Giám đốc Công nghệ EOS đề xuất “xé bỏ” tất cả luật của mạng lưới, làm lại từ đầu

316
Giám đốc Công nghệ EOS đề xuất “xé bỏ” luật của mạng lưới, làm lại từ đầu
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Chỉ vài tuần ngắn ngủi sau khi ra mắt mainnet, Giám đốc Công nghệ (CTO) của EOS Dan Larimer bây giờ lại muốn thay đổi những nguyên tắc cơ bản của mạng lưới và thay thế nào bằng một cái mới.

EOS lại có biến!

Dan Larimer, đồng sáng lập và là CTO của EOS, đang đề xuất xoá bỏ toàn bộ các quy định hiện hành của dự án và thay mới hoàn toàn, theo một cuộc đối thoại trên kênh Telegram EOSGov.

“Liệu có đúng không khi hiểu rằng anh đang đề xuất gỡ bỏ hoàn toàn các quy định hiện hành, và thay thế nó bằng một bộ quy tắc mới mà chỉ cho phép trọng tài khả năng quyết định mã cùng ý định và lỗ hổng code/hack như là DAO?” – một thành viên trong group hỏi Larimer, người mà trả lời ngắn gọn: “Vâng”.

 

Tin tức trên nhanh chóng lọt vào tai nhà phát minh Dogecoin Jackson Palmer, nhân vật mà trong thời gian qua liên tục chỉ trích mô hình EOS, và anh đã không bỏ qua cơ hội này để tiếp tục mỉa mai:

Thật bất ngờ khi chỉ 2 tuần sau khi ra mắt, EOS lại cân nhắc xé bỏ toàn bộ nguyên tắc hoạt động và bắt đầu lại từ con số 0.

Tại sao phải cần thay đổi như vậy ngay lúc này?

Đã có các tranh cãi nổ ra về việc các quy định bây giờ có đang đặt quá nhiều quyền lực vào tay của trọng tài. Theo như hiện tại, nó yêu cầu mọi hợp đồng thông minh trên mạng lưới phải “được ghi lại bằng hợp đồng Ricardian nêu rõ ý định của các bên và Diễn đàn trọng tài sẽ là nơi giải quyết các tranh chấp nổi lên từ hợp đồng ấy”.

Nói cách khác, các trọng tài sẽ được phép giải quyết tranh chấp trực tiếp và quyền hạn của họ cũng gần như là vô tận. Do đó, Larimer đề xuất thay đổi bộ quy tắc ngay từ đầu và giới hạn quyền lực trọng tài về giải quyết các tranh chấp liên quan đến code và ý định, xử lí lỗ hổng code và hack.

Giám đốc Công nghệ EOS đề xuất “xé bỏ” luật của mạng lưới, làm lại từ đầu
Chân dung Dan Larimer – đồng sáng lập của BitShares, mạng xã hội Blockchain Steemit và dự án EOS

Nhà bình luận WhalePanda đã ví đề nghị thay đổi Diễn đàn trọng tài của EOS là “bắt chước” Ethereum Foundation nhưng ở một cấp độ tập quyền hơn.

EOS đang vứt bỏ hoàn toàn các quy định của mình và định lập một mô hình quản lý tương tự Ethereum Foundation, cho phép họ xử lí các sự kiện thất thoát, hack kiểu như DAO nhưng ở một mức độ tập quyền hơn.

Nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm

Tuy nhiên, trừ khi Larimer tự mình thay đổi những luật quan trọng nhất của dự án, và qua đó gần như “kết liễu” tất cả, thì anh sẽ phải làm theo quy trình thay đổi đề ra trong chính bộ quy tắc cũ. Nếu không làm như vậy thì vừa đồng nghĩa với việc anh đã phạm luật, vừa gián tiếp thừa nhận mạng lưới này không phải phân quyền như nó vẫn khoe khoang bấy lâu nay.

Vì không tồn tại những chỉ dẫn cụ thể cho tình huống như thế này, quy định gần nhất mà ta có thể tham chiếu là Điều XIII của quy tắc EOS:

“Bộ luật này cùng các văn bản thuộc cấp của nó sẽ không thể bị sửa đổi trừ khi có một cuộc bỏ phiếu bởi người sở hữu token với lượng tham gia không ít hơn 15%, lượng phiếu bầu “Có” cao hơn ít nhất 10% so với “Không”, và tỉ lệ trên phải được duy trì suốt 30 ngày liên tục trong một quãng thời gian 120 ngày.”

 

Chuyện này chắc chắn sẽ rất khó để thực hiện hơn là nói. Bởi trước đó, EOS đã cần đến mãi 2 tuần mới kêu gọi đủ 15% lượng ủng hộ để thông qua các nhà sản xuất block, và đó là điều kiện duy nhất chứ chưa nói gì đến các yêu cầu phụ đề ra ở trên.

EOS đóng băng bảy tài khoản sau đợt lộn xộn mainnet – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

EOS, một altcoin đã gặp trục trặc bởi một lỗi ngăn chặn giao dịch chỉ hai ngày sau khi phát hành, đã đóng băng bảy tài khoản EOS bị nghi ngờ lừa đảo, theo một blog trên trang web có tên EOS42 trên Steemit.

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook