Kỳ án Mt. Gox: Mark Karpeles cam đoan vô tội trước cáo buộc biển thủ tiền

294

Kỳ án Mt. Gox: Mark Karpeles cam đoan vô tội trước cáo buộc biển thủ tiền

Người sáng lập và cũng là cựu CEO của Mt. Gox, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới một thời, đã bác bỏ những cáo buộc liên quan đến tội danh biển thủ và thao túng dữ liệu Bitcoin của khách hàng trong ngày đầu tiên của phiên toà xét xử mình.

Mark Karpeles, hiện 32 tuổi và là công dân Pháp, ngày hôm qua (11/7) đã xuất hiện tại Toà án Quận Tokyo và khẳng định rằng mình đã không lấy cắp bất cứ tài sản nào được người dùng lưu trữ trong tài khoản Mt. Gox của họ, theo thông tin từ tờ Japan Times.

Chi tiết hơn, về cáo buộc biển thủ tổng cộng 341 triệu yên Nhật tiền gửi của khách hàng và sau đó chuyển vào một tài khoản bí mật do mình quản lí, Karpeles trả lời lại như sau bằng tiếng Nhật:

Tôi xin thề với Chúa là mình vô tội.

Trong một phiên tư vấn trước xét xử, Karpeles đã biện hộ rằng quá trình chuyển nguồn quỹ thực chất là một phần của giao dịch bằng lợi nhuận của chính Mt. Gox, chứ không phải là hành vi biển thủ.

Các công tố viên cáo buộc 315 triệu trong số tiền 341 triệu yên đã được sử dụng để mua lại một doanh nghiệp sản xuất máy in 3D. Thêm 6 triệu yên nữa được Karpeles chi chỉ để mua giường ngủ.

Còn về những sự kiện mà đã dẫn đến việc Mt. Gox phá sản, Karpeles khẳng định là toàn bộ thiệt hại – sự mất cắp của khoảng 750.000 Bitcoin, trị giá lên đến 2 tỉ USD tính theo giá trị bây giờ – là do bị tin tặc tấn công. Xin trích lại lời cựu CEO Mt. Gox nói trước Toà:

Nguyên nhân chính cho sự mất cắp lượng Bitcoin kể trên xuất phát từ một đợt tấn công từ bên ngoài công ty tôi.

Mark Karpeles nói thêm:

Tôi thật lòng xin lỗi vì toàn bộ những rắc rối mà khách hàng của Mt. Gox đã phải đổi mặt khi công ty chúng tôi phá sản.

Sau đó, vị cựu CEO nói:

Là người chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với Mt. Gox, tôi biết nghĩa vụ của cá nhân tôi là phải tìm lại được số Bitcoin bị mất cắp. Tuy nhiên, mục đích của phiên toà này không phải là nhằm để xác định nguyên nhân dẫn đến việc Mt. Gox phá sản.

Trong những diễn biến tiếp theo của phiên toà, khi được Chủ toạ – Thẩm phán Takeshi Irei – hỏi về nghề nghiệp hiện tại, Karpeles tự nhận mình là một “kĩ sư CNTT” kể từ khi Mt. Gox sụp đổ cho đến nay.

Kỳ án Mt. Gox, một cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin, đã biến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia đầu tiên đứng ra quản lí chặt chẽ tiền điện tử. Vào tháng 4/2017 vừa rồi, xứ sở mặt trời mọc đã thông qua dự luật công nhận Bitcoin và tiền điện tử trên quy mô cả nước, xem chúng như là những phương tiện thanh toán hợp pháp.

Còn đối với Karpeles, nếu bị xét xử là có tội đối với cáo buộc biển thủ công quỹ thì cựu CEO có thể sẽ phải đối mặt với án tù lên đên 5 năm cộng với khoảng tiền phạt 500.000 yên (tương đương $4,000).

Phiên toà hiện vẫn đang được tiếp tục.

Nguồn: CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook