Thị trường tương lai Bitcoin giảm 55%, liệu có bàn tay của Tether?

363
Thị trường tương lai Bitcoin giảm 55%, liệu có bàn tay của Tether?
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Sau một nghiên cứu được công bố ngày 13/06 vừa rồi của hai giáo sư đến từ đại học Texas về ảnh hưởng của Tether (USDT) lên thị trường BTC, cộng đồng đã dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của Tether và hợp đồng tương lai Bitcoin lên vận mệnh của thị trường tiền số, theo CNBC đưa tin.


Theo CNBC, thị trường tương lai Bitcoin đã giảm 55 phần trăm trong năm nay, đạt mức thấp nhất từ tháng Hai.

Bàn về những tranh cãi xung quanh cáo buộc rằng Tether (USDT) được dùng làm công cụ short và thâu tóm thị trường bởi cá mập (những tay chơi giàu có) lên thị trường hợp đồng tương lai, Brian Stutland, CIO của công ty đầu tư Armor, cho rằng ý tưởng này là “xa vời”.

“Tôi nhận thấy có rất nhiều thảo luận về sự thâu tóm giá BTC của các giáo sư mà hồi giờ chưa thực sự trade một khoảng tiền lớn … nếu mọi người đang tạo ra Tether để đón đầu và sau đó mua Bitcoin, với tôi giá Tether nên rớt, chứ không phải Bitcoin.”

 

Lí giải về hợp đồng kỳ hạn Bitcoin

Stutland ở đây đang muốn nói tới những nghiên cứu công bố ngày 13/06 bởi M. Griffin và Amin Shams đến từ đại học Texas. Nghiên cứu này cho rằng các kiểu giao dịch của Tether biểu hiện rằng Tether “đã được dùng để cung cấp hỗ trợ giá và thâu tóm thị trường tiền số,” mà sau đó xì hơi giá Bitcoin và tối đa hóa lợi nhuận của thị trường hợp đồng tương lai.

Stutland đề xuất một cách giải thích khác cho việc tụt giá của Bitcoin trong quý hai năm nay. Anh cho rằng biến động thấp của thị trường chứng khoán trong quý sắp tới khiến mọi người “thà đầu tư vào cổ phiếu” hơn là Bitcoin. “Giao dịch Bitcoin xuống mức 6.000 đô có vẻ là nơi mà thị trường đang hướng tới”.

Scott Nations, CIO của NationsShares, không đồng tình với quan điểm của Stutland, đáp trả rằng:

“Tình hình hiện tại cực kỳ ngặt nghèo …. Giáo sư Griffin đã có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu và ‘moi’ ra các vụ thâu tóm thị trường, đây không phải là một điều nên xem nhẹ… Tether đã từng sa thải các kiểm toán viên hồi tháng một cũng là một điều đáng nghi ngờ. Nếu Tether là lý do duy nhất khiến Bitcoin đang giao dịch ở mức 6.000 đô như hiện tại thì tôi cho rằng giá phải giảm hơn ba phần trăm như hiện tại. Ba phần trăm là một kỳ tích, tôi còn nghĩ là nó sẽ rớt gần 10 phần trăm cơ.”

 

Chỉ mới hôm qua, Tom Lee – đồng sáng lập Fundstrat, cũng tương tự cho rằng tình hình hiện tại của Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến kỳ hạn trong hợp đồng tương lai.

Lee cho biết “sự biến động mạnh” diễn ra vào thời điểm một trong sáu kỳ hạn các hợp đồng tương lai của CBOE kể từ tháng 12 năm ngoái:

“Bitcoin đã có những biến động đáng kể xung quanh kỳ hạn hợp đồng tương lai của CBOE … Chúng tôi đã thu thập vài dữ liệu và điều này dường như đúng như vậy.”

 

Vì thế, khi các sự kiện gây tranh cãi đã nổi lên trong tháng này, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) yêu cầu truy cập dữ liệu giao dịch từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên khắp nước Mỹ nhằm điều tra sự thao túng giá trong thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin.

Theo Cointelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook