Phiên điều trần về tiền điện tử của Hạ viện Mỹ biến thành “bữa tiệc” chỉ trích Bitcoin và ICO
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
• Uỷ ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ vừa tổ chức một phiên điều trần với sự tham gia của nhiều nghị sĩ nghi ngờ về tiền điện tử.
“Tiền tệ kỹ thuật số chỉ là một thứ vớ vẩn.” – Phát biểu của Nghị sĩ Brad Sherman (bang California).
• Các thành viên Quốc hội đã bày tỏ những lo ngại về các công dụng bất chính của Bitcoin, cũng như việc thiếu các biện pháp bảo vệ cho nhà đầu tư tiền điện tử.
“Họ đang đổ toàn bộ tiền tiết kiệm cả đời mình vào tiền số và họ đang đối mặt với nguy cơ mất trắng nếu như bong bóng này vỡ.” – Nghị sĩ Carolyn Maloney (bang New York) khẳng định.

Một uỷ ban thuộc cơ quan Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã cùng gặp nhau hồi hôm thứ Tư (14/03) với mục tiên ban đầu là đánh giá quang cảnh lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số ở thời điểm hiện tại. Rốt cuộc, phiên điều trần kéo dài trên 2 giờ trên đã tạo ra thêm nhiều câu hỏi hơn là số câu trả lời, và đã cho thấy đang có rất nhiều ngờ vực về tiền điện tử đến từ các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ.

“Tiền tệ kỹ thuật số chỉ là một thứ vớ vẩn,” Nghị sĩ đảng Dân chủ Brad Sherman phát biểu mở màn một cách cực kì thẳng thắn. “Chúng làm hàng tá người đàn ông ở quận của tôi cứ mặc pyjama ngồi không ở nhà cả ngày và bảo với vợ rằng họ sẽ sớm trở thành triệu phú.”

 

Sherman sau đó đề cập đến một loạt các vần đề khác về Bitcoin. Bitcoin có khả năng giúp bọn khủng bố, tội phạm, người trốn thuế cùng các startup tiền hành các thủ đoạn gian lận, nói thêm rằng Bitcoin làm thất thoát thu thập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đến 50 tỉ USD.

Uỷ ban sau đó thảo luận về hình thức gọi vốn thông qua phát hành tiền điện tử lần đầu, hay còn gọi là ICO, hiện đang được rất nhiều công ty sử dụng để gây quỹ cho các dự án và sản phẩm. ICO chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã kêu gọi được đến 2,6 tỉ đô, theo nghiên cứu mới nhất đến từ Autonomous Next.

Sherman cáo buộc cộng đồng tiền điện tử đang sử dụng thuật ngữ ICO “để lừa dối công chúng và truyền bá suy nghĩ rằng chúng cũng chẳng khác gì một đợt IPO”.

“Chúng xâm phạm các quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu của hoạt động đầu tư hợp pháp và gắn nó với một âm mưu đánh bạc lừa đảo mà chẳng có bất cứ lợi ích cho xã hội nào cả,” Sherman lên giọng.

 

Chân dung Nghị sĩ đảng Dân chủ Brad J. Sherman của bang California

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vừa qua đã gia tăng các biện pháp quản lý đối với phương pháp gọi vốn trên. Chủ tịch Jay Clayton của SEC và Chủ tịch J. Christopher Giancarlo của Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC) đã cùng nhau chấp bút cho một bài xã luận đăng trên báo Wall Street Journal hồi tháng 1, khẳng định là “SEC đang phân bổ một lượng lớn nguồn lực sang cho thị trường ICO”.

Chủ tịch SEC tuyên bố “đang theo dõi” các đợt ICO mới sắp được thực hiện

Tuyên bố của SEC yêu cầu các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phải đăng ký với cơ quan này vào tuần trước đã khiến Bitcoin rơi xuống thấp hơn ngưỡng quan trọng $10,000.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà Bill Huizenga đến từ bang Michigan, Chủ tịch của uỷ ban điều trần, cho biết rằng phiên họp càng trở nên nóng hơn khi đề cập đến vấn đề quản lý “cơn sốt tiền điện tử”.

“Chúng ta biết được rằng phân khúc này biến đổi rất nhanh,” Huizenga nói. “Uỷ ban này, Quốc hội này sẽ không ngồi không và thấy các nhà đầu tư chẳng nhận được bất cứ sự bảo vệ nào cả.”

 

Huizenga còn đề cập đến một nghiên cứu mà sắp được xuất bản của giáo sư Christian Catalini từ Đại học MIT, vốn thống kê là đã có từ 270 đén 317 triệu đô la Mỹ kiếm được từ ICO “nhiều khả năng thất thoát do bị lừa đảo hoặc scam”.

Mike Lempres, trưởng bộ phận pháp lý và quản lý rủi ro của sàn giao dịch Coinbase, là một trong số những người được mời ra chứng thực trước Uỷ ban Thị trường Vốn, Chứng khoán và Đầu tư của Hạ viện. Ông khẳng định 20% nhân lực của công ty đều tuân thủ luật lệ, và Coinbase đang chờ “mọi chuyện lắng xuống” trước khi chủ động tham gia ủng hộ ICO. “Một khi những quy định đã được thiết lập rõ ràng thì chúng tôi sẽ nhảy vào,” Lempres nói.

Thành viên uỷ ban Hạ viện, Nghị sĩ Carolyn Maloney (bang New York), kêu gọi chú ý đến việc thiếu hụt các biện pháp bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.

“Họ đang đổ toàn bộ tiền tiết kiệm cả đời mình vào tiền số và họ đang đối mặt với nguy cơ mất trắng nếu như bong bóng này vỡ,” bà Maloney lo lắng.

 

Bà cho biết mình đang xây dựng một dự luật mà “sẽ quản lý tiền điện tử chứ không phải công nghệ đằng sau đó”, với các biện pháp bảo vệ “mạnh mẽ”, bao gồm các yêu cầu tiết lộ thông tin mà sẽ được giám sát bởi SEC.

Nghị sĩ Tom Emmer (bang Minnessota), trái lại, đề nghị một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

“Đây là thứ mà cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hoà nên ăn mừng tại Quốc hội thay vì cứ ca thán rằng “ôi chúa ơi, thật là tồi tệ, chúng ta không hiểu nó,” Emmer – một thành viên của Uỷ ban Blockchain của Quốc hội – phát biểu.

 

Ông còn cho rằng các nghị sĩ không cần phải tiếp tục tìm kiếm các “lực lượng hành pháp mới” hay mang những lực lượng hành pháp hiện hành và cho họ thêm quyền lực để quản lý phân khúc này để rồi lại cản trở quá trình phát triển.

“Tôi nhận thấy đúng là cần các biện pháp quản lý nhưng phải có một sự cân bằng,” ông tuyên bố.

 

Quý độc giả có thể xem lại phiên điều trần tại video dưới đây.

Theo CNBC


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook