Sinh nhật 6 tháng Zcash: Cột mốc, 100 triệu USD vốn hóa thị trường và tầm nhìn

490
Sinh nhật 6 tháng Zcash: Cột mốc, 100 triệu USD vốn hóa thị trường và tầm nhìn
Nguồn: Cointelegraph

Vào ngày 28 tháng 4, Zcash đã tổ chức kỷ niệm sáu tháng phát hành với một bài đăng trên blog chính thức từ Giám đốc điều hành Zerocoin Electric Coin – Zooko Wilcox có tiêu đề “Internet Money”.

Trong đó, Wilcox chỉ ra một số cột mốc quan trọng và ấn tượng mà Zcash đã đạt được trong sáu tháng qua. Thật trùng hợp, vào ngày phát hành blog, Zcash đã vượt qua mức 100 triệu đô la, định vị chính nó như là một trong những đồng tiền số hàng đầu.

Cơ sở người dùng tích cực và mục đích đặt rõ ràng nên là trọng tâm

Có rất nhiều đồng tiền thuật toán đã được định giá quá cao do sự thổi phồng xung quanh chúng. Tuy nhiên chúng đã không chứng minh được các tính năng, công nghệ và sự đổi mới bổ sung cho Bitcoin. Thay vào đó, hầu hết các đồng tiền thuật toán giá cao đã lợi dụng việc cung cấp vốn ban đầu (ICO) và sự cường điệu xung quanh altcoin để bán các tokens mà không có cơ sở người dùng tích cực và mục đích rõ ràng.

Tuy nhiên, một số đồng tiền số hoặc tài sản lại có giá trị cho cộng đồng và sự phát triển của ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số nói chung. Ethereum cung cấp một khuôn khổ phát triển linh hoạt và các chức năng mà Bitcoin không có. Monero và Zcash cung cấp tính ẩn danh và sự riêng tư về tài chính mà ở giai đoạn phát triển hiện tại, Bitcoin cũng không có.

Một cách dễ hiểu, có một vài đồng tiền số như Ethereum, Monero và Zcash được nhận dạng, công nhận và chấp thuận như những sự lựa chọn bổ sung cho Bitcoin.

Kẻ tham vọng nhất đã ở đó chưa?

Zcash được coi là dự án tham vọng nhất trong số tất cả, bằng cách sử dụng công nghệ zero-knowledge hoặc zk-snark (Công nghệ Zero – Knowledge giúp Zcash không thể bị theo dõi bằng cách thực hiện các giao dịch trên Blockchain công khai của Zcash, giao dịch Zcash được mã hóa để che dấu địa chỉ của người gởi và người nhận, cũng như giá trị của giao dịch) . Tương tự như cách Monero sử dụng công nghệ Ring CT để ẩn danh các giao dịch, Zcash sử dụng zkSNARKs để cung cấp sự riêng tư tuyệt đối về tài chính cho người dùng.

Trước Zcash, zk-SNARK đã không được triển khai cho nhiều dự án mã hoá. Do đó, thử nghiệm tham vọng của Zcash về ZK-SNARK có thể được coi là một trong số ít trường hợp đổi mới thật sự trong ngành công nghiệp tiền thuật toán.

“Zcash là ứng dụng rộng rãi đầu tiên của zk-snark, một dạng mới của mật mã ngăn chặn xác minh danh tính (zero-knowledge crytography). Khả năng bảo đảm tính riêng tư mạnh mẽ của Zcash bắt nguồn từ thực tế là các giao dịch được bảo vệ trong Zcash có thể được mã hoá hoàn toàn trên Blockchain, nhưng vẫn được xác minh là hợp lệ theo các quy tắc đồng thuận của mạng lưới bằng cách sử dụng các chứng thực của zk-SNARK “, Zcash giải thích.

Giai đoạn phát triển đầu tiên – kiểm tra

Trong sáu tháng qua, Wilcox giải thích rằng nhóm phát triển của Zcash tập trung vào việc đảm bảo an ninh và ổn định của mạng. Có ghi nhận vài trường hợp an ninh và thông báo lỗi trong vài tháng qua nhưng sự phát triển của Zcash đã được thực hiện thành công các bản sửa lỗi trước khi bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào bị phát hiện.

“Trong 6 tháng đầu của Zcash, nhóm phát triển của chúng tôi đã tập trung vào việc đảm bảo tính an toàn và ổn định của mạng, cải tiến các bản phát hành ổn định của phần mềm và hỗ trợ các bên thứ ba đang xây dựng các sản phẩm và dịch vụ trên Zcash, ví dụ như ví và sàn giao dịch “, Wilcox nói.

Trong những tháng tới, nhóm Zcash có kế hoạch thực hiện các dự án lớn với các đối tác và hệ sinh thái đang phát triển.

Vào ngày 14 tháng 4, Coint68 đã đưa tin rằng rằng Apple chấp thuận Zcash là một đồng tiền thuật toán hợp pháp và được cung cấp cho người dùng iOS. Zcash nhắm đến việc theo đuổi các dự án loại này để tăng cường hơn nữa sự tăng trưởng của tiền tệ kĩ thuật số.


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook