Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro

4450

Italia tuyên bố OneCoin là âm mưu lừa đảo kiểu Ponzi, ra mức phạt 2,5 triệu euro

Giờ đây khi đã bị vạch trần là một âm mưu kim tự tháp, các nhà chức trách Italia đã gán cho OneCoin cái mác lừa đảo theo phương thức Ponzi và đặt ra mức phạt 2,5 triệu euro đối với công ty chủ quản.

Trong khi Hungary và một số quốc gia khác chỉ mới dừng lại ở việc cấm giao dịch hay đưa OneCoin ra toà thì Italia đã bất ngờ đứng lên và trở thành nước đầu tiên áp đặt những biện pháp mạnh tay lên công ty kinh doanh đồng tiền điện tử này.

Cơ quan Chống độc quyền và Bảo vệ người tiêu dùng (AGCM)
Cơ quan Chống độc quyền và Bảo vệ người tiêu dùng (AGCM)

Đây là lần đầu tiên một Chính phủ – trong trường hợp này Ý, thông qua Cơ quan Chống độc quyền và Bảo vệ người tiêu dùng (AGCM) – tiến hành trừng phạt tài chính đối với OneCoin, công ty mà đã bị nhiều nước khác cáo buộc chỉ là một trò lừa đảo không hơn không kém.

Một quá khứ bất hảo

OneCoin trước đó đã tạo nên nhiều tiếng vang lớn khi tự cho mình là một đồng tiền điện tử, phối hợp nhiều phương pháp kinh doanh, đầu tư khác nhau để rốt cuộc có thể mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, mọi chuyện đã được làm sáng tỏ trong những tháng vừa qua khi hoạt động lừa đảo của công ty bị phát giác.

Hồi cuối năm 2016, OneCoin đã cho đóng cửa sàn giao dịch nội bộ của mình mang tên xCoinx, và từ đó đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại lần nào, đồng nghĩa với việc tài sản của nhà đầu tư vào đồng tiền này đã bị đóng băng ở trên đấy luôn.

Hành động có phần gian dối trên đã buộc cơ quan chức năng của nhiều nước phải nhập cuộc. Hungary, như đã đề cập ở trên, đang cố gắng mang vụ án này ra xét xử tại toà, trong khi các công tố viên tại Đức cũng đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

Italia, thông qua cơ quan AGCM của mình, tuyên bố hồi tháng 12 năm ngoái là họ cũng sẽ bắt tay vào xem xét OneCoin, ra lệnh cho các bên có liên quan ngừng mọi chiến dịch quảng bá cho đồng tiền điện tử này.

OneCoin trước “mũi giày” nước Ý

Kể từ khi bắt đầu tiến trình điều tra từ cuối năm ngoái, AGCM có vẻ như là đã rất bận rộn. Hồi tháng 2, cơ quan này ra tuyên bố cấm OneCoin, cáo buộc đồng tiền điện tử giả mạo trên là một “âm mưu Ponzi gian dối”.

ponzi

OneCoin ngay lập tức phản đối phán quyết trên, thậm chí còn cố phủ nhận là họ đã quảng cáo hình thức kinh doanh của mình trong lãnh thổ xứ sở mỳ Ý, nhưng rốt cuộc cũng đã chính thức bị cấm vào cuối tháng 2 và công ty được cho 10 ngày để soạn thảo kế hoạch chi tiết về chu trình ngừng toàn bộ hoạt động tiếp thị tại Italia.

Nhưng sau khi đã quá thời hạn trên mà vẫn chưa thấy hồi âm, AGCM tiếp tục cảnh báo OneCoin rằng họ có thể sẽ phải hứng chịu mức phạt từ 10,000 cho đến 5 triệu euro vì cố tình phớt lờ cơ quan chức năng. Vẫn chưa biết là công ty đã có những hành động ra sao sau sự việc ấy, nhưng đến ngày 10/8, AGCM ra quyết định phạt OneCoin 2,5 triệu euro – một bước đi bất ngờ và có thể nói là tiên phong trong cuộc điều tra chống lại âm mưu Ponzi này.

Trong một lệnh “ngừng hoạt động và cấm vĩnh viễn” mới được công bố, AGCM nêu rõ:

Những chứng cứ thu thập được đến thời điểm hiện tại cho thấy những ưu điểm mà OneCoin quảng bá thì đã được thiết kế để lôi kéo và dụ dỗ các khách hàng cả tin, những người mà sau đó bị yêu cầu phải bỏ ra một khoản đầu tư không hề nhỏ nếu muốn tham gia.

Giọt nước tràn ly

onecoin-banned

OneCoin đã bị công khai cáo buộc là một công ty gian dối trong suốt một khoảng thời gian dài, tuy nhiên khi ngày càng có thêm nhiều cơ quan cùng chính quyền các nước can thiệp và ban hành các quyết định pháp lý chống lại nó thì dường như hồi chuông báo hiệu ngày tàn của đồng tiền này đang trở nên to hơn và to hơn nữa.

Với việc người dùng mất đi khả năng đổi tiền OneCoin sang tiền mặt và những nhân vật cộm cán trong ban lãnh đạo trở nên im hơi lặng tiếng, lượng nhà đầu tư được thu hút đã nhanh chóng sụt giảm xuống mức thấp kỉ lục.

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook