Các đồng tiền “không thể truy dấu” đang ùa vào top 10: Cơn sóng Bytecoin

4717
Các đồng tiền "không thể truy dấu" đang ùa vào top 10: Cơn sóng Bytecoin
Nguồn: Cointelegraph

Bytecoin, một đồng tiền thuật toán tập trung vào việc xóa dấu vết giao dịch nhằm bảo vệ sự riêng tư của khách hàng, vừa chứng kiến một sự gia tăng chóng mặt về giá, lên đến 200%. Mức vốn hóa của đồng tiền này đã tăng vọt lên mức kỉ lục 444.000.000 đô la, trước khi giảm xuống còn khoảng 300.000.000 đô la và hạ cánh ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng những đồng tiền số giá trị nhất tại thời điểm vài viết này được thực hiện(theo CoinMarketCap). Một bước ngoặt mang tính biểu tượng cho một trong những đồng tiền thuật toán đầu tiên tập trung vào tính năng ẩn danh chào đời vào năm 2012.

Việc tăng giá diễn ra trong bối cảnh sự quan tâm của các nhà đầu tư đang gia tăng đối với các thị trường tiền thuật toán, đặc biệt là thiện cảm của công chúng đối với các những đồng tiền chứa các cơ chế bảo mật (ví dụ Monero, Dash và Zcash) cũng tăng lên trong những tháng gần đây. Sự gia tăng của Bytecoin cũng có thể là kết quả của việc công bố các tính năng mới, bao gồm áp dụng các thẻ tín dụng không được chấp nhận trước đây – được biết đến như là “tài sản số” hoặc “đồng xu màu”.

Phát hiện ra lỗi

Trong khi giá Bytecoin tăng, Monero đã đưa ra một tuyên bố tiết lộ lỗ hổng trong giao thức CryptoNote, bao gồm cả mật mã Monero và Bytecoin. Như đã được ghi trong bản tuyên bố, lỗi này “cho phép tạo ra một số lượng không giới hạn các đồng tiền theo cách không thể phát hiện được đối với người quan sát trừ khi họ biết về lỗ hổng chết người này và có thể tìm kiếm nó.” Tuy nhiên, bản tuyên bố không đưa Bytecoin vào danh sách những đồng tiên đã cập nhật giao thức nhằm vá lỗi này.

Theo phản hồi chính thức của Bytecoin, nhóm phát triển của nó đã nhận thức được được việc đồng tiền này dễ bị tổn thương như thế nào từ tháng 4, khi trong quá trình chạy thử phần mềm, họ đã phát hiện ra rằng một số giao dịch độc hại đã tạo ra 504 triệu Bytecoins trong mạng lưới – chiếm 0,2% tổng số 183 tỷ Bytecoin được cung cấp.

Những câu hỏi còn để ngỏ

Nhóm phát triển cho biết họ đã cập nhật vá lỗi và làm việc với các dịch vụ khai thác để cập nhật phần mềm của họ (kiểm tra các giao dịch trong mạng), ngay sau khi phát hiện thấy lỗi. Theo Minergate, trung tâm khai thác chính của Bytecoin, nhóm phát triển Bytecoin đã liên lạc với họ vào giữa tháng 4 và “việc vá lỗi phần mềm khai thác đã được thực hiện bằng cách siết chặt việc kiểm tra sự thống nhất của các giao dịch” đã được thực hiện ngay sau đó.

Phiên bản cập nhật ngăn chặn các giao dịch độc hại ảnh hưởng đến khối lượng được khai thác và do đó không thể tạo thêm số tiền xu mới. Theo phát biểu của Bytecoin, vẫn còn những câu hỏi tồn tại về giao dịch và ví tiền của những người vẫn cho là “an toàn khi gắn bó với phiên bản phần mềm trước”, nhưng được “khuyến khích cập nhật giao thức mới “.

Sự nổi dậy của những đồng tiền không thể truy dấu

Với việc phát hiện và vá lỗ hổng này, thị trường tiền thuật toán dựa trên CryptoNote, bao gồm cả Monero và Bytecoin, đã được tăng trưởng tích cực, giữ chúng trong top 10 về vốn hóa thị trường. Cho dù đó là vì các chủ sở hữu tiền xu không được thông báo đầy đủ về các giao thức hoặc họ tin tưởng vào khả năng quản lý các vấn đề của các nhóm phát triển, thực tế vẫn chỉ ra rằng số vốn hóa của Monero và Bytecoin cùng với số tiền 750.000.000 USD vào thời điểm viết bài viết này là kết quả của nhiều người đầu tiên đã chấp nhận đi qua những chặng đường đầy sóng gió và họ đáng được hưởng sự giàu có.

Với ICO sắp ra đời, điều này có thể không phải là tất cả, các nhóm tiền kĩ thuật số mới xuất hiện tuyên bố ý định sử dụng giao thức để tăng cường bảo mật riêng tư.

Trên thực tế, các token không thể lần dấu (tài sản kỹ thuật số) đã trở thành hiện thực trong năm nay như đã hứa trong lộ trình của Bytecoin, xu thế chủ đạo của thị trường này có thể khá hợp lý: ICO đang bùng nổ, việc tăng cường vốn hóa các token top đầu của các nền tảng blockchain khác nhau và sự quan tâm ngày càng tăng của thị trường đối với tính ẩn danh và sự riêng tư. Chúng ta hãy cùng chờ xem.


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook