Người dùng Bitcoin đang bị NSA do thám? Tài liệu rò rỉ bởi Snowden hé lộ chương trình giám sát quy mô lớn

192
Người dùng Bitcoin đang bị NSA do thám? Tài liệu rò rỉ bởi Snowden hé lộ chương trình giám sát quy mô lớn
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Các tài liệu mật của NSA bị “người thổi còi” Edward Snowden tiết lộ ra ngoài mới đây đã cho biết rằng cơ quan này vẫn âm thầm luôn dõi theo người dùng của Bitcoin và Liberty Reserve. Hoạt động do thám bí mật này thậm chí đã bắt đầu từ năm 2013, nếu như các báo cáo ấy được xác thực là đáng tin cậy.

Đặt mua ví cứng TREZOR ngay

Chiến dịch “Oakstar”

Theo các tài liệu mới được giải mật gần đây, được tiết lộ ra bởi không ai khác ngoài “người thổi còi” Edward Snowden, cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) thực sự là đang theo dõi người dùng Bitcoin trên toàn thế giới. Báo cáo này được đề ngày tháng năm là vào tháng 03/2013, và chứa trong đó hàng loạt tên mật danh, số liệu, các dòng bị bôi đen – cứ như một tập tài liệu xuất hiện trong các bộ phim điệp viên kinh điển vậy.

“Đội ngũ phân tích SSG11 đã phát hiện giá trị trong kết nối MONKEYROCKET để truy vết người người cũng như người nhận của Bitcoin (một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung, với đơn vị được gọi là Bitcoin hay BTC.) (SNM)”

 

Đó là phong cách soạn văn bản tối mật của NSA, nếu bạn có bao giờ băn khoăn. Quan trọng hơn nữa, NSA đã thu thập nhiều thông tin cá nhân như là hoạt động Internet của người dùng Bitcoin, các dữ liệu về tên đăng nhập, mật khẩu cùng với địa chỉ MAC như được liệt kê trong một biên bản ghi nhớ đề ngày 29/03/2013.

Toàn quyền tiếp cận đến mạng lưới

Tuy một trong những chức năng chính và có thể nói là cơ bản nhất của Blockchain là một cuốn sổ cái phi tập trung và phân phối, thế nhưng dường như chúng chẳng có nghĩa lí gì đến NSA cả. Có vẻ như sức mạnh của cơ quan này nhằm tìm kiếm được các thông tin nhạy cảm như là password cá nhân hay người dùng là không có giới hạn.

Theo những gì rò rỉ ra từ dự án “Oakstar”, NSA thậm chí còn có thể giám sát quá trình liên lạc thông qua việc thu thập dữ liệu Internet truyền đi dọc các sợi cáp quang học.

Edward Snowden: “Bitcoin không an toàn”

Edward Snowden, nhân vật nhận được rất nhiều sự chú ý của thế giới trong nhiều năm qua, đã lên tiếng trên Twitter để nói lên quan điểm của ông về hai đồng tiền thuật toán mà theo anh, là hàng đầu t…

Tiếp tục đào bới sâu thêm nữa

Bên cạnh đó, một mục tiêu khác mà đã lọt vào tầm ngắm của NSA là công ty Liberty Reserve. Mặc dù có trụ sở chính thức tại Costa Rica, thế nhưng website của nó đã bị cáo buộc điều hành đường dây “rửa tiền” lên đến 6 tỉ USD, dẫn đến việc nhà sáng lập phải “bóc lịch” 20 năm trong nhà tù liên bang của Mỹ. Vụ triệt phá Liberty Reserve diễn ra chỉ 2 tháng sau thời điểm tháng 03/2013 được ghi trên báo cáo rò rỉ bởi Snowden.

Và trong khi ngày tháng có thể chỉ là một sự trùng hợp tình cờ, các tài liệu trên còn cho thấy chính quyền Mỹ vẫn đang âm thầm siết chặt vòng kiểm soát của mình đối với cộng đồng Blockchain. Thế nhưng tất cả sẽ chỉ càng khiến họ càng có thêm động lực để tách biệt mình ra khỏi hệ thống tài chính truyền thống tập quyền của hiện tại.

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook