Nhật Bản chấm dứt đánh thuế tiêu dùng 8% lên Bitcoin bắt đầu từ ngày 1/7

4486

 

Nhật Bản chấm dứt đánh thuế tiêu dùng 8% lên Bitcoin bắt đầu từ ngày 1/7

Người dùng tiền điện tử tại Nhật Bản không cần phải trả thêm thuế tiêu dùng 8% khi tiến hành mua bán trao đổi từ tháng 7 này trở đi. Theo “Dự luật của Nội các về Xem xét lại một phần Việc áp đặt thuế tiêu dùng”, quá trình giao dịch các đồng tiền thuật toán sẽ được miễn thuế trên toàn xứ sở mặt trời mọc.

Tuy gỡ bỏ áp đặt thuế lên tiền điện tử những các loại thuế khác như thuế thu nhập cá nhân hay thuế lợi nhuận tập đoàn đến từ những khoản tiền thu được từ kinh doanh tiền điện tử thì vẫn sẽ được giữ nguyên, theo thông tin từ Bitcoin.com.

Những loại tiền tệ, séc và phiếu ghi nợ phù hợp với những quy định thanh toán đưa ra bởi Đạo luật Tỉ giá Quốc tế và Giao dịch Quốc tế đều sẽ được miễn thuế theo quy định của Đạo luật Thuế tiêu dùng. Bên cạnh đó, những phương pháp thanh toán trả trước, vốn chủ yếu sử dụng tiền điện tử, mà được quản lí bởi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán cũng sẽ được loại trừ khỏi quá trình tính thuế.

Tác động cực kì to lớn lên giao dịch Bitcoin

Yuzo Kano, CEO của BitFlyer, sàn giao dịch có lưu lượng lớn nhất Nhật Bản, trả lời phỏng vấn với giới truyền thông rằng việc loại bỏ đánh thuế tiêu dùng lên Bitcoin sẽ dẫn đến ba hệ quả chính.

Thứ nhất, người dùng tiền điện tử sẽ không còn phải chi ra số tiền đắt đỏ để mua Bitcoin như trước nữa, do đó người Nhật sẽ có thể dễ dàng giao dịch Bitcoin ra nước ngoài mà không phải lo chênh lệch giá.

Thứ hai, sự kiện miễn thuế trên cũng sẽ tạo nên ảnh hưởng tâm lý tích cực, càng làm nhiều người xem Bitcoin như là một loại tiền tệ thực sự hơn. Kano cho biết là hiện tại ở Nhật Bản, Bitcoin chỉ mới là một phương tiện thanh toán hợp pháp, chứ chưa phải là tiền tệ thật sự.

Nhưng quan trọng nhất là việc các sàn giao dịch giờ đây sẽ có thể mua Bitcoin từ nước ngoài, giúp họ tiếp cận với thị trường thế giới. Từ trước đến nay thì các sàn giao dịch trong nước Nhật vẫn bị đánh thuế mỗi khi họ mua Bitcoin và altcoin từ nước ngoài về.

Nhật Bản ban đầu có rất nhiều hạn chế

Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong top 7 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới chủ trương tính thuế giao dịch Bitcoin. Các cuộc thảo luận để gỡ bỏ rào cản này được bắt đầu từ năm ngoái khi mà một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) – đảng cầm quyền tại xứ sở mặt trời mọc – đưa ra đề xuất ngừng áp đặt thuế đối với Bitcoin lên Bộ trưởng Tài chính Taro Aso trong một phiên họp Quốc hội.

Hiện tại thì Nhật Bản đang chứng kiến quá trình gia tăng mạnh mẽ trong số lượng các cửa hàng bán lẻ chấp nhận thanh toán thông qua Bitcoin. ResuPress, nhà điều phối giao dịch có trụ sở tại Tokyo, thông tin lại rằng vào tháng 09/2016, toàn nước Nhật có 2.500 cửa hàng chấp nhận mua bán bằng Bitcoin, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Vô vàn ích lợi cho người dùng tiền điện tử

Việc cắt giảm thuế có thể càng làm thúc đẩy người dân Nhật Bản đến với tiếp nhận tiền thuật toán hoàn toàn. Hiện thì người Nhật đã có thể trả hoá đơn điện nước bằng Bitcoin với tỉ lệ rẻ hơn rất nhiều so với tháng 11/2016.

Đại diện của một sàn giao dịch chia sẻ với tạp chí Nikkei Asian Review hồi năm ngoái rằng “công việc quản lí sẽ được giảm tải đáng kể” nhờ quyết định gỡ bỏ đánh thuế Bitcoin.

Nắm lấy cơ hội đáp ứng nhu cầu ngày càng trào dâng, có đến 18 công ty Nhật bản đã nộp đơn lên chính quyền với hy vọng xin giấp phép được mở sàn giao dịch tiền điện tử. Mười công ty trong số đó là những cái tên chỉ mới tham gia vào lĩnh vực tiền thuật toán, bao gồm “gã khổng lồ” trong cung cấp dịch vụ Internet GMO, vốn đang có kế hoạch triển khai một nền tảng giao dịch.

Các đại lí bán lẻ thậm chí đã chủ động sớm hơn. Recruit Lifestyle, chi nhánh bán lẻ của tập đoàn Recruit Holdings Nhật Bản, đã tiến hành hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ Coincheck để đưa hình thức thanh toán Bitcoin đến với mọi cửa hàng của mình. Bic Camera, một hãng bán lẻ đồ dùng điện tử tại Tokyo, đã liên kết với sàn giao dịch BitFlyer để có thể đáp ứng nhu cầu mua bán bằng Bitcoin của khách hàng. Midori Kanemitsu, Giám đốc Tài chính của BitFlyer, dự đoán rằng số lượng các cửa hàng bán lẻ chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin sẽ đạt xấp xỉ con số 300.000 vào cuối năm nay.

Nguồn: CryptoCoinsNews


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook