Europol thương thuyết với các sàn giao dịch tiền điện tử để chống tội phạm mạng

42
Europol thương lượng với các sàn giao dịch tiền điện tử để chống tội phạm mạng
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Tuần này Europol cùng với 16 sàn giao dịch tiền điện tử khác đã có buổi thảo luận các biện pháp an ninh tiềm năng mới để giải quyết mối đe dọa từ tội phạm tiền số ngày càng tăng.

Hội nghị an ninh đang được tiến hành tại La Hague ngày hôm nay, với sự tham dự của các quan chức thực thi và các chuyên gia trong ngành nhằm xác định những cách thức mới mà EU có thể kìm kẹp hành vi “lạm dụng tiền ảo cho các hoạt động bất hợp pháp”.

Những hành vi tội phạm này bao gồm các hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố và ẩn danh buôn bán hàng hóa bất hợp pháp trên các chợ đen online.

Hội nghị cũng sẽ tìm cách xác định các cách thức mà lực lượng cảnh sát EU có thể theo dõi các giao dịch ẩn danh có sử dụng các đồng tiền cá nhân như Monero, Dash, Zcash, Bitcoin Private và Verge để hậu thuẫn cho các hoạt động bất hợp pháp. Cho đến nay, các cơ quan thực thi vẫn rất hạn chế trong khả năng đối phó với loại tội phạm mạng hình thức mới này, thường giao phó cho các sàn giao dịch trong việc đảm bảo các biện pháp KYC (nắm rõ thông tin khách hàng) và AML (phòng chống rửa tiền) được tuân thủ.

Số tài sản kỹ thuật số sử dụng cho các hành vi tội phạm đang tăng lên. Giám đốc Europol ước tính rằng hiện nay trong tất cả các hành vi tội phạm ở châu Âu thì đã có hơn 4% số đó có liên quan đến tiền điện tử. Điều này buộc Liên minh châu Âu phải đưa ra những giải pháp thiết thực hơn.

Nhiều khả năng các quy trình đăng ký người dùng sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn và khả năng đóng băng tài sản tiềm năng trên các giao dịch tiền điện tử có thể xảy ra từ kết quả của các cuộc đàm phán này. Mặc dù điều này vẫn không giải quyết được vấn đề các đồng tiền riêng tư, nó đánh dấu bước khởi đầu của các cơ quan quản lý trong việc chế ngự hoạt động bất hợp pháp này trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Hiện tại, tệ nạn các tài sản kỹ thuật số được sử dụng trong các hoạt động tội phạm chỉ là phần nổi tảng băng của vấn đề tiền điện tử lớn hơn đe dọa ngành công nghiệp. Trong khi các cơ quan quốc tế vẫn chỉ quẩn quanh đến việc giải quyết hàng triệu đô la Mỹ được xử lý bằng tiền điện tử, cộng đồng vẫn tiếp tục là nạn nhân của hàng tá vấn nạn lừa đảo, cryptojacking và lừa đảo phishing trị giá hàng tỷ đô la hàng ngày mà thiếu đi sự hỗ trợ của cơ quan quốc tế.

22 quốc gia châu Âu ký kết tuyên bố hợp tác, chi 300 triệu euro để phát triển Blockchain – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Hội nghị “Ngày kỹ thuật số 2018” do Ủy ban châu Âu tổ chức đã chứng kiến sự kiện ký kết một tuyên bố thành lập đối tác Blockchain châu Âu giữa một cộng đồng gồm 22 quốc gia, theo thông cáo báo chí đăng tải ngày 10 tháng 4.

Biên dịch: Maya
Theo Cryptovest


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook