FBI: 75% các âm mưu rửa tiền có liên hệ trực tiếp đến “Bitcoin và đồng bọn”

669
FBI: 75% các âm mưu rửa tiền có liên hệ trực tiếp đến “Bitcoin và đồng bọn”
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Bất cứ ai tham gia vào thế giới Bitcoin và tiền điện tử đều nhất trí rằng lúc nào cũng phải đề phòng cho các sóng gió đang rình rập trước mắt. Tuy phần lớn những thách thức ấy đến từ nhiều nguồn ngoại sinh, thế nhưng ta nên thừa nhận là bản thân đồng tiền thuật toán mình đang sử dụng, giao dịch hàng ngày cũng chẳng là hoàn hảo. Bitcoin, Ethereum và altcoin đúng là đang có liên hệ đến các hoạt động tội phạm, và điều chắc chắn là vấn đề này đang có được sự chú ý toàn diện đến từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Sự quan tâm FBI dành cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số

robin

Trong thời gian qua, tỉ lệ hoạt động tội phạm có liên hệ đến Bitcoin và các đồng tiền thuật toán khác đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều này đang trở thành “một cái gai trong mắt” của FBI, khi cơ quan này tiết lộ tiền điện tử dính líu đến 75% số vụ án rửa tiền trong thời gian qua.

Đây có thể nói là một vấn đề vô cùng phức tạp, nhưng không phải là cái gì đó quá bất ngờ. Hơn thế nữa, nó còn làm chúng ta thắc mắc về số lượng thật sự các âm mưu rửa tiền mà FBI hiện đang điều tra. Nói gì thì nói, tiền điện thuật toán vẫn là một lĩnh vực non trẻ và khó có thể so bì được với những đại án rửa tiền “kinh thiên động địa” thường gặp trong nhiều kênh thanh toán truyền thống.

Top 10 “vết nhơ” của Bitcoin: từ đánh bạc, mánh khóe Ponzi cho đến “mẹ của tất cả trò lừa đảo” Mt. Gox

Ransomware

725_Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy84YTI0OGQ3MTdiNmQwNTQ3YzI2N2RkYTJmMTkyNTQ0Zi5wbmc=

Thông tin gây ngạc nhiên là hầu hết các âm mưa rửa tiền sử dụng tiền điện tử thì đều liên hệ đến ransomware hay nhiều malware đòi trả tiền bằng Bitcoin. Đúng thật là chúng ta đang phải chứng kiến sự trỗi dậy của phương thức tống tiền ransomware, nhưng nó không đồng nghĩa với việc số lượng người dùng Bitcoin hay altcoin để trả tiền chuộc cũng gia tăng theo chiều hướng tương tự. Thật ra, chính FBI cũng đã nhiều lần cảnh báo người dân Mỹ rằng không bao giờ được thoả mãn hay đáp ứng yêu sách đưa ra bởi bọn tin tặc ransomware.

Lỗ hổng sàn giao dịch

Tuy nhiên, một vấn đề còn rắc rối hơn nữa là sự xuất hiện dồn dập các vụ tấn công sàn giao dịch hay ăn cắp tiền điện tử. Theo ước đoán của tờ New York Times thì kể từ năm 2011 đến nay, đã có đến gần 1 triệu đồng BTC bị mất cắp trong quá trình mua bán, trao đổi. Đây là một con số khủng khiếp nếu xét đến việc nó chiếm 6% trong tổng số lượng Bitcoin đang lưu hành. Dù vậy, phần lớn lượng tiền trên rốt cuộc rồi cũng sẽ được mang bán lại và được ai đó khác mua lại, do đó chúng không phải là “bị mất cắp” hoàn toàn.

1

Bên cạnh đó, FBI cũng đang bày tỏ lo ngại vì có quá ít các sàn giao dịch tiền điện tử có thể áp dụng thành công các biện pháp bảo mật, phòng ngừa. Những hàng rào an ninh cơ bản và thủ tục Nắm rõ thông tin khách hàng (KYC) cũng cần phải được cải thiện. Khi mà ngày càng có nhiều người hứng thú với tiền điện tử hơn thì chỉ kéo theo muôn vàn rắc rối mới mà thôi.

Tuy những bất cập trên đã vẽ cho chúng ta một bức tranh khá tiêu cực về tiền điện tử, chúng ta vẫn cần phải chờ và xem mọi chuyện sẽ còn diễn biến theo chiều hướng nào nữa. “Bitcoin và đồng bọn” sẽ còn ở lại với chúng ta về lâu về dài – điều mà có thể chắc chắn. Nhưng thế chẳng đồng nghĩa với việc ta không cần cải thiện về khía cạnh những nhà cung cấp dịch vụ và đội ngũ phát triển đằng sau các đồng tiền. Bảo mật và an ninh nên được họ đặt lên làm mục tiêu hàng đầu nếu muốn sản phẩm của mình gây được tiếng vang và tiếp tục phát triển trong thế giới công nghệ đầy rẫy bao rủi ro tấn công mạng hiện nay.

Theo The Merkle


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook