Sàn Mt. Gox sẽ tiến hành tái thiết dân sự, bồi hoàn tiền điện tử cho chủ nợ, ngừng bán tháo Bitcoin

458
Sàn Mt. Gox sẽ tiến hành tái thiết dân sự, bồi hoàn tiền điện tử cho chủ nợ, ngừng bán tháo Bitcoin
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Sàn giao dịch đã ngừng hoạt động Mt. Gox sẽ chính thức bước vào quá trình tái thiết dân sự, theo một thông báo chính thức đưa ra ngày 22/06.

Theo các tài liệu được công bố thì công tố viên Nobuaki Kobayashi sẽ là uỷ thác viên cho tiến trình tái thiết dân sự.

Kobayashi cũng là người chịu trách nhiệm cho các lần âm thầm “xả ồ ạt” kho Bitcoin và Bitcoin Cash còn sót lại của Mt. Gox từ quý IV năm ngoái để kiếm tiền trả nợ cho những người dùng bị thiệt hại sau vụ hack sàn khét tiếng hồi năm 2013. Đợt bán tháo ấy đã có tác động khôn lường lên thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh mỗi khi Kobayashi tuồn tiền lên các sàn giao dịch lớn.

Ông Nobuaki Kobayashi – Đại diện uỷ thác của sàn giao dịch Mt. Gox
“Quyền hạn và trách nhiệm giám sát lẫn xử lý chỗ tài sản của Mt. Gox vẫn sẽ thuộc về chỉ mình tôi, và tôi cũng sẽ thực hiện quá trình tái thiết dân sự, bao gồm quản lý tài sản của Mt. Gox và điều tra yêu cầu bồi hoàn tài sản dưới sự giám sát của Toà án Quận Tokyo,” Kobayashi viết trong tuyên bố.

 

Tuy nhiên, khi mà tiến trình phá sản giờ đây đã bị tạm hoãn để phục vụ công tác tái thiết sàn, Kobayashi sẽ không còn được phép bán thêm bất kì đồng Bitcoin nào nữa, và chủ nợ cùng người dùng cũ của sàn giờ đây sẽ được bồi hoàn bằng BTC thay vì tiền mặt như phán quyết ban đầu.

Cây bút Yuji Nakamura của Bloomberg cũng đã đăng tweet xác nhận:

“Toà án đã chấp thuận cho Mt. Gox được tái thiết dân sự. Đa phần là tin tốt:
1) Uỷ thác viên sẽ không được bán BTC nữa
2) Chủ nợ sẽ nhận lại BTC (chứ không phải yên Nhật) vào đầu-giữa năm 2019
3) Tất cả mọi người phải nộp lại đơn xin bồi hoàn vào tháng 10
4) Tin xấu: một số chủ nợ có thể sẽ bán BTC, nên đây sẽ là nỗi lo mới của thị trường.”

 

Phản ứng lại trước tin tức trên, nhóm nhà đầu tư cũ của Mt. Gox mà đã lập nên tổ chức “Chủ nợ Mt. Gox” chuyên vận động hành lang yêu cầu hoàn tiền cho người dùng đã ra một phát biểu cẩn trọng:

“Khoản tài sản khổng lồ, vốn ban đầu sẽ được phân chia cho các cổ đông của Mt. Gox theo tiến trình phá sản, thì giờ sẽ được hoàn lại cho chủ nợ của sàn theo như quá trình tái thiết dân sự. Đây chính là chiến thắng của chúng ta,” tuyên bố của nhóm này cho hay.
“Tuy nhiên, thắng lợi này đã chưa được hiện thực hoá. Chiến thẳng sẽ chỉ đến khi mà Mt. Gox bắt đầu trả tiền lại cho nhà đầu tư và nhà đầu tư được cầm trên tay mình số tiền ấy.”

 

Mt. Gox là sàn giao dịch mà đã gây nên bao tai tiếng cho lĩnh vực tiền điện tử khi bị tấn công và phải tuyên bố phá sản vào năm 2014, dẫn đến sự thất thoát 473 triệu USD tiền quỹ của người dùng – kỉ lục mà chỉ mới bị vụ hack 530 triệu USD của Coincheck vượt qua hồi đầu năm nay.

“Mớ bòng bong” mang tên Mt. Gox: Lược sử 4 năm sau ngày đổ sập của sàn Bitcoin lớn nhất thế giới – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Mt. Gox chắc chắn sẽ luôn có một vị thế khét tiếng trong lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin khi từng một thời là sàn giao dịch lớn nhất thế giới nhưng sau đó lại sập đổ trong sự khó hiểu cùng phẫn nộ của người dùng.

Theo CoinTelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook