Vitalik Buterin đặt ra lộ trình Ethereum 2.0 tại Đài Loan

984
Vitalik Buterin đặt ra lộ trình Ethereum 2.0 tại Đài Loan
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum, vừa mới ra mắt kế hoạch tương lai cho nền tảng công nghệ dựa trên Blockchain này tại một hội nghị tổ chức ở Đài Bắc, nhằm giải quyết những vấn đề lớn nhất mà Ethereum đang phải đối mặt cũng như định hình phát triển cho tương lai của đồng tiền điện tử giá trị thứ hai thế giới. Sau khi đã cung cấp một lượng lớn thông tin từ trước đó, những cập nhật mới nhất từ Buterin cho chúng ta thêm nhiều chi tiết cụ thể nữa.

Bài phát biểu của Buterin bắt đầu bằng một lời bình luận về những cái tên khẳng định mình chính là phương án thay thế Ethereum mà đã xuất hiện trên thị trường trong thời gian qua. Nhà khoa học máy tính trẻ tuổi nói:

Thiên địch của Ethereum (Ethereum killer) chính là Ethereum, Ethereum của Trung Quốc thì cũng chính là Ethereum, còn Ethereum tại Đài Loan này . . . là Ethereum 2.0.

Những vấn đề lớn nhất vẫn còn trước mắt

Buterin sau đó tiếp tục mô tả 4 khía cạnh của nền tảng Ethereum mà anh cảm thấy cần được cải thiện. Đó chính là tính riêng tư, an toàn đồng thuận, an toàn trong thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract) và khả năng mở rộng quy mô.

Những vấn đề chính Ethereum đang phải đối mặt cùng giải pháp cho chúng
Những vấn đề chính Ethereum đang phải đối mặt cùng giải pháp cho chúng

Đối với ba cái đầu tiên, người đồng sáng lập Ethereum cho biết là hiện đã có giải pháp được chủ động phát triển. Trong lĩnh vực riêng tư, đợt hard fork Byzantium đã mở đường cho zk-SNARKs, phương án mà Buterin thấy là vô cùng khả thi để tiếp tục thực hiện. Về an toàn trong đồng thuận, dự án mới nhất, có nickname là ‘Casper’ được hy vọng sẽ giải quyết ổn thoả mọi chuyện và đối với an toàn smart contract, Viper hay xác thực danh tính cấp cao đều có thể được sử dụng để tạo ra lựa chọn tối ưu nhất.

Tuy nhiên, vấn đề về mở rộng quy mô Ethereum thì có vẻ khá là nan giải. Vitalik Buterin giải thích rằng phân quyền, khả năng mở rộng quy mô và an ninh có với nhau một mối quan hệ tay ba mà trong tương lai có thể đặt ra nhiều thách thức mới. Tuy tương đối là dễ để có thể có được hai trong ba yếu tố này tồn tại trong cùng hệ thống, thế nhưng làm sao để có cả ba cùng một lúc lại là một câu chuyện hoàn toàn trái ngược.

"Bộ ba bất khả thi" trong mở rộng quy mô mạng lưới Ethereum
“Bộ ba bất khả thi” trong mở rộng quy mô mạng lưới Ethereum

Mở rộng quy mô của Ethereum, theo Buterin, là làm sao để thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây, phải hoàn toàn on-chain và không cần các supernode. Nói cách khác, phương án ấy phải giải quyết cùng một lúc ba yếu tố đề cập ở trên. Giải pháp được nhà đồng sáng lập Buterin đưa là ‘sharding’ hay nói nôm na là tạo ra các chain phụ nơi mà ta có thể dễ dành nâng cấp giao thức trong khi vẫn giữ nguyên trạng chain chính.

Cách thức hoạt động của sharding

Yêu cầu của sharding là phải chuyển từ dùng Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, và thời gian Buterin dự kiến hoàn tất quá trình này là từ 3 đến 5 năm, nhưng anh dự đoán là sẽ có rất nhiều thay đổi trong ngắn hạn, khi mà những nâng cấp trên dần có hình hài cụ thể.

Theo CoinTelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook