giá BTC mà cổ phiếu của những công ty khai thác cũng nhảy vọt một cách đáng kinh ngạc, hoàn toàn đánh bại sức tăng trưởng Bitcoin trong năm 2021.

Do đó, ngành đào Bitcoin đang trở thành “miếng bánh” rất ngon mà nhiều tổ chức muốn thâu tóm triệt để trước khi số lượng BTC trên thế giới cạn kiệt, dự kiến sẽ đào hết vào năm 2140. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đã cán mốc 19 triệu BTC được khai thác.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

-07/04/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0