Thế độc quyền về công nghệ khai thác tiền điện tử của Bitmain có đe doạ bản chất phân quyền của Bitcoin?

658

Thế độc quyền về công nghệ khai thác tiền điện tử của Bitmain có đe doạ bản chất phân quyền của Bitcoin?

Bitmain có thể được xem như là một trong những công ty có sức ảnh hưởng to lớn nhất đến với hệ sinh thái Bitcoin dựa trên năng lực đào tiền của họ, nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc họ có nắm trong tay mình khả năng thao túng thị trường hay không?

Nhiều cáo buộc đã được đưa ra, cho rằng sự kiện hard fork tạo nên Bitcoin Cash thực chất chỉ là một chiêu trò của người đứng đầu Bitmain Jihan Wu nhằm hạ thấp vị thế của Bitcoin. Khai thác có tập trung là điều đang diễn ra trên mạng lưới, và điều này có thể tác động xấu lên cam kết không chịu sự chi phối của bất kì ai mà Bitcoin đã tuyên bố ngay từ khi mới chào đời.

Sự trỗi dậy thợ đào chuyên nghiệp

Đã từng có lúc khai thác Bitcoin là cuộc chơi mà bất cứ ai đều có thể tham gia, và việc mọi người sử dụng máy tính cá nhân tại nhà để đào tiền đúng thực đã giúp phát tán tài sản và quyền lợi đồng đều trên khắp mạng lưới.

Tuy nhiên, khi độ khó thuật toán đào dần dần được nâng lên thì các nhóm thợ đào chuyên sử dụng máy tính đặc biệt với chip xử lí tốc độ cao bắt đầu xuất hiện và kết hợp với nhau tạo nên các nhóm – hay chúng ta thường gọi là hội thợ đào. Hầu hết các hội ban đầu đều hình thành tại Trung Quốc, từ đó mở rộng ra và chiếm quyền kiểm soát quá trình khai thác đồng tiền điện tử số 1 thế giới.

Trong đó, Bitmain dần nổi lên và trở thành lực lượng đi đầu trong ngành khai thác sau khi phát minh ra chip ASIC, linh kiện xử lí mà đã giúp công ty này kiểm soát đến tận 29% hash power trên toàn cầu nhờ hai hội thợ đào do mình quản lí là Antpool và BTC.com.

Dễ dàng bị thao túng

Sự kiện phân tách chain để từ Bitcoin tạo thành Bitcoin Cash hồi đầu tháng vừa rồi được đề xuất bởi một hội thợ đào đến từ Thâm Quyến có tên là ViaBTC – tình cờ là một công ty đang được Bitmain đầu tư vào. Điều này đã làm xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng tất cả đã được Jihan Wu đứng đằng sao “giật dây” để từ đó thực hiện âm mưu thao túng thị trường của mình.

Wu đã phủ nhận tất cả những tuyên bố trên, nhưng những lập luận vừa rồi lại gợi cho chúng ta giả thuyết rằng:

Nhỡ đâu không chỉ có những nhà đầu cơ tích trữ hàng đống Bitcoin mới có thể ảnh hưởng lên thị trường, mà bên cạnh đó còn có giới thợ đào nữa thì sao?

 

Hạ thấp uy tín của Bitcoin

Một nhân vật mà đã thể hiện sự đồng tình với ý kiến cho rằng Jihan Wu và Bitmain “đang có hành vi gian dối” là Samson Mow, Giám đốc Chiến lược cho hãng tư vấn tiền điện tử Blocktream. Mow chia sẻ:

Jihan Wu hiện đang nắm giữ rất nhiều quyền lực trong tay, và hầu hết số đó đến từ việc tập trung quyền lực trong lĩnh vực khai thác. Vì Bitmain hiện giờ đang tham gia vào rất nhiều khía cạnh trong hệ sinh thái tiền điện tử, từ chế tạo và mua bán ASIC, quản lí các trang trại đào tiền cho đến điều hành các hội thợ đào… nên Wu có khả năng cản trở quá trình nâng cấp mạng lưới và cố đánh cắp tên thương hiệu Bitcoin bằng những thử đoạn giống như Bitcoin Cash.

Đợt fork ngày 1/8, hay cuộc tranh luận giải quyết vấn đề quy mô Bitcoin, từ lâu đã được xem như những mâu thuẫn mang tính triết học. Tuy nhiên, trong thế giới của thị trường tiền thuật toán, chúng lại trở thành những cơ hội thuận lợi cho các thế lực khai thác tác động đến tương lai của Bitcoin.

Mow cho biết rằng anh vẫn vững tin vào bản chất phân quyền và dân chủ của Bitcoin. Ảnh hưởng đến từ bộ phận giới thợ đào, đứng đầu là Jihan Wu tuy trông mạnh mẽ vậy nhưng thực chất chả thấm vào đâu cả, vì quyền lực thật sự thì nằm trong tay chính cộng đồng người dùng.

Sự kiện kích hoạt SegWit vừa qua là một minh chứng rõ nét cho thấy Bitcoin về cơ bản, Bitcoin vẫn đang duy trì tốt tính phân quyền của mình.

Theo Altcoin Today


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook