Bắc Triều Tiên tiến hành đào Bitcoin với quy mô lớn

1230

Bắc Triều Tiên tiến hành đào Bitcoin với quy mô lớn

Theo những thông tin mới thu thập được thì có vẻ như ai đó ở Triều Tiên đã bắt đầu hoạt động đào Bitcoin. Theo Recorded Future, một công ty chuyên nghiên cứu tình báo, vào ngày 17/5, Triều Tiên cho triển khai hoạt động khai thác với quy mô lớn. Điều kỳ lạ là trước mốc thời gian ấy, mạng lưới không ghi nhận lượng node Bitcoin đáng kể nào tại quốc gia Đông Bắc Á này.

2Website trên cho biết: “Trước ngày 17/5, ở Triều Tiên gần như không có hoạt động nào liên quan đến các trang Bitcoin hay node, kể cả việc tiếp cận các cổng kết nối và giao thức liên hệ đến Bitcoin. Ấy vậy mà sau đó, cả phân khúc này dường như sống dậy, gia tăng phát triển theo hàm mũ, từ 0 lên hàng trăm lượt truy cập mỗi ngày.”

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và ransomware WannaCry

Recorded Future sau đó đã đề cập đến một giả thuyết thú vị nhằm giải thích lí do vì sao Triều Tiên lại tiến hành đào Bitcoin. Họ đã kết nối giữa ngày bắt đầu đào tiền với những mốc thời gian của cuộc tấn công WannaCry kinh hoàng hồi tháng 5. Phần mềm đòi tiền chuộc này đã mã hóa gần như 75.000 máy tính trên toàn cầu, sau đó buộc người dùng phải trả tiền bằng Bitcoin để lấy lại dữ liệu nếu không muốn mất chúng vĩnh viễn.

3Có vẻ như việc Triều Tiên bắt đầu khai thác Bitcoin chỉ là một bức màn được dựng lên để từ đó có thể bí mật chuyển Bitcoin thu được từ vụ tấn công về nước, mà vẫn không để lộ dấu vết liên hệ đến mình, Recorded Future giả thuyết.

Tuy vậy, lập luận trên không phải là cái duy nhất về nguồn gốc của ransomware WannaCry. Theo những báo cáo đến từ Financial Times cùng nhiều đầu báo uy tín khác, phần mềm tống tiền WannaCry là một công cụ có xuất xứ từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) mà đã bị nhóm tin tặc Shadow Brokers đánh cắp. Chính vì vậy, không có bất kì sự kết nối trực tiếp nào giữa WannaCry và Triều Tiên, ngoại trừ phân tích của Recorded Future ra. Mặc dù vậy, đích thực là vẫn có ai đó ở quốc gia bí ẩn này đang điều hành một hoạt động đào Bitcoin quy mô lớn.

Ai đang đứng đằng sau quá trình khai thác Bitcoin ở Triều Tiên?

Tất cả cho đến thời điểm hiện tại vẫn đều là những phỏng đoán, nhưng Recorded Future tin rằng đó chỉ có thể là Chính phủ mà thôi. Trang web này cho biết:

“Hiện vẫn chưa rõ ai đang điều hành quá trình khai thác Bitcoin tại Triều Tiên; tuy nhiên, xét đến số lượng máy tính ít ỏi ở quốc gia này, cộng với không gian IP khá hạn chế thì ít có khả năng hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng cùng máy móc này lại nằm ngoài sự hiểu biết của chính quyền.”

 

Bên cạnh đó, việc tiếp cận đến Internet tại quốc gia Đông Bắc Á này gần như là không thể với dân thường. Chính phủ sẽ không cung cấp khả năng tiếp cận đến mạng máy tính toàn cầu cho người dân Triều Tiên, trừ khi bạn là quan chức cấp cao của quân đội hay chính quyền. Hầu hết chỉ có thể truy cập vào mạng nội bộ của nước này, vốn chỉ bao gồm một số website cơ bản. Đây là một luận cứ nữa giúp ủng hộ giả thuyết Chính phủ Triều Tiên mới đích thực là người đứng đằng sau hoạt động khai thác Bitcoin. Nhưng ở tình hình hiện tại, chẳng điều gì là có thể được khẳng định chắc chắn cả.

Bạn có nghĩ Chính phủ Triều Tiên là những người đang trực tiếp chỉ đạo quá trình khai thác Bitcoin này hay không? Nếu có thì theo bạn vì sao họ lại làm như vậy? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận trên Facebook của Coin68.

Theo news.Bitcoin.com


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook