Ngân hàng trung ương Australia “khoái” Bitcoin nhưng vẫn chê là nó còn nhiều khiếm khuyết

83
Ngân hàng trung ương Australia khoái” Bitcoin nhưng vẫn chê là nó còn nhiều khiếm khuyết
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.
“Ngay cả khi có một người nghi ngờ về việc liệu Bitcoin sau này có đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tương lai hay không, tôi nghĩ thật khó có thể cưỡng lại với nền tảng công nghệ phía sau nó.”

 

Đó chính là phát biểu về Bitcoin và Blockchain của Tony Richards, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Dự trữ Australia – ngân hàng trung ương của xứ sở chuột túi – tại Hội nghị Doanh nghiệp và các Nhà kinh tế Australia tổ chức vào hôm 26/06.

Tony Richards – Quan chức cấp cao của Ngân hàng Dự trữ Australia

Tiến sĩ Richards – người đứng đầu bộ phận chính sách thanh toán tuyên bố rằng ngân hàng trung ương Úc đã theo dõi sự phát triển của công nghệ này được khoảng 5 năm rồi và cá nhân ông sở hữu “một lượng kha khá” Bitcoin mà ông đã mua từ hồi 2014.

Bitcoin với vai trò tiền tệ

Ông nói:

Khi một quốc gia không có đồng tiền thực sự đáng tin cậy thì mọi người luôn có thể tìm kiếm những đồng tiền khác”. Cho dù đó có là tiền điện tử hay đơn vị khác như đồng đô la Mỹ thì lại là một vấn đề khác, còn ở Australia này thì chúng ta có một loại tiền tệ hoàn toàn đáng tin cậy và đó là đồng đô la Úc; chúng ta đã có mức lạm phát rất thấp và điều tiết ổn định trong suốt 25 năm qua và khả năng ta phải dùng một loại tiền tệ để thay thế có vẻ khá thấp.

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sĩ Richards nêu ra quan điểm của mình về lập luận Bitcoin là một loại tiền tệ, đồng thời nêu những vấn đề mà Bitcoin đang phải đối mặt và lí do chúng sẽ sẽ ngăn cản Bitcoin được chấp nhận một cách rộng rãi.

Ông cho rằng sự biến động của Bitcoin đã gây ra một mức độ rủi ro cao trong việc đầu tư vào thị trường này và Bitcoin đã giảm 70% kể từ đỉnh điểm vào giữa tháng 12. Ông đã so sánh sự biến động của Bitcoin với đồng đô la Úc và nói rằng: “Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn chưa có một minh chứng nào cho thể xác định được giá trị của chúng”.

Richards đã đề cập đến tổng số giao dịch được xử lý bởi Bitcoin trong tháng 12 và so sánh với các giao dịch của Visa theo mỗi giây trên lý thuyết. Ông đã nói có nhiều giao dịch chưa được xác nhận và chi phí giao dịch cao làm suy yếu tiềm năng của Bitcoin như tiền tệ.

Phần phát biểu này nhằm chỉ ra các vấn đề về khả năng mở rộng và quản trị của hệ thống Bitcoin. Việc thiếu cấu trúc quản trị trung ương của Bitcoin là một điểm yếu trong việc giải quyết vấn đề về khả năng bởi  giao thức ban đầu giới hạn kích thước khối không được vượt quá 1 megabyte.

Ông nói thêm:

“Và cũng đã có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử và ví điện tử nổi lên trong vài năm qua. Điều đó cho thấy sẽ có nhiều rủi ro hơn với các trung gian giao dịch Bitcoin hơn là ở các ngân hàng với hệ thống giám sát và các tổ chức tài chính nơi mà các hộ gia đình có thể giữ đô la Úc của họ mà không phải lo sợ điều gì.”

 

Kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số

Với tất cả sự quan tâm đối với tiền điện tử hiện nay thì mọi người chắc chắn đã tự hỏi liệu các ngân hàng trung ương có nên xem xét việc phát hành tiền kỹ thuật số dựa trên phiên bản tiền tệ hiện có của họ hay không, và Richards tiết lộ là ngân hàng trung ương Úc cũng từng nhận được những yêu cầu tương tự.

Ông bác bỏ sự cần thiết của việc phát hành tiền tệ hiện có trên một công nghệ sổ cái phân phối với lời giải thích rằng phần lớn các giao dịch tiền tệ đã xảy ra ở dạng kỹ thuật số. Việc sử dụng tiền mặt vật lý cho các giao dịch gia đình đã giảm từ 70% vào năm 2007 xuống 37% vào năm 2016 chỉ sau 9 năm.

Vì vậy, trong thời gian hiện tại thì việc phát hành một loại tiền điện tử bởi Ngân hàng Dự trữ cho các hộ gia đình vẫn chưa được thực hiện.

Ông đã đồng ý rằng số tiền trên sổ kế toán phân phối sẽ cho phép tiền có thể được lập trình kết hợp được với hợp đồng thông minh và được sử dụng cho các tổ chức phi ngân hàng.

“Mặc dù có những rủi ro, tiền điện tử và sổ cái phân tán vẫn là một bước chuyển mình tuyệt vời kể cả từ góc độ một phương thức thanh toán hay một nền kinh tế tổng hợp,” ông nói.

 

Tiền mặt chính là nguyên nhân hàng đầu khiến Bitcoin không bao giờ có thể trở nên phổ biến – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Ý kiến cho rằng rồi cũng sẽ đến một ngày nào đó tiền mặt (cash) trở nên lỗi thời hình như là chưa được đúng cho lắm.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook