Quay trở về thực tại? Giá Bitcoin bất ngờ giảm $100 sau một tháng tăng như tên lửa

1058

Quay trở về thực tại? Giá Bitcoin bất ngờ giảm $100 sau một tháng tăng như tên lửa

Giá giao dịch Bitcoin vừa phải trải qua một quá trình mà nó đã không gặp phải từ khá lâu rồi – một đợt sụt giảm giá lên đến 3 chữ số kéo dài suốt 24 giờ.

Theo dữ liệu thu thập được từ Chỉ số giá Bitcoin của CoinDesk, đợt rớt giá ngày nối ngày trên là một điều hiếm gặp suốt cả tháng vừa qua. Trong quãng thời gian ấy, màu xanh hầu như lúc nào cũng hiện rõ trên bảng niêm yết của đồng tiền này, tuy nguyên nhân thúc đẩy giá đi lên vẫn chưa được các nhà phân tích đồng thuận.

Sự tạm dừng trên có thể sẽ gây choáng cho thị trường vì thực tế là Bitcoin đã liên tục thiết lập nhiều kỉ lục mới về giá trị trao đổi trong suốt các phiên giao dịch gần đây.

Chuyên gia phân tích chuyên nhà đầu tư tiền điện tử Jacob Eliosoff thì tỏ thái độ không coi trọng diễn biến mới ấy cho lắm khi anh đặt nó trong tiến trình tăng trưởng chung của Bitcoin. Giá trị của một đồng tiền này đã tăng đến $700 chỉ trong 5 tháng đầu năm nay và $1,300 so với cùng thời điểm này năm trước, theo số liệu từ BPI.

Tuy vậy, từ những thông tin trên, Elisoff cho rằng đợt điều chỉnh giá lần này sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

Anh nói:

“Câu hỏi đặt ra như thường lệ vẫn là nếu đợt điều chỉnh xảy ra thì sẽ khiến giá rớt xuống còn bao nhiêu? Tôi không biết rõ nhưng nếu nhìn vào các lần trong quá khứ thì có thể thấy tác động của chúng là khá lớn.”

Nhiều người khác thì cho biết là giá chỉ đơn giản là đang củng cố lại sau một khoảng thời gian tăng trưởng dữ dội, một trong số đó chính là nhà giao dịch chứng khoán phi tập trung Charlie Shrem.

Shrem chỉ ra rằng các phỏng đoán Bitcoin về dài hạn là minh chứng cho việc thị trường vẫn chưa “cảm thấy thỏa mãn” với mức giá giao dịch mà ta đang thấy ở thời điểm hiện tại.

Pasted-image-at-2017_05_12-03_01-PM

Những lo ngại về rắc rối mở rộng quy mô

Và khi những động lực đi lên dần biến mất, nhiều người dùng lại cho rằng các rắc rối trong quá khứ của Bitcoin đã quay lại “ám” đồng tiền này. Bên cạnh đó, sự kiện Litecoin vừa mới nâng cấp mã nguồn của mình để tăng kích thước giao dịch cũng sẽ hâm nóng thêm cuộc tranh luận về vấn đề mở rộng quy mô của Bitcoin.

“Tôi nghĩ chỉ trong vài năm nữa, giá Bitcoin sẽ leo lên đến tận $5,000 hay $10,000, nhưng điều này chỉ có thể một khi chúng ta vượt qua được rắc rối mở rộng quy mô này, và các đợt tăng giá ngắn hạn đang là rào cản ngăn chúng ra đạt được sự đồng thuận cuối cùng.” – chia sẻ của “mạnh thường quân” đầu tư Vinny Lingham.

Lingham còn cho biết là việc giá Bitcoin tăng ở bất cứ mức độ nào đều khiến lưu lượng giao dịch giới hạn của nó trở nên rõ ràng hơn. “Chi phí cho mỗi block còn ngày càng tăng thêm” – anh nhận xét.

Dữ liệu từ Bitnode cho thấy là để giải phóng 1 byte dữ liệu giao dịch trên mạng lưới thì ta phải bỏ ra đến tận 240 satoshi, do đó mỗi thương vụ đều phải tốn trung bình hơn 1 đô la để thực hiện.

Charles Hayer, Giám đốc Điều hành của website thống kê tiền điện tử CryptoCompare cũng tỏ ra đồng tình với ý kiến của Lingham. Ông nói:

“Giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đang trở nên quá tải trầm trọng, trong khi đó Litecoin đã giải quyết ổn thỏa vấn đề này bằng lối suy nghĩ và quản lí hết sức tích cực.”

Tuy chỉ mới là phỏng đoán nhưng những tuyên bố trên đều chỉ đến vô vàn sóng gió mà Bitcoin sắp phải đối mặt hoặc là những lợi ích to lớn nó có thể đạt được nếu tiến hành nâng cấp thành công.


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook