logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Vitalik Buterin: Hệ luỵ của vụ FTX “nghiêm trọng nhất” lịch sử

Arigatou -12/11/2022

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra bình luận đầu tiên về sự “sụp đổ ngoạn mục” của FTX vào tối 11/11, cáo buộc cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried là “kẻ lừa dối”.

Vitalik Buterin: Hệ luỵ của FTX “nặng hơn” từ trước đến nay

Không giống như các lần sụp đổ khác, FTX và Sam Bankman-Fried trong nỗ lực đánh bóng hình ảnh ngành tiền mã hoá đã giành được rất nhiều sự ủng hộ và tín thác của người dùng và các cơ quan quản lý bởi những sứ mệnh cao cả.

Tối ngày 11/11/2022, FTX đệ đơn phá sản cho FTX, FTX US, quỹ đầu tư Alameda Research cùng hơn 130 công ty con trong mạng lưới FTX.

Sơ đồ “đế chế” FTX – Alameda Research của Sam Bankman-Fried. Nguồn: Financial Times

Vụ việc này gây rúng động toàn ngành, đến cả người vốn ít tham gia vào drama như Vitalik Buterin cũng bình luận trên Twitter của mình rằng:

“MtGox “trông” sơ sài và không bao giờ cố gắng để tẩy trắng sự thật. Luna cũng vậy. FTX thì ngược lại khi nó đã nỗ lực thanh minh cho bản thân. Và loại lừa đảo này gây tổn hại nặng hơn loại đầu tiên.”

Mt. Gox là sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo, đã đệ đơn phá sản vào năm 2014 sau khi hàng trăm nghìn Bitcoin bị đánh cắp. Sự sụp đổ của Luna vào đầu năm nay cũng gây ra một phen rúng động toàn ngành crypto và khủng hoảng thanh khoản lan rộng từ đây.

Bên cạnh đó, tại hội nghị LaBitConf khi được hỏi về quan điểm của mình sau sự thất bại chấn động của FTX, Buterin cho biết rằng sự sụp đổ là không thể tránh khỏi do “tính chất tập trung” của nó.

Buterin giải thích rằng mọi người quan tâm FTX bởi cách sàn marketing gắn với “hình ảnh cá nhân” của SBF. Buterin lưu ý điều này giống với “phong cách độc tài những năm 1930”, và nó “đối lập trực tiếp” với giá trị cốt lõi của ngành tiền mã hoá là trở nên phi tập trung.

FTX từng là một trong những sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất hành tinh, nhưng có tin đồn rằng cựu CEO SBF đã sử dụng tiền gửi của khách hàng mang đi đầu tư và thua lỗ, khiến hàng chục tỷ USD “bốc hơi” và giá trị tài sản về 1 USD, bị tước mất danh hiệu “tỷ phú”.

Coin68 tổng hợp


Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTX – Thị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USDviết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda

– Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

– FTX tuyên bố phá sản, Sam Bankman-Fried từ chức CEO

Arigatou

-12/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68