Monero tăng trưởng lên kỉ lục mới $297/đồng

668
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Giá Monero đã tăng vọt lên xấp xỉ $300 sau khi đồng tiền này trở thành tâm điểm của rất nhiều tin tức tích cực – cộng với việc một đồng tiền điện tử đề cao tính ẩn danh khác bị “bóc phốt” là không an toàn như lúc đầu ta nghĩ.

Giá Monero chạm đỉnh $297

Biến động giá trị đồng Monero trong 1 ngày qua, thống kê lấy từ CoinMarketCap
Biến động giá trị đồng Monero trong 1 ngày qua, thống kê lấy từ CoinMarketCap

Mới ngày thứ Hai (4/12) thôi, Monero vẫn còn đang luẩn quẩn quanh mức $200, do đó đợt tăng trưởng lên thành $297 tượng trưng cho mức đi lên đến 48,5% chỉ trong có 48 tiếng. Ở thời điểm thực hiện bài viết, đà dâng trào giá trị vẫn chưa có hạ nhiệt khi XMR liên tục lấy sức cố phá nốt rào $300.

Giá Monero tại thời điểm 10:30 sáng ngày 06/12, theo CoinMarketCap
Giá Monero tại thời điểm 10:30 sáng ngày 06/12, theo CoinMarketCap

Như thường lệ, sàn Bithumb của Hàn Quốc vẫn là người dẫn đầu đợt tăng trưởng, mua bán trao đổi XMR với mức chênh lệch cao hơn gần $20 so với thị trường toàn cầu.

Top 10 sàn giao dịch Monero có lưu lượng mua bán trao đổi lớn nhất, theo CoinMarketCap
Top 10 sàn giao dịch Monero có lưu lượng mua bán trao đổi lớn nhất, theo CoinMarketCap

Động lực tăng trưởng

Có thể thấy rõ là có 3 nhân tố đứng đằng sau quá trình trào dâng giá trị trong những ngày qua của Monero. Thứ nhất, trong chương trình Real News with David Knight, chuyên gia bảo mật John McAfee đã lên tiếng ca ngợi Monero xứng đáng là đồng tiền thay thế cho Bitcoin. McAfee, người mới đây đã hứa sẽ “tự buscu mình trên sóng truyền hình quốc gia” nếu giá Bitcoin không đạt 1 triệu đô vào cuối năm 2020, cho biết rằng nếu Bitcoin có một đối thủ thật sự thì đó không phải ai khác ngoài Monero.

Thứ hai, đội ngũ phát triển Monero vừa công bố Dự án Coral Reef (Dải San hô), một nền tảng shopping online cho phép các fan âm nhạc mua sản phẩm từ 45 nghệ sĩ nổi tiếng trong làng US-UK, bao gồm Mariah Carey, Fall Out Boy, Sia, G-Eazy, Lana del Rey… với mức giá ưu đãi.

“Khi mà tiền điện tử ngày cảng trở nên phổ biến, điều quan trọng là các fan của tôi sẽ lựa chọn phương án nào để mua bài hát và các sản phẩm lưu niệm. Vì Monero là một trong những đồng tiền an toàn nhất hiện tại, đây sẽ là phương thức tốt nhất dành cho người hâm mộ trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới – trùng với thời điểm tôi tung ra album mới của mình.” – rapper G-Eazy cho biết.

 

Cuối cùng – và có lẽ là quan trọng nhất – nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan-Dearborn Jeffrey Quesnelle vừa công bố một nghiên cứu mà đã đặt ra câu hỏi về mức độ riêng tư của tính năng che chắn địa chỉ ví Zcash (shielded address).

Quesnelle khám phá ra rằng – với cách sử dụng tính năng che chắn địa chỉ ví của người dùng hiện tại – 31,5% số giao dịch dùng mã hoá zk-SNARKS vẫn có thể bị truy ngược lại về địa chỉ gốc của chúng.

Hai nhà phát triển của Zcash là Zooko Wilcox và Jack Gavigan sau đó đã viết blog phản bác lại nghiên cứu trên, cho biết hệ thống của mình vẫn chưa ghi nhận bất kì lỗi an ninh nào. Tuy nhiên, họ thừa nhận nhiều người dùng đã hiểu sai cách thức sử dụng của shielded address, đó là lí do vì sao họ sơ ý “hy sinh” quyền riêng tư của mình khi áp dụng tính năng này trong giao dịch.

“Để có thể bảo vệ bản thân bạn khỏi bị “tiếp xúc” với bên ngoài, đừng nghĩ shielded address như là phương tiện để chuyển tiền, thay vào đó hãy dùng chúng như là nơi lưu giữ, cất trữ tiền. Lưu trữ tiền trong một địa chỉ ví đã được che chắn và chỉ lấy chúng ra khi đã quá cần thiết sẽ cho bạn khả năng riêng tư rất cao. Ngược lại, chuyển tiền vào rồi sau đó rút ra ngay lập tức thì hiệu quả đương nhiên sẽ không bằng được như cách làm cũ,” Wilcox và Gavigan viết.

 

Lợi dụng thông tin trên, nhà sáng lập Monero ngay lập tức lên Twitter và “đá xoáy” lại “người thổi còi” Edward Snowden – nhân vật mà trước đây từng ca ngợi Zcash trong khi gọi Monero dưới cái tên “tiền điện tử nghiệp dư”.

Thế hoá ra 31,5% số giao dịch riêng tư của Zcash là có thể bị truy vết được à. Edward Snowden hồi trước từng nói gì [về Monero] vậy ta? À đúng rồi – ‘Dự án tốt – nhưng vấn đề với đồng tiền điện tử nghiệp dư này là rốt cuộc sẽ xảy ra lỗi và những người như tôi sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68