Hôm nay, Coin68.com hân hạnh mang đến cho các bạn một bài viết của tác giả Hu Liang – cựu giám đốc của trung tâm công nghệ mới State Street, và là người sáng lập ra dự án khởi nghiệp blockchain “Omni.”

Trong bài viết này, Liang đã phân tích thị trường công nghệ blockchain, bỏ qua sự khác biệt về tính ứng dụng và các hoàn cảnh khác nhau mà ông tin chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và tiến đến kế hoạch cho một tương lai không xa.

Tôi đã may mắn đã trải qua hơn hai năm nghiên cứu bitcoin, blockchain, các tài sản mã hóa và tất cả mọi thứ có liên quan.

Thị trường đã thay đổi rất nhiều trong giai đoạn này. Tuy nhiên, những gì tôi vẫn thấy thiếu là một góc nhìn rõ ràng và súc tích vào tất cả các cơ hội trong không gian này. Tôi vẫn thấy mình đang tìm lời giải thích cho sự khác biệt giữa bitcoin và blockchain, proof of work cũng như sự đồng thuận.

Và nhiều người vẫn có ấn tượng rằng các tổ chức có thể hoạt động dưới cùng một cơ sở tin tưởng như người tiêu dùng và các nhà bán lẻ.

Đây là một mô hình tôi đã đưa ra để giải thích góc nhìn của mình về những cơ hội đa dạng và sự khác biệt của những khái niệm này. Tôi hy vọng bạn tìm thấy câu trả lời cho mình từ đây.
Tất nhiên, đây chỉ là một mô hình từ góc nhìn của một người, vì vậy hãy thoải mái với việc đồng ý, phản đối hay bình luận. Tôi rất mong được nghe quan điểm của bạn.

Hai trục

Tôi nhìn vào toàn bộ không gian crypto từ hai trục.

Trên một trục, chúng ta có những cải tiến lớn, tài sản số ở một đầu (bitcoin, ethereum và các tokens khác) kết hợp với blockchain (công nghệ nền tảng làm cho các tài sản mật mã có thể hoạt động được). Trục kia là tập trung vào những người quan sát, người tiêu dùng và bán lẻ so với các tổ chức.

Như vậy, chúng ta chia không gian tiền số thành bốn góc tọa độ để giải thích cho những cơ hội. Vì vậy, mỗi nhóm là những cơ hội mà sự đổi mới mang lại cho các đối tượng cụ thể.

Hãy tham khảo mô hình dưới đây, và đi theo những con số.

2

1. Đơn vị lưu trữ giá trị và quyền sở hữu

Đây là nơi mọi thứ bắt đầu với bitcoin, và bây giờ nó đại diện cho tất cả các đồng tiền hoặc tokens có sẵn cho người tiêu dùng và thị trường bán lẻ. Cơ hội ở đây là không giới hạn, và chúng sẽ phát triển với tốc độ khác nhau dựa trên việc sử dụng.

Nói chung, tôi xếp chúng vào ba nhóm nhỏ:

1. Phương tiện trao đổi hoặc hình thức thanh toán mới: một đồng tiền mã hóa như bitcoin, zcash hoặc XRP của Ripple.

2. Một đơn vị lưu trữ giá trị – một loại hàng hóa- như một kiểu vàng kỹ thuật số.

3. Một mô hình quyền sở hữu mới – một sự công bằng số – thông qua “mô hình sử dụng token” được tạo ra bằng việc cung cấp đồng xu ban đầu (ICOs).

Sự hình thành của mảng này, với sự tăng trưởng và phát triển tiếp nối trên cả ba lĩnh vực, thông qua các ICO được coi là động lực chính cho tương lai, đã thực sự thổi bùng sự tăng trưởng mà chúng ta đã chứng kiến trong sáu tháng qua.

Tất nhiên, còn rất nhiều yếu tố khác như quy định của các quốc gia về ngành công nghiệp và sự bùng nổ các sàn giao dịch tiền thuật toán. Nhưng tôi không hề nghi ngờ việc khách hàng và khả năng của các tài sản mã hóa là những gì đang thúc đẩy sự phát triển của thế giới tiền thuật toán.

2. Phân cấp cơ sở hạ tầng

Tôi nghĩ, góc phần tư này, về lâu dài, có thể là điều rắc rối nhất.

Đây thực sự là động lực cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng và dịch vụ phân cấp dự trên các nền tảng như Ethereum, các nền tảng cạnh tranh mới như Tezos và các nền tảng khác đang không ngừng được phát triển. Mảng này đại diện cho các công nghệ mà các tokens là nhiên liệu để vận hành chúng.

Tiềm năng ở đây là vô tận, nhưng vẫn tồn tại những khó khăn đối với các quy định trong việc áp dụng bản chất phi cấu trúc, những dấu hỏi về khả năng quản lý và khó khăn trong việc điều chỉnh. Đây là khái niệm “giao thức béo” được phát triển bởi Joel Monegro ở USV.

Góc phần tư thứ nhất và thứ hai có sự liên quan mật thiết, không chỉ bởi vì cả hai tập trung vào phân khúc khách hàng và đơn vị bán lẻ, mà còn vì cơ sở hạ tầng mới được tạo ra bởi phần hai đang tạo cơ hội cho phần tư thứ nhất, hoặc ngang hàng, tùy thuộc vào quan điểm và lập luận của bạn.

Nếu mảng này thực sự trưởng thành và phát triển, nhiều ông lớn công nghệ hiện nay như Amazon AWS, Google, Box và Facebook có thể thay đổi đáng kể hoặc thậm chí biến mất.

Thật khó tưởng tượng một viễn cảnh như vậy.

Do đó, đây có thể là vấn đề dai dẳng nhất trong cả 4 phần mà chúng ta sẽ phân tích.

3. Nền tảng công nghệ mới

Là Blockchain, từ ngữ đã được nhắc đến rất nhiều lần trong vòng 2-3 năm qua.
Trong khi sự phát triển trong không gian này chắc chắn sẽ không ngừng lại, tôi nghĩ rằng thể chế blockchain sẽ là một nền tảng công nghệ mới thay vì một mô hình chuyển đổi nguồn lực kinh doanh.

Các ngân hàng nói chung sẽ sử dụng blockchain để thay thế cơ sở hạ tầng đã lão hóa với tuổi đời lên đến hàng thập kỷ. Mặc dù nền công nghiệp này đã nỗ lực rất nhiều, các trường hợp sử dụng tiên phong sẽ chỉ mang lại các quy trình không hiệu quả và tốn kém.

Chỉ sau khi nhận được sự chấp nhận rộng rãi, tôi tin rằng khả năng tương tác sẽ xuất hiện và kết nối rộng hơn thông qua blockchain với tính ứng dụng cao và các lĩnh vực chúng ta nói đến ở trên sẽ thành hiện thực. Quy mô toàn ngành và khả năng tương tác rộng sẽ đi vào quỹ đạo trong khoảng 5-10 năm tới.

4. Một lớp tài sản mới

Góc phần tư cuối cùng có lẽ là điều thú vị nhất từ góc nhìn của thị trường đầu tư trong thời gian gần đây. Phân đoạn này thậm chí còn chưa được biết đến trong khoảng 2-3 năm trước.
Các tổ chức tài chính đã không thực sự để tâm đến bitcoin trong thời gian đó, cũng như né tránh khái niệm vô chính phủ, tiền tệ thế giới cho sự đổi mới cơ sở của blockchain.

Tuy nhiên, hiệu quả kép của việc thực hiện phần ba ở trên sẽ đưa thế giới tiền thuật toán phát triển thành một lớp tài sản riêng của mình.

Sự phát triển này có thể thúc đẩy việc áp dụng đồng bộ tài sản mã hóa trong thị trường một cách rộng rãi bằng cách tạo ra một thị trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh.

Nếu cơ sở hạ tầng hiện nay cho phép các nhà đầu tư, các nhà hoạch định thị trường, các nhà môi giới OTC, quỹ định lượng và thậm chí các nhà quản lý tài sản truyền thống có thể dễ dàng giao dịch và lưu trữ các tài sản mật, thì phong trào này có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển thêm trong toàn bộ hệ sinh thái mà chúng ta nói đến trong bài này.

Hai lối đi

Theo ý kiến của tôi, thị trường hiện tại đang phát triển theo hai hướng khác nhau – đều bắt đầu với cùng một quỹ đạo ban đầu nhưng dần dần chia tách vì những lý do khác nhau.

Hãy nhìn từ góc số 1 đến góc số 3. Đó là xu hướng của các ngân hàng trong năm 2014 và 2015 khi họ bắt đầu tập trung vào blockchain và giảm dần sự chú ý vào bitcoin.

Ba năm sau nỗ lực này, thị trường đang nhận ra rằng công nghệ blockchain cuối cùng sẽ tiết kiệm được chi phí trong thế giới tài chính cũng như tiết kiệm cho chúng ta hàng thập kỷ công nghệ dữ liệu dưới dạng máy tính lớn, cơ sở dữ liệu kế thừa, triển khai tùy chỉnh và các chương trình khác.

Tuy nhiên, rõ ràng là công nghệ blockchain được sử dụng các cơ quan sẽ không thể trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Vì vậy, tất cả các khoản đầu tư từ các nhà đầu tư và các tổ chức đang theo đuổi việc áp dụng blockchain để làm nền tảng cho những cơ quan nhà nước đang tìm kiếm những hướng đi mới để triển khai. Những hướng đi này sẽ sớm dẫn chúng ta đến sự phát triển và tăng trưởng to lớn trong khu vực 2 và 4.

Như tôi đã nêu ở trên, tôi nghĩ rằng góc phần tư thứ 2 là phần gây khó khăn nhất trong dài hạn vì nó có khả năng thay đổi cách giá trị số được phân phối trên thế giới. Sự thay đổi này cần nhiều thời gian, thậm chí là cần tốc độ internet phát triển lên một bước mới.

Nhớ lại khái niệm “Bitcoin Maximalist” vài năm trước đây, nơi mà nhiều người nghĩ rằng bitcoin sẽ là chuỗi để thống trị tất cả. Hai năm sau, chúng ta đã có hàng trăm đồng tiền cạnh tranh trong thị trường này và giành được rất nhiều sự chú ý.

Internet đã mở ra một chân trời mới cho việc trao đổi thông tin, và blockchain, với cơ cấu token hóa và ứng dụng của nó, thực sự có thể mở ra một môi trường như vậy cho việc trao đổi giá trị, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Ăn chắc

Thời gian, tuy nhiên, là một thứ có giá trị và nhiều người không muốn phải đợi lâu, đặc biệt là trong thị trường vốn đầu tư. Điều đó dẫn chúng ta đến con đường phát triển thứ hai, các thể chế chuyển từ blockchain sang lớp tài sản mới, nhóm bốn.

Câu hỏi “blockchain là gì?” Và “Làm thế nào là nó hữu ích?” Đang thay đổi thành “đồng tiền số này là gì?” Hoặc “Làm thế nào tôi có thể buôn bán và cất lưu trữ chúng?”

Có một sự thay đổi của các thể chế để sở hữu và kinh doanh loại tài sản này. Các bài báo và sách đã được viết về lý do tại sao tiền thuật toán lại có thể trở thành một lớp tài sản mới.
Thật vậy, nếu bạn nắm được những phân tích trong bài này, thì bạn có thể thấy tiền thuật toán có các đặc tính của nhiều loại tài sản và do đó xứng đáng được một vị trí của riêng nó. Nguồn cung trong không gian này chưa bao giờ là thiếu, không may tính thanh khoản lại bị phân mảnh và cơ sở hạ tầng được thiết kế chủ yếu cho những nhà bán lẻ.

Một lần nữa, đây chỉ là quan điểm của một cá nhân. Ngay cả quan điểm riêng của tôi cũng đang phát triển và thay đổi khi tôi học hỏi từ các cuộc thử nghiệm và những cuộc đối thoại mới, nếu bạn có ý kiến riêng của mình về vấn đề này, dù đồng thuận hay đối lập, tôi vẫn sẽ sẵn sàng lắng nghe.

Theo Coindesk

 


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook