Toàn bộ mainnet EOS “đứng hình” chỉ 2 ngày sau khi chính thức lên sóng

626
Toàn bộ mainnet EOS “đứng hình” chỉ 2 ngày sau khi chính thức lên sóng
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Chỉ chưa đầy 48 tiếng sau khi online, mainnet của EOS đã đột ngột bị “đứng hình”, theo nhiều nguồn tin từ Twitter cũng như một bài đăng Steemit của 21 nhà sản xuất block (block producer – BP) hàng đầu của mạng lưới.

Trong khi các BP cùng nhiều nút mạng lưới đang được huy động để “nhận diện và khắc phục vấn đề” thì có vẻ như mọi giao dịch trên mainnet EOS đã bị đóng băng hoàn toàn. Nguyên nhân của sự cố thì vẫn chưa rõ, trong khi Cập nhật tình hình EOS trên Steemit khẳng định là đang giải quyết trục trặc này.

EOSUK, một trong những BP, báo cáo rằng trang thống kê mạng lưới EOS hiện cho thấy nhiều BP hiển thị màu đỏ, đồng nghĩa với việc giao diện lập trình ứng dụng (API) của họ đang không phản hồi.

Toàn bộ mainnet EOS “đứng hình” chỉ 2 ngày sau khi chính thức lên sóng
Thống kê Block Producer của mainnet EOS tại thời điểm 21:45 ngày 16/06, theo EOS Network Monitor

Một trong những thủ phạm khả nghi có thể là một đợt tấn công DDoS. Tuy nhiên, phía EOS Block Monitor đã đăng tải thông báo trấn an như sau:

Việc gián đoạn tạo block không phải là do DDoS. Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là cách các giao dịch bị hoãn được xử lí trong cập nhật 1.0.4. Bản vá lỗi sẽ được công bố sớm bởi Block.One.

Top 21 BP hàng đầu cũng các node dự phòng cũng đã thông báo trên Steemit, khẳng định rằng đã “hình dung lên phương pháp để nối lại hoạt động cho chain” vào khoảng 1 tiếng sau lúc sự cố bị phát hiện. Họ cũng cho biết là mọi chức năng bình thường sẽ được khôi phục trong khoảng từ 3 đến 6 giờ nữa sau tuyên bố này.

EOS hiện đang là dự án ICO có giá trị nhất thế giới, thu về đến khoảng 4 tỉ USD trước khi ra mainnet cho riêng mình. Nó dự định sẽ cạnh tranh với Ethereum trong mảng làm nền tảng phát triển ứng dụng phân quyền (Dapps), cho rằng mình đã đạt được khả năng liên lạc nội Blockchain.

Toàn bộ mainnet EOS “đứng hình” chỉ 2 ngày sau khi chính thức lên sóng
Biến động giá EOS trong 24 giờ gần nhất, theo CoinMarketCap

Thị trường đã phản ứng tiêu cực trước tin tức trên, khiến giá EOS sụt giảm mạnh đến 3%, về còn khoảng $10.50 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Theo CoinTelegraph


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook