“Ông trùm” của mô hình Ponzi khét tiếng GainBitcoin đã chấp nhận cung cấp khoản khoản bồi thường thiệt hại cho hàng ngàn nạn nhân bị “dính” âm mưu “bán cam” của dự án này với 1.000 crores tính theo tiền điện tử (khoảng 150 triệu USD).

Amit Bhardwaj hiện đã bị bắt giữ và được mệnh danh là “ông trùm” lừa đảo tiền điện tử của Ấn Độ. Người sáng lập của GBminers – nền tảng khai thác bitcoin hay có thể xem là một mô hình đầu tư đã đi vào dĩ vãng, thường được gọi là ‘GainBitcoin’, đã chấp nhận yêu cầu bồi thường cho các nhà đầu tư với khoản đầu tư ban đầu của họ bằng đồng rupee Ấn Độ theo công bố của tờ Factor Daily.

GainBitcoin đã đi theo mô hình đa cấp (MLM) vào năm 2015 và “tích góp” được hơn 100.000 nhà đầu tư bằng một phương thức riêng, tất cả mọi người đều được hứa sẽ trả lãi hàng tháng là 10% cho các khoản đầu tư của họ. Khi các nhà chức trách bị bắt, Bhardwaj chuyển cơ sở hoạt động của mình sang Dubai trong khi vẫn tiếp tục hoạt động ở thị trường Ấn Độ. Nhiều người cho rằng anh đã mua rất nhiều tài sản ở Dubai, bao gồm một văn phòng riêng tại tòa tháp Burj Khalifa – tòa nhà cao nhất thế giới – theo một cuộc điều tra về dự án “cam” này. Các nhà chức trách cũng phát hiện ra thêm một số công ty ở các quốc gia bao gồm Hồng Kông, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Estonia, Dubai và Hoa Kỳ do Bhardwaj đăng ký.

Các nhà chức trách cũng đã phát hiện ra hai ví Bitcoin được quản lý bởi Bhardwaj, trước đây có tổng cộng 5,372 bitcoin, khoảng 40 triệu USD tính theo giá hiện tại. Tại thời điểm phát hiện, ví có tổng số dư khoảng 3.31 bitcoin.

Các nhà chức trách cũng đã phát hiện ra Zebpay – một sàn giao dịch tiền điện tử lớn sau khi xác định rằng một khối lượng lớn các giao dịch giữa các nạn nhân và Bhardwaj đã diễn ra thông qua nền tảng của Zebpay theo thông tin từ báo cáo cho biết.

Một quan chức cảnh sát từ các tế bào tội phạm mạng tại thành phố Pune của Ấn Độ cho biết: “Zebpay là nền tảng giao dịch có liên quan đến việc đầu tư Bitcoin và bán Bitcoin trong đợt lừa đảo này của Bhardwaj và đó cũng là lý do tại sao họ lại bị ‘mời lên uống trà’ với các nhà chức trách”.

Thật vô lý khi Bhardwaj đã đề nghị hoàn trả cho các nhà đầu tư các khoản đầu tư bitcoin ban đầu của họ với giá trị tương ứng rupee của Ấn Độ. Các “nạn nhân” của anh ta sẽ rất dễ phản đối trước đề nghị này của anh va họ đòi hỏi giá trị của bitcoin vào thời điểm khi họ mới đầu tư. Một số trích dẫn từ “nạn nhân” của Bhardwaj cho hay: “Hôm nay, giá Bitcoin cao hơn nhiều so với khi chúng tôi đầu tư. Nó giống như việc Bhardwaj giữ lại lợi nhuận và chỉ trả lại số tiền gốc cho chúng tôi là sai.”

Hàng chục nhà đầu tư đã báo cáo khiếu nại của cảnh sát tại một số thành phố bao gồm Pune, Mumbai, Kolkata, Delhi và các thành phố khác.

Như đã báo cáo trước đó, cảnh sát cũng đã đột kích và đóng cửa một số mô hình khai thác Ethereum liên quan đến MLM, thu giữ 100 giàn khai thác Ethereum cũng như 500 GPU và các máy chủ của dự án.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook