Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha ra tuyên bố cảnh báo về OneCoin

1029
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Banco de Portugal (BdP), ngân hàng trung ương của Bồ Đào Nha, mới đây đã gia nhập hàng ngũ những cơ quan chức trách trên toàn thế giới khuyến cáo người dân của mình thận trọng với OneCoin, đồng tiền điện tử mà đã được xem như một âm mưu lừa đảo ở nhiều nơi.

Trong thông báo, Banco de Portugal tiết lộ tên của ba tổ chức – gồm OneLife Network Limited, OneCoin Limited và One Network Services Ltd, lần lượt có trụ sở tại Belize, Dubai và Bulgaria – và khẳng định chúng ở hiện tại và kể cả trong quá khứ chưa từng được BdP cho phép kinh doanh trong lĩnh vực nhận gửi tiền hay các hình thức đầu tư lấy lãi khác trong lãnh thổ Bồ Đào Nha. Cảnh báo trên áp dụng đến cả những tổ chức hoạt động dưới tên riêng của mình hay qua đối tác thứ ba dưới tên “Onecoin” hay “Onelife”.

Ngân hàng trung ương cho biết thêm những tổ chức vừa được đề cập không được phép tiến hành bất kì hoạt động giao dịch tài chính nào dưới sự giám sát của ngân hàng. Khác với những altcoin phổ biến trên thị trường ở thời điểm hiện tại, OneCoin không được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain, buộc người ta phải thắc mắc về lời tự nhận là “tiền điện tử” của những người đứng đằng sau nó, bên cạnh việc đồng tiền này còn có cơ sở hạ tầng tập quyền và giữ kín mã nguồn của mình.

Nhà điều hành OneCoin trước đây từng khẳng định họ có một “mô hình tập quyền độc nhất vô nhị”, lưu trữ giao dịch trên một sổ cái do công ty quản lí. Tuy nhiên, nhiều cuộc điều tra đã cùng đi đến kết luận rằng đây chỉ là “một âm mưu kim tự tháp đội lốt tiền điện tử”.

Tuy nhiên, thông tin này cũng chẳng có gì là mới với người dân Bồ Đào Nha khi trước đó cơ quan bảo vệ người tiêu dùng DECO cũng đã cảnh báo nhà đầu tư rằng OneCoin không phải tiền điện tử, mà chỉ mà âm mưu kim tự tháp, trong đó những nhà tuyển dụng có được tiền bằng cách lôi kéo thật nhiều thành viên mới tham gia vào mạng lưới.

Quá trình quảng bá OneCoin tại Bồ Đào Nha chủ yếu xuất phát từ những website từ Brazil và những trang Facebook giới thiệu khách sạn – “thủ pháp” quen thuộc của âm mưu kim tự tháp này. Một trong những trang như vậy, nhắm đến người dùng Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Brazil, có đến gần 15.000 lượt thích và gần như chỉ đăng tải bài viết của duy nhất một nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng trên còn đăng tải một video trên Youtube tên “OneCoin guaranteed success – OneCoin cam kết thành công”, trong đó ông ta nói rằng số lượng tiền lưu thông sắp được tăng gấp đôi nhưng giá trị của chúng vẫn sẽ không suy giảm. Trong một video khác, ông ta khoe rằng mình mỗi tuần đều đặt chân đến một quốc gia khác nhờ đã đạt được thành công nhưng lại không một lần đề cập đến dòng tiền mình kiếm được bắt nguồn từ đâu.

Cảnh báo của ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha xuất hiện ở giữa thời điểm Bitcoin vừa chạm đến cột mốc lịch sử $12,000. Sự trào dâng mức độ phổ biến của Bitcoin, Ethereum đang lôi kéo rất nhiều người chuyển sang tìm hiểu lĩnh vực này, thế nhưng một bộ phận có thể sẽ bị kéo vào OneCoin, lầm tưởng mình vẫn đang tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Tại châu Âu, Cơ quan Giám sát Thị trường và Dịch vụ Tài chính Vương quốc Bỉ là một trong những đơn vị đầu tiên ra khuyến cáo đến người dân về OneCoin, ngay từ hồi giữa năm 2016. Vài tháng sau, đến lượt Cơ quan Quản lí Tài Chính Anh Quốc đăng tải cảnh báo của riêng mình, với động lực thúc đẩy là chứng cứ có được từ cuộc điều tra của Sở Cảnh sát London vào âm mưu này. Kể từ đó đến nay, đã có rất nhiều quốc gia khác tham gia phong trào phản đối OneCoin, một số thậm chí còn ra tay triệt phá đường dây này.

Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68