shutterstock_752049649

Vài tháng trước, một nhân vật bí ẩn đã tuyên bố rằng ông đã tạo ra Token Ethereum “vô dụng” (Useless Ethereum Token – UET). Đúng như cái tên của mình, loại tài sản này không hề có mục đích thực sự nào cả, nó không cần được đánh giá cao, và thậm chí không nên được đẩy lên bất kì sàn giao dịch nào. Mặc cho sự thiếu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cha đẻ của loại Token “vô dụng” này đã huy động được hơn 300.000 USD thông qua việc mở bán ICO. Rõ ràng rất nhiều người còn không chú ý đến dự án này là gì.


– Liệu tôi sẽ được hoàn tiền chứ?

– Ông đang đùa, đúng không?

Mặc dù không ai thực sự mong đợi quá nhiều ở loại token này, thật khó để cười khi chúng ta nghiêm túc nhìn nhận vấn đề, rằng thị trường ICO thực sự đang có những bất cập. Bất cứ thứ gì có nhãn ICO, blockchain, hoặc tiền thuật toán sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý tại một phân khúc thị trường nhất định. Trong một số trường hợp, các dự án thậm chí có thể thu được hàng ngàn USD ngay cả khi họ nói thẳng rằng đồng tiền của họ sẽ chẳng mang lại bất kì lợi ích nào. Mặc dù vậy, khá nhiều nhà đầu tư vẫn quá mù quáng để nhận ra những điều hiển nhiên đó, và lẽ dĩ nhiên, họ tiếp tục ném tiền vào những dự án ICO một cách thiếu cân nhắc đến khó hiểu.

UET
Ngay cả lời tựa cũng như một trò đùa

Đó là trường hợp của UET. Mặc dù trang web của nó được thiết kế theo cách khá thông minh, tác giả của nó luôn nhấn mạnh rằng số token này chẳng có giá trị gì cả. Trên thực tế, ông nói rõ rằng không ai nên mua vào ICO này hay kì vọng sử dụng chúng trong tương lai. Thật sự rất khó tin khi có những người vẫn đổ tiền vào dự án này, mang về cho “nhà phát minh” của token này hơn 300.000 USD.

Đúng là hiệu ứng đám đông sẽ thu hút được một hoặc hai nhà đầu tư hời hợt, những kẻ đơn giản chỉ tìm kiếm các từ khóa thông dụng mà không thực sự nghiên cứu chính xác những khái niệm cơ bản. Thêm vào đó, giá trị của UET hoàn toàn được đảm bảo, vì nó sẽ không giảm sau ICO. Rõ ràng là với một token không có giá trị thì biểu đồ của nó chỉ có một đường duy nhất: đi lên.

Điều này là tôi nhớ đến một câu nói được truyền miệng khá nhiều của Einstein

10

Thật khó để giải thích vì sao mọi người lại bỏ tiền cho dự án này dù đã được báo trước. Etherscan cho thấy đã có hơn 23.630 giao dịch, lần cuối cùng diễn ra chỉ ba ngày trước. Đó là một vấn đề, thậm chí nghiêm trọng là đằng khác.

uet1

Nếu bỏ qua những khía cạnh tính năng, Token Ethereum “vô dụng” là một ICO khá thành công, với khoảng 300.000 USD thu được. Chẳng ai biết chủ sở hữu định làm gì với số tiền này, nhưng rõ ràng ông ấy có thể làm gì tùy thích. Tính đến bây giờ, mỗi token có giá trị là US $ 0.0414, với tổng cộng 541 địa chỉ khác nhau. Đó là một sự phát triển đáng lo ngại, mặc dù chúng ta không bao giờ có thể chắc chắn về tương lai của UET.

 

Useless Ethereum Token thật sự là một tiền lệ thú vị trong thị trường ICO. Trong thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể hô biến ra một token mới và hy vọng làm giàu bằng cách thổi bùng nó lên. Nhưng khi có  những tiền lệ như vậy, thế giới ICO vốn đã hỗn loạn lại càng rối tung hơn nữa nếu ai ai cũng vung tiền qua cửa sổ theo cách này.

Theo TheMerKle


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68