Ngân hàng Trung ương: Blockchain sẽ thay đổi toàn bộ cách thức thanh toán chứng khoán

236
Ngân hàng Trung ương: Blockchain sẽ thay đổi toàn bộ cách thức thanh toán chứng khoán
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố một báo cáo chung cho rằng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có thể tạo ra các cơ chế mới thanh toán chứng khoán, chẳng hạn như “hoán đổi nguyên tử xuyên chuỗi” giữa các sổ cái không liên kết.

Đặt mua ví cứng TREZOR ngay

Bài báo cáo dài 52 trang có tiêu đề “Hệ thống thanh toán chứng khoán: Phân phối và thanh toán trong môi trường sổ cái phân tán.”

Tác động của công nghệ sổ cái phân phối lên phân phối chứng khoán

Dự án Stella, dự án nghiên cứu DLT của hai thể chế tài chính trên khởi xướng tháng 12 năm 2016, được thiết kế để tham gia vào cuộc tranh luận rộng rãi hơn về tính khả dụng của DLT. Phần dự án này thẩm tra cách thức phân phối chứng khoán so với tiền mặt và phương thức hoạt động của nó trong môi trường DLT.

Báo cáo mới đề cập đến phương thức phân phối với thanh toán chứng khoán (DvP). Theo DvP, việc chuyển giao một tài sản chỉ được thực hiện khi một tài sản khác đã được chuyển. Việc chuyển đổi kép được gọi là “tính nguyên tử”.

Các nhà nghiên cứu dự án đã tạo ra các nguyên mẫu dựa trên nền tảng Corda, Elements và Hyperledger Fabric. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng DvP có thể thực hiện trong một hệ thống DLT bằng tiền mặt và chứng khoán giữa các sổ cái riêng biệt và trên một sổ cái.

Phân phối xuyên biên giới các sổ cái cá nhân

Các thí nghiệm và phân tích khái niệm đều chứng minh rằng DvP xuyên biên giới có thể xảy ra nếu không có bất kỳ liên kết nào giữa các sổ cái riêng lẻ. Viễn cảnh này không diễn ra nếu áp dụng phương pháp hiện tại.

Cũng lưu ý thêm, hệ thống DvP có thể mang lại những thách thức trong hoạt động đối với các thanh toán, báo cáo ghi nhận. DvP trao đổi giữa các sổ cái không liên kết sẽ yêu cầu một số tương tác giữa người mua và người bán.

Hệ thống cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch, yêu cầu chặn tính thanh khoản. Sự thiếu đồng bộ trong hệ thống có thể khiến cho người tham gia không tránh khỏi rủi ro lớn trong trường hợp một đối tác trong giao dịch không hoàn thành tất cả các bước theo quy trình.

Báo cáo dự án tháng 9 năm ngoái chỉ ra công nghệ chưa có khả năng thay thế các hệ thống thanh toán hiện tại.


Cập nhật tin tức Coin68 mới nhất tại đây


Theo CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68