Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Sau khi Bitmain ra mắt bộ đào ASIC mới giải được thuật toán CryptoNight, các nhà phát triển đành phải ra những quyết định cứng rắn để nhanh chóng khôi phục tình hình. Trong trường hợp của Monero, đồng tiền này đã tiến hành hard fork để “trung hoà” mối đe doạ mà ASIC đặt ra. Và như thường lệ với mỗi lần phân tách mạng lưới, các đồng tiền điện tử mới cứ “như từ trên trời rớt xuống”. Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu 4 “hậu duệ” của Monero, cho dù đến hiện tại vẫn chưa chắc liệu có ai trong số chúng sẽ làm nên được tên tuổi cho riêng mình.

Đặt mua ví cứng TREZOR ngay

Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Vào ngày 28/03, đội ngũ phát triển Monero thông báo rằng họ đã lên lịch cho một đợt cập nhật lớn vào ngày 06/04 – mạng lưới sẽ phải trải qua một đợt hard fork.

Thông báo đã đề ra hai mục tiêu chính mà Monero mong muốn đạt được thông qua đợt fork, “Đầu tiên, điều chỉnh chút xíu PoW [thuật toán Proof-of-Work] để ngăn chặn bất kì hiểm hoạ nào từ ASIC và duy trì khả năng kháng ASIC của mạng lưới”“Thứ hai, mức ring size tối thiểu sẽ được nâng lên thành 7”. Sự nâng lên mức sàn cho ring size là để có thể thực hiện cam kết cải thiện mức độ bảo mật cho đồng XMR.

Trước đó, hồi tháng 3, Bitmain tuyên bố sẽ bày bán máy Antminer X3 được thiết kế riêng để đào Monero, ngay lập tức gióng lên hồi chuông báo động, yêu cầu các nhà phát triển phải nhanh chóng fork để tránh để cộng đồng hoang mang thêm.

Các nhà phát triển Monero “tưởng doạ ai dè làm thật”, nâng cấp thuật toán để kháng máy đào ASIC – Thị trường coins – Coin68

Sau khi Bitmain công bố dòng máy đào ASIC mới nhất với tên gọi Antminer X3 được thiết kế để đào Monero và những dòng tiền điện tử khác dựa trên thuật toán CryptoNight, các nhà phát triển của altcoin đã cho triển khai một bản cập nhật nhằm cố vô hiệu hóa thiết bị …

Và quay trở về ngày 06/04, tại block số 1546000, đào lên vào lúc 8:20 sáng giờ UTC, cập nhật trên đã chính thức lên sóng trên mạng lưới Monero. Tuy nhiên, theo sau đó, điều các nhà phát triển Monero không hề mong muốn một chút nào đã xảy ra, khi có liên tục đến 4 đồng coin mới xuất hiện, cam đoan mình mới là XMR “nguyên bản”.

Từ trái qua: Monero Original, Monero 0, Monero-Classic và Monero Classic. Ảnh: CCMedia

Monero Classic (XMC)

Đã là “chuyện bình thường ở huyện” nếu như ta bắt gặp một đồng tiền mà có chữ “Classic” đính kèm trong tên. Kể từ khi Ethereum hard fork và dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic, điều này đã dần trở thành một thông lệ trong giới tiền điện tử.

Trong trường hợp của Monero Classic, các nhà phát triển của đồng coin mới này không muốn thay đổi thuật toán, bởi họ sợ nó sẽ càng khiến tình trạng tập trung hoá quyền lực trở nên nghiêm trọng hơn. Monero Classic thậm chí còn “mạnh miệng” rằng 80% năng lực khai thác của mạng lưới trong tương lai sẽ về phe họ, tuy nhiên mọi chuyện cần phải chờ xem thì mới có thể biết chắc được.

Monero-Classic (XMC)

Không nên nhầm lẫn với đồng tiền phía trên, bởi Monero-Classic (XMC) được đề xuất bởi một nhóm người mà có vẻ đã tham gia lĩnh vực tiền điện tử được khá lâu. Lí do tạo nên đồng coin mới này là vì đội ngũ phát triển không đồng tình rằng các thiết bị phần cứng được thiết kế riêng cho đào tiền là vô dụng.

Monero-Classic muốn chia quyền lợi công bằng cho cả những người ủng hộ lẫn phản đối ASIC. Đây là một cách tiếp cận khá thú vị, nhưng chưa chắc sẽ được cộng đồng người dùng ủng hộ. Website của nó còn khẳng định Monero-Classic hiện đã có sẵn rất nhiều đối tác, nhưng hiện vẫn chưa rõ mọi chuyện sẽ còn “lạc trôi” về đâu.

Monero Original (XMO)

Đội ngũ đứng sau đồng coin này thì cho biết Blockchain gốc của Monero vẫn sẽ được họ vận hành và quản lý sau đợt hard fork. Trưởng nhóm Monero Original cho biết:

“Monero từ lâu đã luôn nổi bật về quyền tự do lựa chọn, về sự đa dạng cũng như cộng đồng vững chắc đằng sau nó. Chúng tôi đang cung cấp đến người ủng hộ Monero một cơ hội để tiếp tục ủng hộ đồng coin mang tính biểu tượng này và tiếp tục ở lại trên chain “nguyên gốc”. Đội ngũ Monero Original sẽ duy trì sự đa dạng, vốn là bản chất của tiến hoá. Chúng tôi rất vui mừng khi được thấy đồng tiền điện tử mình yêu thích trưởng thành, và chúng tôi càng hào hứng hơn nữa khi có thể giúp duy trì tính đa dạng ấy.”

Monero 0 (ZMR)

Đọc là “Monero Zero”, đồng tiền mới hard fork ra này muốn tự tách biệt mình ra khỏi “đại gia đình” Monero. Tầm nhìn của nó xoay quanh việc tiếp tục sử dụng cơ chế Proof-of-Work trong tương lai, vốn có thể được nhìn nhận như là một động thái chào mời các thợ đào sử dụng ASIC.

Bên cạnh đó, Monero 0 cũng chẳng tự xem mình như là một hard fork tách ra từ Monero. Thay vào đó, ZMR khẳng định bản thân nó chính là Monero gốc nhưng ở phiên bản 11.

Theo The Merkle


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook