Vết nứt xuất hiện, nhiều ông lớn gắn mác Bitconnect là mô hình lừa đảo Ponzi

5060

Vết nứt xuất hiện, nhiều ông lớn gắn mác Bitconnect là mô hình lừa đảo Ponzi

Đối với những người sáng lập, Bitconnect “là một mã nguồn mở, đồng cấp, một đồng tiền thuật toán được xây dựng dựa trên cộng đồng, cho phép mọi người dùng lưu trữ và đầu tư vốn của mình vào một loại tiền tệ phi chính phủ, và thậm chí kiếm lời lớn từ việc đầu tư”. Đối với những người chỉ trích, Bitconnect là một mô hình kim tự tháp, ở đó, người đi trước sẽ được hưởng lời và cuối cùng những người đến sau sẽ phải ôm nợ. Đúng là những người chuyên đi chỉ trích hay nói những điều tương tự đối với nhiều loại tiền thuật toán khác, nhưng thật sự Bitconnect đang ngày càng bị nhiều người tố cáo là một mô hình hoạt động phi pháp.

P2P Ponzi?

Những lời buộc tội “Scam Coin” không phải là lần đầu xuất hiện trong thế giới crypto, ngay cả những thể chế lớn mạnh như Dash cũng không phải tránh khỏi những lời đồn đoán đó. Tuy nhiên, đào trước một lượng lớn tiền và lừa đảo trực tiếp các nhà đầu tư là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Trong những tuần gần đây, các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện trên bức tường thành Bitconnect, và dường như mọi chuyện không ổn như bề ngoài chút nào.

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh OneCoin tại Việt Nam được Chính phủ tuyên bố là giả mạo

Sau khi tung ra thị trường vào năm 2016, thị phần đồng tiền BCC của Bitconnect nhanh chóng tăng lên 2 tỷ USD, giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng tiền điện tử toàn cầu. Nhưng rồi con số đó giảm xuất chỉ còn khoảng hơn 1/4 sau khi đạt mức cao kỷ lục, và, trong một bài tweet được chia sẻ rộng rãi, Vitalik Buterin – Ông chủ của đồng Ethereum – đã tặng cho nó một cụm từ mà không phải ai cũng thích nghe – Ponzi.

0

Bảo trợ của bảo trợ

Đối với các nhà đầu tư Bitconnect, cái mà họ quan tâm không phải là thị phần của đồng tiền này, mà đó là mô hình bảo trợ mà công ty đang triển khai. Những chương trình tương tự vậy không phải là lạ, từ thực phẩm chức năng cho đến tiền thuật toán, nơi mà các traders chia sẻ link bảo trợ của mình lên các sàn giao dịch, các ví và trong các đợt token sales. Cần lưu ý rằng việc bạn nhận hoa hồng liên kết của Amazon rất khác với việc bạn tham gia một mô hình mà ở đó cách duy nhất để kiếm lời là thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt. Không sớm thì muộn, “ngôi nhà lá bài” đó cũng sẽ sụp đổ mà thôi.

2

Bất kỳ nhà đầu tư nào bỏ 10000 USD vào Bitconnect được hứa hẹn một mức lãi hàng ngày là 0.25%, tính ra mỗi năm sẽ nhận lãi hơn 90%. Thêm vào đó là các mức thưởng cho các vị trí cao, thực sự Bitconnect hết sức hấp dẫn…….nhưng đó chỉ là lúc đầu thôi. Nếu nhìn qua biểu đồ của BCC trên Coinmarketcap, có thể thấy đồng Coin này đang có sức khỏe khá tốt, được giao dịch quanh mức 270 USD. Nhưng bạn có thấy cái đường màu xanh nhạt kia không? Đúng rồi, đó chính là tổng vốn hóa của Bitconnect, con số mà đã rơi tự do từ đầu tháng 11. Bất cứ ai chịu khó tìm kiếm trên internet về Bitconnect, bạn sẽ rơi vào một cái hố với đầy rẫy những công ty rỗng ruột và những video hô hào điên cuồng.

Bảy vòng tròn Thu nhập

3Bitconnect là một nền tảng đa chiều (đó là lý do tại sao video giải thích của nó chỉ vỏn vẹn 3 phút), nhưng nó là một chương trình lending gây ra nhiều ồn ào nhất. Cơ hội kiếm tiền phi pháp diễn ra như sau:

1. Cọc Bitcoin vào Bitconnect.
2. Mua BCC trên sàn giao dịch của chính công ty.
3. Đầu tư số coin mua được vào chương trình lending của Bitconnect.
4. Ăn lãi hàng ngày và lấy lại vốn nhiều ngày sau đó.

Bitconnect kiếm tiền ở đâu để trả tất cả những khoản lãi hào phóng này? Đó là phân loại, đó cũng là “loại nước sốt bí mật” làm cho miếng bánh Bitconnect trở nên độc đáo. Nó liên quan đến chương trình tuyển dụng 7 tầng của công ty, ở đó, lãi sẽ được trả cho người giới thiệu của người giới thiệu của người giới thiệu…

4

Một trong số đó là Marko Stokelj của Coincodex, người đã nói với News.Bitcoin.com:

Bitconnect sử dụng những phương pháp không rõ ràng để vận hành và thúc đẩy việc kinh doanh. Mô hình kinh doanh được vạch ra bởi công ty là không bền vững về mặt kinh tế, bạn không thể nào tìm được một công ty hợp pháp nào có mức lợi tức tương tự như Bitconnect . Do đó, chúng tôi đã quyết định tách mình khỏi dự án này, xóa BCC khỏi danh sách 100 công ty hàng đầu và đưa ra cảnh báo trên trang tư vấn về tiền thuật toán.

Tất nhiên, đồng xu nào cũng có hai mặt của nó, và thật sự nhiều cáo buộc được đưa ra đối với Bitconnect cũng tương tự như những lời phê phán mà bitcoin đã chịu đựng trong những ngày đầu tiên nó ra đời: không ai biết danh tính của những người sáng lập dự án. Với hầu hết lượng BCC đang nằm trên sàn giao dịch của công ty, nếu những nhà sáng lập của nó quyết định “exit scam” hay phải đi tù, số Bitcoin trị giá hàng triệu đô sẽ ngay lập tức bị khóa và BCC lại trở nên vô giá trị.

Nhưng không phải là Bitconnect không làm được gì tốt

Có thể mũi dao dư luận hiện tại đang dần hướng tới Bitconnect, nhưng nền tảng này vẫn có một lực lượng khá hùng hậu những người ủng hộ trung thành sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ nó đến cùng. Dù gì thì đến thời điểm hiện tại thì Bitconnect vẫn đang làm đúng như những gì mình nói, vẫn trả lãi đúng hạn cho các nhà đầu tư, vì thế nên không quá khó hiểu khi những người ủng hộ liên tục phẫn nộ với những lời cáo buộc mà cộng đồng dành cho họ.

5Những người ủng hộ Bitconnect có thể nhanh chóng bác bỏ mọi lời chỉ trích đối với sàn P2P này, nhưng sự ồn ào trong dư luận đang nổi lên gần đây cũng không thể bỏ qua, khi mà số kết quả tìm kiếm trên Twitter với cụm từ “Bitconnect scam” đang tăng lên từng ngày. Có rất nhiều lí do khiến những nhà sáng lập của nền tảng này chọn cách che giấu thân phận của mình, nhưng vấn đề không phải nằm ở đây. Vấn đề là một khi đội ngũ của Bitconnect vẫn chưa thể làm rõ cách họ vận hành hệ thống kiếm tiền này, lời khuyên cho các nhà đầu tư là nên tiếp cận nó một cách thận trọng. Một khi cái đập đó vỡ ra, mọi chuyện sẽ rất hỗn loạn, lúc đó thì, “sống chết mặc bay”.

Lưu ý: Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên. Tuy chúng tôi nhắm mục tiêu cung cấp cho bạn đọc tất cả các thông tin quan trọng mà chúng tôi tìm được, nhưng lời khuyên là bạn đọc nên tự tiến hành tìm hiểu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của cá nhân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Nguồn News.bitcoin.com

 

 


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook