Tương lai nào cho Bitcoin khi giờ đây nguy cơ phân tách chain tạm thời đã được tránh khỏi?

1270

Tương lai nào cho Bitcoin khi giờ đây nguy cơ phân tách chain tạm thời đã được tránh khỏi?

Khi mà cộng đồng dường như đã nhất trí lựa chọn bản nâng cấp phần mềm có tên gọi là SegWit2x để gia tăng kích thước thực hiện các giao dịch trong mạng lưới, nguy cơ phân tách chain trong Bitcoin có thể nói là đã được tránh khỏi ở thời điểm hiện tại. Trong lúc những người ủng hộ vẫn còn đang ăn mừng, sau đây là một số ý kiến từ những người nổi tiếng trong ngành về những gì có thể sẽ xảy ra đối với Bitcoin trong tương lai không xa.

Adam White, người đứng đầu sàn giao dịch tiền điện tử GDAX

“Chúng ta sẽ chứng kiến việc mạng lưới được tối ưu hóa triệt để hơn nữa. Giờ đây mỗi người đều có thể sử dụng Bitcoin như là một phương tiện cất trữ và dịch chuyển giá trị dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn bao giờ hết. Và điều này sẽ càng giúp thu hút thêm nhiều người dùng đến với Bitcoin.”

“Nhìn về tương lai, có thể sẽ xuất hiện thêm các Blockchain mã nguồn mở giống như của Bitcoin, vốn thường thay đổi một cách bảo thủ và chậm chạp hơn; nhưng bên cạnh đó, nhiều Blockchain như của Ethereum cũng sẽ ra đời, thúc đẩy phân khúc tiền điện tử nói chung tăng trưởng và cung cấp một nền tảng để từ đó các nhà phát triển tiếp tục xây dựng các ứng dụng bên trên nó. Tôi nghĩ cả hai sẽ là những sự bổ sung tuyệt vời cho nhau, thay vì cạnh tranh, đấu đá lẫn nhau.”

Matthew Werner, người đứng đầu bộ phận kĩ thuật thanh toán tại Coinbase

“Đây là một bước tiến lớn đối với Bitcoin. Tất nhiên là vẫn xuất hiện thêm nhiều câu hỏi, phần lớn đến từ cuộc tranh luận giải quyết vấn đề quy mô mà đã kéo dài từ bấy lâu nay rồi, nhưng ai cũng thấy rõ ràng việc cộng đồng đã cùng nhau đạt được đồng thuận để giúp Bitcoin tránh khỏi rủi ro bị phân tách quả thật là một nỗ lực vô cùng đáng kể. Quá trình kích hoạt SegWit để từ đó cho phép những tính năng như Lightning Network có thể được triển khai, giúp làm sôi động thêm nền tảng người dùng. Tóm lại, một khi chúng ta gia tăng kích thước block, số lượng người sử dụng trên mạng lưới Bitcoin chắc chắn cũng sẽ phát triển theo.”

“Sự kiện BIP 91 được kích hoạt là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy ai ai cũng muốn mạng lưới tiếp tục phát triển thêm nữa. Và quá trình ấy có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, phương án nào cũng sẽ dẫn đến kết quả riêng của nó cả. Bạn sẽ không đời nào có thể biết chuyện gì sắp diễn ra trong vài tháng tới, đặc biệt là trong phân khúc tiền điện tử; nhưng với những sự kiện tích cực trong những ngày vừa qua thì cá nhân tôi đang cảm thấy hết sức lạc quan về tương lai phía trước của Bitcoin. Rất nhiều thắc mắc rốt cuộc rồi cũng đang nhận được lời giải đáp cho chúng.”

Alex Sunnarborg, chuyên gia phân tích của CoinDesk

“Việc BIP 91 được khóa mục tiêu là sự kiện rất quan trọng đối với Bitcoin, là bước đầu tiên tiến đến việc giải quyết ổn thỏa vấn đề quy mô cho mạng lưới. Nỗ lực đối thoại mở rộng quy mô Bitcoin đã kéo dài suốt cả mấy năm qua – với hội nghị đầu tiên về vấn đề trên đã được tổ chức từ hồi đầu năm 2015.”

“Sau khi BIP 91 đã được chốt, SegWit sẽ được kích hoạt sau khoảng hai tuần kể từ đó. Nhưng hãy lưu ý rằng qua mốc trên thì vẫn còn khả năng Bitcoin sẽ bị chia làm hai chain riêng biệt tương thích với hai loại block có kích thước khác nhau (như là một chain cho block 1 MB và chain còn lại cho block 2 MB).”

Elizabeth Stark, quản lí của startup Lightning Labs

“Bitcoin không có một ngôn ngữ thuật toán kiểu Turing giống như Ethereum, nhưng mạng lưới vẫn sẽ nhận được một vài tính năng mới vô cùng thú vị khi mà SegWit được triển khai.”

Một vài ví dụ điển hình bao gồm:

• Xác nhận giao dịch trong vài mili giây, gần như là ngay lập tức.
• Khả năng có thể kết nối Blockchain của Bitcoin và Ethereum lại với nhau.
• Về cơ bản, Bitcoin hoàn toàn có thể tạo nên những đợt ICO cho riêng mình (hầu hết các ICO từ trước đến giờ vẫn chỉ được thực hiện trên nền tảng Ethereum).

Theo Bloomberg


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook