Ethereum tăng trưởng 15% lên mức cao kỉ lục mới, giành lại vị trí thứ 2 từ tay Ripple – Lại là do Hàn Quốc ư?

1818
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Giá trị của Ether, đồng tiền dùng trong mạng lưới Ethereum, vừa tăng đến hơn 15% trong buổi sáng ngày hôm nay (08/01), đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $1,266/đồng.

ETH lập kỉ lục mới $1,266

Cách đây 4 ngày, vào hôm 04/01, Coin68 có đưa tin về việc giá Ethereum lần đầu tiền trong lịch sử chạm mức $1,000. Vốn hoá thị trường của ETH cũng vượt ngưỡng 100 tỉ đô, thế nhưng nó vẫn chấp nhận xếp sau Ripple và Bitcoin trên bảng xếp hạng các đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới.

Thế mà đến hiện tại, ngày 08/01, Ether lại trải qua một đợt tăng trưởng mới trên hầu khắp các sàn giao dịch lớn, đạt đỉnh $1,266 trên những sàn như Binance và Bittrex.

 Biến động giá Ethereum trong 1 ngày qua, thống kê lấy từ CoinMarketCap

Biến động giá Ethereum trong 1 ngày qua, thống kê lấy từ CoinMarketCap

Lần đi lên mới này, như thường lệ, lại được dẫn đầu bởi thị trường Hàn Quốc cùng những sàn giao dịch của nó, bao gồm Bithumb, Korbit và Coinone. Tại xứ sở kim chi, thậm chí đã có lúc giá ETH đạt $1,800, tương đương chênh lệch giá đến $534 so với trung bình thế giới.

Trên sàn Bithumb, nền tảng giao dịch tiền điện tử có lưu lượng lớn thứ hai thế giới sau Binance, Ethereum là đồng tiền được mua bán trao đổi nhiều thứ 3 với lưu lượng trong 24 giờ đạt 378 triệu đô la Mỹ.

Giá Ethereum trong ngày hôm nay trên sàn giao dịch Bithumb
Giá Ethereum trong ngày hôm nay trên sàn giao dịch Bithumb

Hiện tại vẫn chưa ghi nhật một sự kiện hay động lực lớn nào chịu trách nhiệm cho quá trình tăng trưởng của ETH trong những ngày qua. Lưu lượng giao dịch và hoạt động phát triển Ethereum nhìn chung là đã gia tăng trong thời gian gần đây, mạng lưới Ethereum mỗi ngày xử lí đến 1,2 triệu thương vụ. Có lẽ đây chính là những nhân tố thúc đẩy giá tăng trưởng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, cân nhắc đến sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu đến từ thị trường Hàn Quốc, nhiều khả năng một lần nữa tâm lý FOMO hay còn gọi là tâm lý sợ bị bỏ rơi đã khiến giá Ether tăng vọt như vậy, đơn giản vì xứ sở kim chi là nơi rất dễ bị FOMO tác động.

Một nhân tố nhỏ khác mà cũng có thể tạo ra nhu cầu dành cho ETH chính là sự gia tăng tiếp nhận của cộng đồng đối với những ứng dụng chạy trên Ethereum như CryptoKitties và EtherDelta, vốn đã và đang chứng minh tiềm năng giao dịch tài sản ngang hàng trên mạng lưới Ethereum.

Giao dịch chênh lệch giá ư? Không thể đâu

Mặc dù giá tiền điện tử của thị trường Hàn Quốc cao hơn rõ rệt so với trung bình toàn cầu, thế nhưng người nước ngoài cũng không thể tận dụng cơ hội này để giao dịch chênh lệch giá kiếm lời tại đây vì những lí do sau:

  1. Nhà đầu tư trước hết cần phải cung cấp số điện thoại di động để có thể đăng ký tài khoản trên các sàn xứ Hàn. Các hãng viễn thông nơi đây sẽ không bán sim (kể cả thuê bao trả trước) cho những cá nhân không phải là công dân nước này, không có visa thường trú hay visa làm việc tại Hàn Quốc.
  2. Nhà đầu tư cũng cần phải mở tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, cũng như trên, ngân hàng cũng sẽ không nhận mở tài khoản cho người nước ngoài không có visa thường trú hay công việc. Hiện các ngân hàng xứ sở kim chi cũng đang làm “khó dễ” cả các công dân nước này vì sự kiện tăng cường quản lí gần đây của Chính phủ để loại bỏ các tài khoản offshore hay có dấu hiện gian lận.
  3. Chính phủ Hàn Quốc vừa cấm người nước ngoài và nhà đầu tư chưa đủ điều kiện tham gia thị trường tiền điện tử, do đó các sàn giao dịch cũng không thể nhận người nước ngoài tham gia vào nền tảng của mình.

Do đó, giá tiền điện tử tăng cao tại Hàn Quốc là do các biện pháp quản lí đầu tư. Thị trường Hàn Quốc đang dần bị cô lập khỏi thế giới và người nước ngoài không được tham gia vào nó. Ngược lại, nhà đầu tư xứ Hàn cũng không thể mở tài khoản tại các sàn nước ngoài mà không có những giấy tờ hợp lệ.


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68