1. Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử nói nôm na là một phần mềm cho phép bạn gởi và nhận các loại tiền thuật toán, tiêu biểu là Bitcoin.

Các ví này có thể cùng lúc chứa nhiều loại token hay nhiều loại coins – Tuy nhiên, hầu hết các ví đều chỉ hỗ trợ một số loại coins nhất định.

Các ví tiền này được dùng để lưu trữ một thứ gọi là private keys: một dòng mã hệ cơ số 16 dài mà chỉ có bạn và ví của bạn “biết”. Nó phải khớp với public key thì bạn mới có thể sử dụng số coins trong ví của bạn được.

Ví có thể có nhiều dạng, đó có thể là các thiết bị phần cứng ngoại tuyến không thường xuyên kết nối với internet, chỉ khi nào cần thực hiện giao dịch thì người ta mới kết nối với các nền tảng web (một vài người mang ví cứng đó cất giữ trong ngân hàng những lúc không cần đến) – Bạn hoàn toàn có thể viết dòng private keys của mình ra giấy và giấu nó đi, đó cũng là một phương pháp “trữ lạnh”.

Ví host là ví được do một tổ chức, công ty nhất định cung cấp. Bạn có thể gởi tiền, nhận tiền bằng ví này nhưng giao dịch bạn sẽ được lưu trữ trên sổ cái nội bộ của nhà cung cấp ví, thay vì được ghi lên sổ cái công cộng của mạng lưới.

Có thể hiểu thế này, ví host là một dạng ví tương tự như các ứng dụng ngân hàng truyền thống bạn đang sử dụng. Bạn có thể truy cập và tài khoản của mình trên nhiều thiết bị khác nhau, và tiền của bạn sẽ không mất đi mãi mãi nếu bạn có “trót” làm mất điện thoại hay quên mật khẩu truy cập.

2. Làm sao để tạo cho mình một ví tiền điện tử?

Đầu tiên, suy nghĩ xem bạn muốn truy cập ví của mình thường xuyên qua thiết bị nào.
Thông qua thiết bị di động? Một máy tính cá nhân? Truy cập thẳng vào website hay sử dụng thiết bị cứng để giữ khóa của mình ngoại tuyến? Bởi một số loại ví sẽ không có mặt trên tất cả nền tảng thiết bị nên việc suy nghĩ đến điều này đầu tiên là rất quan trọng.

Tiếp theo, kiểm tra xem loại ví bạn sắp sử dụng có hỗ trợ loại coins bạn đang đầu tư vào hoặc bạn có dự định mua trong thời gian tới hay không – Tất nhiên là loại coin đó cũng phải có uy tín và đáng tin nhé.

Hầu như mọi nhà cung cấp ví đều hướng dẫn bạn từng bước một trong quá trình sử dụng ví của họ, và quy trình không khác mấy so với việc tạo một email thông thường. Một việc nữa cực kỳ quan trọng, đó là sao lưu private keys của bạn cẩn thận và cất nó ở một nơi thật an toàn.

3. Tôi có khả năng gặp rắc rối gì nếu tôi sở hữu một ví tiền điện tử ở quốc gia của mình không?

Có khá nhiều quốc gia đã ban hành luật chống lại tiền tệ kỹ thuật số, số khác thì đã lên tiếng cảnh báo nhưng quy định vẫn chưa rõ ràng.

Bitcoin bị cấm ở Pakistan, Nepal, Algeria, Cambodia và Bolivia – một số quốc gia chỉ cấm thanh toán bằng Bitcoin như Macedonia, Vietnam và Bangladesh.

Ecuador đã chính thức cấm hoàn toàn tiền điện tử và đang lên kế hoạch tạo cho riêng mình một phiên bản tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai.

Tại Việt Nam, mặc dù việc sử dụng tiền điện tử như Bitcoin để thanh toán là hành vi bị cấm và có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý, nhưng sở hữu cho mình một ví tiền điện tử là được phép tính đến hiện tại.

Sử dụng Bitcoin tại Việt Nam sẽ bị phạt 200 triệu, truy cứu trách nhiệm hình sự

4. Vậy thì công ty ví có biết private keys của tôi không, họ có thể lấy tiền của tôi không?

Các ví tiền được cung cấp bởi bên thứ 3 có thể được xem là một cách tuyệt vời để trữ tiền, nhưng trước tiên bạn phải biết tự tìm hiểu và tự thẩm định trước.

Trên lý thuyết, một số nhà cung cấp ví hoàn toàn có thể sử dụng private keys mà bạn đã giao phó cho họ để lấy tiền của bạn đi một cách dễ dàng. Đã có rất nhiều trường hợp người dùng không thể rút vốn của mình, và tất nhiên là công ty ví đó cũng phải gặp kết cục không mấy tốt đẹp.

Hãy tìm đến các công ty ví uy tín với công nghệ đủ mạnh mẽ để bảo vệ mọi thứ trong ví của bạn. Hiện nay, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn, chỉ cần lên các diễn đàn online đọc review, phân tích ưu điểm nhược điểm để đi đến quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

5. Về phần tôi, tôi phải làm gì để bảo vệ ví tiền của mình đây?

Nếu có thể, hãy cố gắng tìm đến phương pháp trữ tiền bằng ví lạnh, đặc biệt là khi tiền điện tử chỉ là khoản đầu tư tiết kiệm của bạn. Ví nóng chỉ lí tưởng khi bạn phải giao dịch mua đi bán lại và kiểm tra số dư thường xuyên.

Xem thêm: Trezor – Ví trữ lạnh bảo mật bật nhất và cực kỳ dễ sử dụng

Mẹo đầu tiên là phải luôn biết tự bảo vệ mình trước những phần mềm độc hại, mức độ tinh vi của tội phạm an ninh mạng ngày càng cao, chúng luôn tìm mọi cách để tấn công laptop và cả điện thoại của bạn.

Thứ 2, nếu bạn đang sử dụng ví host, luôn luôn cẩn trọng trước những email tự tuyên bố là nhà cung cấp dịch vụ ví cho bạn. Những email lừa đảo từ bọn tội phạm thường bắt chước logo và cả ngôn ngữ của các công ty chính thống nhằm đánh lừa cảm giác và chiếm lòng tin từ bạn, từ đó bạn sẽ ngoan ngoãn làm theo những gì chúng hướng dẫn. Nếu nhìn kỹ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra địa chỉ email hoặc domain các website được trích dẫn trong email không trùng khớp với đại chỉ gốc, thường thì điểm khác biệt rất nhỏ, ví dụ như thay vì [email protected] thì địa chỉ cũng chúng là [email protected]

6. Tôi đã gởi tiền vào nhưng ví tôi vẫn còn trống trơn! Tôi phải chờ đến bao giờ?

Điều này phụ thuộc vào tốc độ xử lí giao dịch trên blockchain của loại tiền đó.

Tốc độ đó sẽ khác nhau giữa các giao dịch khác nhau và các loại tiền thuật toán khác nhau.
Tiêu chuẩn cho Bitcoin là 6 xác nhận để giao dịch được thực hiện, quá trình này tốn khoản 1 giờ đồng hồ phụ thuộc vào năng suất của mạng lưới tại thời điểm đó.

Nhiều loại tiền điện tử khác thì yêu cầu lượng xác nhận nhiều hơn, nhưng không vì vậy mà tốc độ giao dịch bị chậm lại. Ví dụ, mặc dù đối với Ether thì cần đến 24 xác nhận thì giao dịch mới được thực hiện, nhưng quá trình đó được hoàn thành chỉ trong vài phút đồng hồ mà thôi.

7. Ví tôi có tiền, nhưng giờ đột nhiên trống rỗng. Tiền của tôi đã đi đâu vậy?

Đó thể thể là vì số coins của bạn đã bị chuyển về ví trữ lạnh.

Một số ví host chuyển tiền của người dùng từ địa chỉ thanh toán về ví trữ lạnh nhằm bảo vệ an toàn tài sản của người dùng.

Bất kể khi nào người dùng muốn thực hiện thanh toán, tiền sẽ được chuyển từ ví lạnh sang ví yêu cầu để giao dịch được thực hiện.

8. Tôi sẽ được nhận coins miễn phí trong trường hợp blockchain tiến hành fork chứ?

Mỗi khi fork xảy ra, ví host sẽ tặng miễn phí cho bạn số coins fork bằng đúng số coin phiên bản gốc bạn sở hữu tại thời điểm fork.

Thường thì đội ngũ phát triển của các ví host sẽ phân tích đợt fork để xem nó có những thủ đoạn bất thường nào như tiến hành đào trước hay không. Nếu mọi thứ đủ minh bạch, họ sẽ hỗ trợ đợt fork và người dùng sử dụng ví host đó sẽ được tặng coin miễn phí.
Quá trình đó không phải lúc nào cũng tốn thời gian. Ví dụ, Freewallet cho ra mắt ví Bitcoin Cash chỉ 2 ngày sau khi đợt fork của Bitcoin được tiến hành. Freewallet cũng chính là nhà cung cấp ví đầu tiên hỗ trợ Bitcoin Cash.

“Bitcoin là fork, còn Bitcoin Cash mới là Blockchain chính gốc” – tuyên bố của viện nghiên cứu Chính phủ Mỹ

Theo Cointelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook