Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Sau khi chạm đến những mức cao kỉ lục trong năm 2017, phân khúc tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đã “trượt dài” trên nhiều phương diện thống kê khác nhau trong quý I năm 2018 này.

Tâm lý bất an vô định đã lan ra khắp thị trường, xuất phát từ các tin tức xấu xung quanh công tác quản lý của chính quyền và quá trình điều chỉnh giá theo sau một năm tăng trưởng vượt bậc.

Để có thể làm sáng tỏ một cách tổng quát quý I “ồn ào” vừa qua, trang tin tức CoinDesk đã đăng tải báo cáo “Tổng quan Blockchain” mới nhất, cung cấp hơn 90 trang dữ liệu về các thông số quan trọng nhất trên thị trường.

Được phát hành vào hôm thứ Hai vừa qua, báo cáo cung cấp thông tin về các Blockchain công cộng; công nghệ sổ cái phân tán (DLT); các chuỗi khối tập đoàn; hình thức gọi vốn bằng tiền điện tử (ICO); hoạt động giao dịch, đầu tư cùng công tác quản lý. Báo cáo cũng thể hiện kết quả của cuộc khảo sát ý kiến với hơn 50 câu hỏi được gửi đến cho 420 độc giả của CoinDesk.

Dưới đây là 6 xu hướng quan trọng nhất mà đã góp phần định nghĩa quý I/2018.

1. Thị trường giá xuống

Sau khi vươn lên kỉ lục cao nhất mọi thời đại $20,000 trong tháng cuối cùng của năm 2017, Bitcoin lại suy giảm 51% trong quý I. Các chỉ số cơ bản khác, chẳng hạn như khối lượng giao dịch, số lượng giao dịch và lưu lượng mua bán trao đổi trên các sàn lớn, cũng trả về các mức giảm tương tự.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Hầu hết các altcoin đều nối gót Bitcoin và theo tụt dốc theo đồng tiền điện tử số 1 thế giới, với hệ số tương quan của các mức lợi nhuận dao động từ 0,7 đến 0,9. Toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử mất khoảng 348 tỷ USD.

Những con số này có thể trông ảm đạm, nhưng điều này không thể hiện được tâm lý chung của thị trường: 79% người trả lời khảo sát của CoinDesk nghĩ rằng thị trường giá xuống này sẽ chỉ tồn tại trong ngắn hạn mà thôi.

Bên cạnh đó, 86 phần trăm cho biết sự sụt giảm là một lần chỉnh giá tất yếu sau cơn sốt đầu cơ tiền số tràn lan của quý trước, trong khi đó 62 phần trăm cho rằng quy định là một yếu tố làm ảnh hưởng đến biến động mất giá của thị trường.

2. Phân khúc tiền điện tử dần trưởng thành hơn

Sau “màn chào sân” không thể nào hoàn hảo hơn của thị trường giao dịch tương lai bitcoin vào cuối quý IV/2017, CoinDesk đã ghi sự tăng trưởng ổn định trong hoạt động này suốt 3 tháng đầu năm. Cả hai vị thế trường vị (long) và đoản vị (short) đều tăng trưởng – nhưng nổi bật là phe “short” đang áp đảo toàn diện “long”.

Kết thúc quý I, tổng số hợp đồng short là 5.000, trong khi số lượng long chỉ là 3.000. Có vẻ như hầu hết các nhà đầu tư tham gia hình thức hợp đồng tương lai Bitcoin đều là những người bi quan.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Và điều này dường như đã góp phần vào sự sụt giảm của loại tài sản được lấy làm nền cho hợp đồng tương lai – Bitcoin.

Theo các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, “cơ hội đầu tư mới đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu tại thị trường bitcoin và do đó làm giá giảm.”

3. Giới thợ đào giữ vững niềm tin vào Bitcoin

Tuy nhiên, các thợ mỏ Bitcoin thì lại không tỏ vẻ nao núng trước “thảm cảnh” thị trường giá giảm.

Trong quý I, chúng tôi thấy đường biểu diễn của hash rate – lượng công suất xử lý dành cho việc đảm bảo mạng Bitcoin – phân kỳ ra so với vốn hoá thị trường, thay vì chuyển động theo cùng một hướng như trong quý IV năm 2017. Cụ thể, hash rate tăng 47% với độ lệch nhỏ.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Hash rate của Bitcoin đồng thời cũng đã duy trì sự cách biệt tương đối của mình so với Bitcoin Cash, đồng altcoin với hash rate mạnh thứ 2 thị trường, nhưn trung bình chỉ bằng có 12% so với hash rate Bitcoin.

Điều quan trọng cần lưu ý là các thợ đào có xu hướng xem xét dài hạn và đưa ra quan điểm hoàn toàn khác biệt so với những người bi quan trong thời gian ngắn hạn. 7% số người được hỏi cho biết họ đã học được nhiều hơn về động cơ của giới thợ đào thông qua cách phản ứng của họ trong thị trường giá giảm của quý I.

4. “Sưu cao thuế nặng”

Thuế là một trong những chủ đề được các nhà đầu tư tiền số quan tâm hàng đầu trong 3 tháng đầu năm nay, sau khi tiền điện tử đã tạo ra đến khoảng 70 tỷ USD doanh thu thuế toàn cầu cho năm 2017, dựa trên tổng lợi nhuận trên thị trường và mức thuế trung bình của các chính phủ khác nhau.

Các thông số thuế xung quanh tiền điện tử vẫn còn trong thông lượng. 31% người trả lời khảo sát cho biết họ đã trả thuế lợi tức tính trên thu nhập; tuy nhiên, số người có nghĩa vụ nộp thuế có thể cao hơn số người thành thật trả lời trong khảo sát.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Trong số những người trả lời ở Hoa Kỳ, 82% cho biết là thật không dễ để hiểu được trách nhiệm thuế của họ; trong khi 62% người không ở Hoa Kỳ cũng trả lời tương tự như vậy. Những quan sát này càng củng cố thêm giả thuyết rằng công chúng (bao gồm cả các cơ quan quản lý) thực sự vẫn còn bối rối về tình trạng pháp lý và thuế của toàn bộ các loại tài sản điện tử.

Sự chênh lệch 20% về sự hiểu biết về thuế giữa người trả lời là người Hoa Kỳ và không phải người Hoa Kỳ cho thấy nước Mỹ có lẽ đang không biết nắm lấy thế hệ công nghệ tài chính tiếp theo, giữa lúc các quốc gia cạnh tranh khác bắt đầu xem xét những chính sách ưu đãi hơn dành cho tiền số.

5. ICO tiếp tục tăng trưởng

Hoạt động ICO vẫn còn diễn ra rất náo nhiệt, với 6,3 tỷ USD vốn được huy động trong quý đầu năm 2018. Nếu phân tích các dữ liệu kỹ hơn thì ta có thể thấy giá trị các ICO theo từng tháng của năm 2018 đều cao hơn các kỉ lục trước đó trong 2017.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Đợt ICO trị giá 1,7 tỷ đô la của Telegram là một ngoại lệ lớn, chiếm hơn 25% tỉ trọng quý I. ICO lớn nhất tiếp theo trong giai đoạn này, với giá trị 320 triệu đô la, là của Dragon. Nếu không có Telegram, mức tổng giá trị ICO của tháng 3 sẽ không thể nào vượt qua nổi kỉ lục của tháng 12 năm ngoái.

Bên cạnh đó, xu hướng bây giờ có vẻ đang là các đợt ICO càng lớn thì sẽ càng tốt. Số tiề trung bình kiếm được từ mỗi ICO đã gần gấp đôi trong quãng thời gian từ Q4 đến Q1, từ 16 triệu USD lên 31 triệu USD.

Số lượng ICO đã giảm mỗi tháng từ mức cao nhất trong tháng 12 là 78, ngoại trừ có một sự tăng nhẹ vào tháng Ba.

Trong khi việc giảm số lượng ICO có vẻ giống như một tín hiệu suy sụp giá, thế nhưng 40% số người được khảo sát thừa nhận đã tham gia vào ít nhất một ICO, tăng từ 30% trong quý trước.

6. Giảm phí giao dịch

Phí giao dịch của Bitcoin giảm mạnh từ mức cao nhất được thiết lập bởi nhu cầu to lớn của quý IV năm 2017, khi một số ngày phí trung bình 40 đô la. Trong Q1, phí được thanh toán trên mức trung bình là 9,49 đô la cho mỗi giao dịch.

Hầu hết các đồng tiền điện tử khác cũng giảm 60 đến 90% phí, nhưng với số lượng tuyệt đối và phí chưa bao giờ quá cao trước quý I.

Báo cáo: Tổng quan thế giới Blockchain và Tiền điện tử Quý I/2018

Các khoản phí cao có thể khiến người dùng không muốn thực hiện các giao dịch, nhưng quả thật không bình thường khi thấy phí giảm xuống và vẫn thấy sự sụt giảm về số lượng giao dịch. Mức phí cũng là một phong vũ biểu của nhu cầu. Khi có nhiều người mua vào tiền điện tử trong quý 4, phí được tăng lên. Vì vậy, giảm lệ phí có thể có nghĩa rằng nhu cầu đang thu hẹp lại.

Có nhiều giải pháp để giúp giảm thiểu chi phí hơn nữa, đáng chú ý nhất là Lightning Network, đã có những bước tiến quan trọng trong quý đầu tiên và cho thấy hứa hẹn sẽ là giải pháp tầng thứ 2 ổn định cho các giao dịch thường xuyên và nhỏ hơn.

78% số người được hỏi của chúng tôi xem Lightning Network là một phát triển tích cực và mong muốn được sử dụng nó. Và trong khi 21% cho rằng nó sẽ tập trung Bitcoin nhiều hơn, 79% khác nghĩ rằng sẽ không có thay đổi hoặc ít tập trung hơn vì nó.

Theo CoinDesk


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook