Bitcoin có thể sẽ bị “soán ngôi” nếu như giải pháp cho vấn đề quy mô không được tìm ra trong mùa hè này

1352

1

Bitcoin đã luôn được xem là vị vua của thế giới tiền thuật toán do hiệu ứng mạng lưới cũng như là lợi thế là kẻ đi tiên phong trong ngành, nhưng CEO của ShapeShift Erik Voorhees lại nghĩ Bitcoin vẫn có thể bị thế chỗ nếu như giải pháp gia tăng quy mô của nó không có tác động đáng kể gì trong mùa hè này. Voorhees đã bày tỏ quan điểm trên trong chương trình talkshow Epicenter với hai chuyên gia khác là Brian Fabia Crain và Sébastien Couture.

Cuộc tranh luận về quy mô của Bitcoin đã là chủ đề chính trong cộng đồng người dùng suốt cả hai năm qua, nhưng chắc chắn là mạng lưới sẽ nhận được nâng cấp Segregated Witness (SegWit) mà mình hằng mong ước từ lâu ngay ngày 1/8 tới.
Trong lần xuất hiện của mình trên Epicenter, Voorhees đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với đề xuất SegWit2x cũng như lo ngại rằng nhiều người hiện chẳng mấy quan tâm đến việc mở rộng quy mô Bitcoin và liệu đồng tiền điện tử số một thế giới này có cần thêm những biện pháp giúp gia tăng khả năng quản lí, điều hành hay không.

Có phải SegWit2x chỉ là một giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin tạm thời?

SegWit2x, phương án giải quyết quy mô mà được một lượng lớn các công ty cũng như hội thợ đào Bitcoin ủng hộ, bao gồm triển khai SegWit và kèm theo đó là một đợt hard fork để nới rộng giới hạn kích thước block. Voorhees cho biết mình “ủng hộ hết lòng” đề xuất giải quyết vấn đề quy mô trên vì theo anh đó chính là “lựa chọn khả thi và thực tiễn nhất để giúp đưa Bitcoin tiến về phía trước”.

“Tôi muốn kích hoạt SegWit trên Bitcoin càng sớm càng tốt.” – Voorhees nói. “Bên cạnh đó, tôi cũng muốn có một đợt fork để gia tăng kích thước block, và hy vọng SegWit2x sẽ biến tất cả những mong ước trên thành hiện thực.”

Voorhees cũng chia sẻ là anh hoàn toàn lạc quan về khả năng thành công của SegWit2x nhờ sự đồng lòng ủng hộ của 80% năng lực khai thác của toàn mạng lưới.

Theo vị CEO của ShapeShift thì sự kiện triển khai SegWit2x sẽ giúp đưa Bitcoin ra khỏi “đêm trường đau khổ” mà đồng tiền này đã trải qua trong suốt hai năm vừa rồi, mặc dù anh thừa nhận đi kèm với đó cũng là khả năng xuất hiện thêm nhiều biến động trên thị trường tiền điện tử.

“Sự trì trệ do không giải quyết được vấn đề quy mô suốt bấy lâu nay đã có tác động tồi tệ lên Bitcoin.” – Voorhees nhận xét.

Theo quan điểm cá nhân thì anh cho biết việc triển khai SegWit trên mạng lưới Bitcoin sẽ tạo động lực mới giúp đồng tiền này tăng trưởng giá trị với tốc độ chưa từng được ai chứng kiến. Chưa hết, phương án giải quyết quy mô này một khi có hiệu lực còn sẽ còn khuyến khích người dùng trong hệ sinh thái tiền điện tử quay trở lại tập trung xây dựng trên chính Bitcoin thay vì cứ tiếp tục tranh cãi về giao thức nền tảng.

Có thời điểm trong chương trình Epicenter, chính Voorhees thừa nhận thực sự thì anh không quan tâm đến việc giải pháp mở rộng quy mô nào sẽ được sử dụng trên mạng lưới.

Tôi chỉ muốn có điều gì đó mới mẻ xảy ra thôi. Nếu kết thúc mùa hè này mà người ta vẫn chưa tìm ra được phương án nào để giải quyết vấn đề quy mô thì chắc chắn tôi sẽ ngày càng bi quan về tương lai của Bitcoin và tin là sẽ có một ngày nó bị một đồng tiền khác “soán ngôi”.

Cơ sở người dùng của Bitcoin lớn hơn nhiều so với /r/Bitcoin

Voorhees trong buổi talkshow cũng đã đề cập đến toàn bộ cộng đồng người dùng Bitcoin nói chung, và anh chia sẻ là cơ sở người dùng của đồng tiền này thậm chí còn lớn hơn rất nhiều quy mô mà mọi người thường hình dung.

“Cộng đồng lớn hơn nhiều so với Reddit, và kể cả những người tham gia trên ấy cũng không hề nhận ra điều này,” Voorhees nói.

Tuy subreddit /r/Bitcoin vẫn là trung tâm chính của cộng đồng người dùng, Voorhees chỉ ra rằng hiện Blockchain và Coinbase mỗi cái như vậy có đến 10 triệu người sử dụng, trong khi số thành viên đăng kí theo dõi /r/Bitcoin chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn 250.000.

Sau đó, Voorhees đã kể lại câu chuyện về một hội nghị Bitcoin nhỏ vừa được tổ chức tại Berlin, Đức. Tại đấy thì CEO của Blockchain là Peter Smith có đặt câu hỏi liệu có bao nhiều người trong hội trường ấy từng nghe qua về SegWit2x hay chưa. Theo Voorhees, chỉ có 5% tổng lượng người tham dự giơ tay.

Liệu Bitcoin có cần một bộ máy quản lí tốt hơn?

Câu chuyện của Voorhees về hội nghị tại Berlin rốt cuộc lại biến thành một cuộc tranh luận về cách những thay đổi có thể được áp dụng lên giao thức của Bitcoin. Vị chuyên gia Crain chỉ ra rằng một vài altcoin mà mới ra mắt trên thị trường, tiêu biểu là Tezos, hiện chú trọng rất nhiều đến vấn đề quản lí mạng lưới.

“Đó là một quá trình có qua có lại,” Voorhees nhận xét. “Khi chúng ta bắt đầu quản lí theo một cơ cấu nào đấy thì chúng ta sẽ đưa mạng lưới đến gần hơn đến việc trở thành một tổ chức mà có thể bị thoả hiệp. Rõ ràng là qua sự khó khăn trong giải quyết vấn đề quy mô, ai ai cũng dễ dàng có thể nhận ra rằng Bitcoin đang thể hiện một sự “cứng đầu” đối với đổi mới, điều mà vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại – tuỳ thuộc vào những thay đổi đó là gì. Bạn phải thật sự cẩn thận nếu không muốn biến dự án Blockchain của mình thành một tổ chức phân rõ thứ bậc, nơi mà chỉ có những người với chức vụ nhất định nào đó mới được ra quyết định chiến lược. Đây không phải là cách thức tốt nhất để Blockchain tồn tại và phát triển.”

Voorhees thừa nhận chính bản thân anh cũng không biết mô hình quản lí nào sẽ là phù hợp nhất với Bitcoin, nhưng anh vẫn vững tin vào một tương lai xán lạn vì hiện tại đang có rất nhiều thử nghiệm, nghiên cứu được tiến hành chỉ trong phân khúc này.

Nguồn: Bitcoin Magazine


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook