Những kẻ "hoảng loạn" bán tháo và "cá voi" thao túng mới là nguyên nhân làm Bitcoin "sấp mặt" (chứ không phải sàn Coinrail)
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Trong một nỗ lực khiến cho lực bán ‘đè chết’ lực mua để ‘đạp’ giá Bitcoin rớt trầm trọng trên mọi phương diện thì cùng lúc đó các phương tiện truyền thông của thị trường tiền điện tử đã ‘thừa nước đục thả câu’ đổ tội cho sàn Coinrail – một sàn giao dịch cực kỳ nhỏ và không mấy nổi tiếng của Hàn Quốc. Chính những người thao túng thị trường hay còn được gọi là ‘cá mập’, ‘cá voi’ và nhiều người hỗn loạn sợ hãi bán tháo mới chính là nguyên nhân cho đợt sụt giảm giá trầm trọng như vậy.

Ngậm đắng nuốt cay

Sau một thời gian sideway khá lâu, các nhà tạo lập thị trường hay còn gọi là những người có khả năng thao túng thị trường tiền điện tử này đã ‘lạnh lùng’ gọt 42 tỷ đô la khỏi tổng vốn hóa các đồng coin vào cuối tuần vừa rồi, khiến Bitcoin hiện giảm hơn 50% so với mức đầu năm.

Đại đa số các phương tiện truyền thông của tiền điện tử đã ‘ghim’ sự tụt dốc của Bitcoin chính là do Coinrail – một sàn giao dịch được xếp hạng thứ 90 theo khối lượng giao dịch mà hầu hết người đọc chưa bao giờ nghe hoặc ít nghe trước đây – bị hack.

Coinrail không phải là lý do để biện hộ mà chính là sự “non tay” của nhà đầu tư đối với thị trường, từ dẫn đến bán tháo.

Stephen Innes, người đứng đầu của Asia Pacific Trading tại Oanda Corp ở Singapore đồng ý với Bloomberg:

Đây là ví dụ điển hình của “Nếu nó xảy ra với A, thì nó sẽ kéo theo B và đồng thời dẫn tới C,” làm mọi người hoảng loạn vì có ai đó đang ‘xả’ dữ dội. Các thị trường được giao dịch rất ít, chủ yếu xuất phát từ các tài khoản bán lẻ, rằng những người này thực sự sợ bị ‘đu đỉnh’. Và chẳng tốn bao nhiêu tiền để có thể tác động lên thị trường, khiến nó rung lắc mạnh đến như vậy.

Thanh khoản kém thực sự là một trong những vấn đề lớn nhất của thị trường tiền điện tử, cũng như việc nó cho phép ít nhất là một tài khoản để thao túng giá Bitcoin hoặc những đồng tiền điện tử khác, bằng cách ném khoảng 1000 BTC, gây ra sự hoảng sợ từ nhiều cá nhân dẫn đến bán tháo và làm xuất hiện điều chỉnh giá.

Bán nhưng không ai mua

Viễn cảnh có xác suất cao nhất là, sự sụt giảm giá Bitcoin hiện tại chỉ đơn thuần là một động thái từ những người thao túng thị trường – ‘cá mập’ và làm cho thị trường ‘crash’ chỉ bằng vài cú click.

Chúng ta cũng phải hiểu rằng những tài khoản tương tự cũng có thể dễ dàng lái nó trở lại ngay sau đó – như ta đã thấy vào ngày 12 tháng 4, khi giá Bitcoin tăng lên hơn 1000 đô la trong chớp mắt.

Bây giờ chúng ta cùng chuyển đến một diễn biến khác ở r/CryptoCurrency – 1 subreddit trên Reddit đã cho thấy sự tuyệt vọng khi ngày càng có nhiều ‘thương binh’ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.

Một bài đăng khác từ u/shootermgavin_crypto có tiêu đề “I’m done” – “Xong tôi rồi”, bài viết như sau:

“ Bản tin Thị trường 24/7
Giảm 70%….
Quả là một cuộc hành trình đầy cảm xúc thưa tất cả mọi người nhưng tôi cuối cùng xin chọn phương án từ bỏ cuộc chơi.
Vãn còn để lại $5,000 trong cái thị trường ‘khốn nạn’ này và xem nó sẽ đi đến đâu, nhưng tôi đã ngán chuyện giao dịch rồi. Đừng có mà cố tỏ ra mình dũng cảm trong cái thị trường này.
Chúc anh em may mắn thượng lộ bình an!”

 

u/shootermgavin_crypto không đơn độc. Với mỗi cây nến đỏ kinh khủng như thế, các nhà đầu tư lớn tiếp tục tìm hiểu xem họ có thể mua Bitcoin với giá thấp đến đâu trong khi những người khác mất hết hy vọng.

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook